Thứ 2, 20/09/2021, 00:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Google bị kiện ở Anh vi thu phí Play Store quá cao

Google bị kiện ở Anh vi thu phí Play Store quá cao
(Tieudung.vn) - Đơn kiện Anh đã nộp đơn kiện cáo buộc rằng Google không khuyến khích cạnh tranh trên Google Play Store và đang tính phí hoa hồng 30% một cách bất hợp pháp đối với các giao dịch mua tại cửa hàng.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án phúc thẩm của Vương quốc Anh, cáo buộc rằng Google không khuyến khích cạnh tranh trên Google Play Store và đang tính phí hoa hồng 30% một cách bất hợp pháp đối với các giao dịch mua tại cửa hàng. Đơn kiện cũng tuyên bố rằng Google đang tích hợp Play Store với các sản phẩm và dịch vụ khác của mình, đồng thời yêu cầu nó phải được cài đặt sẵn và hiển thị nổi bật trên màn hình của người dùng.

Điều này không khuyến khích sự cạnh tranh từ các ứng dụng khác trên thiết bị Android vì “đại đa số” người mua sắm đều hướng đến Play Store để mua sắm.

Google bị kiện ở Anh vi thu phí Play Store quá cao

Biểu tượng của Google. Ảnh: AP

Những người tham gia vụ kiện đã gọi khoản hoa hồng 30% mà Google tính khi mua ứng dụng là “khoản phí bất hợp pháp và không được tính cho những người bình thường mà không có lý do gì”.

Bình luận về việc nộp đơn kiện, phát ngôn viên của Google cho biết: “Vụ kiện này bỏ qua những lợi thế và lựa chọn được cung cấp bởi Android và Google Play, cũng như cạnh tranh mà chúng tôi đang hoạt động”. Thêm vào đó, Google nói rằng người và nhà phát triển đều có quyền lựa chọn các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh mà không cần phải phụ thuộc vào Google Play.

Tháng trước, Google đã bị hơn 30 bang ở Mỹ kiện với cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc bán và phân phối ứng dụng thông qua cửa hàng Google Play. Người phát ngôn của Google nói rằng vụ kiện đã làm lơ những lợi ích và sự lựa chọn mà Google Play và hệ điều hành Android cung cấp cho khách hàng cũng như thị trường cạnh tranh nơi công ty hoạt động. “Chúng tôi cạnh tranh mạnh mẽ và công bằng cho các nhà phát triển và người dùng”, trích email của Google.

Theo Google, 97% nhà phát triển trên Google Play hoàn toàn không trả bất kỳ khoản phí dịch vụ nào, điều này có nghĩa là ứng dụng của họ miễn phí cho người dùng. Google cũng cho biết ít hơn 0,1% nhà phát triển phải chịu phí dịch vụ 30%. Họ chỉ phải chịu phí dịch vụ khi kiếm được trên 1 triệu USD.

Các đứng sau vụ kiện tập thể Google ước tính thiệt hại lên tới 920 triệu bảng Anh (khoảng 1,3 tỉ USD). Họ cho biết bất kỳ ai đã giao dịch trên cửa hàng Google Play trên thông minh hoặc bảng hệ điều hành Android kể từ tháng 10.2015 ở Vương quốc Anh đều nên được Google bồi thường.

“Google đã tạo ra thị trường ứng dụng Android và kiểm soát nó. Khách hàng bị dồn vào Google Play Store và họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả phí 30% bất cứ khi nào họ mua ứng dụng hoặc mua dịch vụ trong ứng dụng”, Liz Coll, cựu Trưởng bộ phận Kỹ thuật số tại Consumers International, người dẫn đầu vụ kiện tập thể, nói.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62392 sec| 765.031 kb