Thứ 3, 28/09/2021, 15:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thụy Điển tiếp tục cấm Huawei

Thụy Điển tiếp tục cấm Huawei
(Tieudung.vn) - Thụy Điển tuyên bố tiếp tục ngăn Huawei tham gia vào việc triển khai mạng 5G.

Với phán quyết này, Thụy Điển sẽ đối mặt với nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa bằng cách trừng phạt nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson. Đứng trước quyết định này của tòa án Thụy Điển, phía Huawei cho biết họ đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Thụy Điển tiếp tục cấm Huawei

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Hồi tháng trước, Ericsson nói rằng công ty của họ có thể gặp rủi ro bởi những hành động của chính quyền Trung Quốc sau khi chính phủ Thụy Điển quyết định loại bỏ Huawei.

Những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã có những động thái nhằm thúc đẩy lệnh cấm đối với Huawei trên toàn cầu, khiến Huawei mất đi thị phần lớn tại các ngoài Trung Quốc và bị thua trước các đối thủ phương Tây.

Theo số liệu của công ty phân tích và nghiên cứu thị trường Dell'Oro (Mỹ), doanh thu từ việc bán thiết bị vô tuyến của Huawei trên toàn thế giới (không bao gồm Trung Quốc) đã bị giảm 2% và chỉ chiếm khoảng 20% thị phần ​​vào năm 2020, đứng sau các đối thủ như Ericsson và Nokia.

Thị phần của hai công ty này đều tăng trong năm ngoái, trong đó Ericsson đã củng cố vị trí dẫn đầu tại các thị trường ngoài Trung Quốc với khoảng 35% thị phần, tăng 2% so với năm trước; trong khi thị phần của Nokia chiếm khoảng 25%, tăng 1 %.

Các chính phủ châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington, nước cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc coi đây là một nguy cơ quốc gia.

Trước đó, tháng 10/2020, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) tuyên bố cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE trong mạng 5G. Theo đó, các hãng thiết bị Trung Quốc không được tham gia cuộc đấu giá băng tần sắp tới của nước này. PTS cũng thông báo thêm rằng, Huawei và ZTE phải được loại bỏ dần ra khỏi mạng viễn thông hiện tại của Thụy Điển, thời hạn là tháng 1/2025.

Trong đơn kháng cáo lên Tòa án sau đó, Huawei cho rằng lệnh cấm do Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển công bố vào ngày 20/10 là "thiếu cơ sở pháp lý, vi phạm quyền cơ bản của con người, vi phạm các nguyên tắc pháp lý cơ bản của EU và không chính xác về bản chất”.

Huawei cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào về mối đe dọa an ninh mạng do tập đoàn gây ra, đồng thời khẳng định Chính phủ Trung Quốc không thể ra lệnh buộc Huawei phải thực hiện các hành vi do thám.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.95597 sec| 762.977 kb