3 công thức làm nộm giá đỗ giải nhiệt cơ thể

21/04/2021 21:49

Thời tiết nắng nóng bạn hãy làm món nộm giá đỗ cho cả nhà ăn để giải nhiệt cơ thể mà bổ sung thêm vitamin.

Nộm giá đỗ và tôm 

nộm giá đỗẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

  • Giá đỗ: 300g
  • Tôm nõn bóc vỏ: 60g
  • Gia vị: Đường 1 thìa + 1/2 thìa muối + 1 thìa dầu mè + 2 thìa dấm (hoặc chanh) + 2 thìa nước tương
  • Dầu ăn: 30ml
  • Các loại rau: Tỏi tây + ớt + rau thơm…

Cách làm:

  • Giá đỗ rửa sạch cát, ngâm chút nước muối cho sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước, thả giá đỗ vào, chần thật nhanh rồi vớt giá đỗ, cho vào một chậu nước lạnh.
  • Tôm bóc vỏ rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng, tẩm chút gia vị cho ngấm.
  • Phi thơm hành, tỏi cùng chút dầu ăn rồi cho tôm vào đảo đều. Đun trên bếp khoảng 5 phút, khi tôm chuyển màu, thịt săn lại thì tắt bếp, cho tôm ra bát.
  • Ớt rửa sạch thái lát nhỏ. Tỏi tây rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi vớt ra thái khúc dài bằng giá đỗ.
  • Khi nào gần đến bữa ăn, mang các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều với nhau (giá đỗ, tôm, tỏi tây, ớt) cùng gia vị cho vừa ăn.

Nộm giá đỗ dưa chuột 

Nộm giá đỗ dưa chuột Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu: 

  • Dưa chuột: 2 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Lạc: 100g
  • Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi
  • Nước mắm, đường
  • Giấm

Cách làm:

  • Bỏ ruột dưa chuột, thái miếng mỏng vừa ăn. Trộn đều với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường rồi để cho ngấm khoảng 20 phút. Pha 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ớt băm khuấy đều cho tan.
  • Chắt bỏ nước dưa chuột, trộn giá đỗ vào rồi đổ nước trộn nộm đã pha vào, cho rau mùi, rau kinh giới vào, trộn đều. Để nộm cho ngấm rồi khi gần ăn thì cho lạc rang vào trộn.

Nộm giá đỗ thịt gà 

Nộm giá đỗ thịt gàẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

  • 1 miếng thịt ức gà
  • 250g giá đỗ
  • 2 cây rau mùi
  • 15ml dầu ớt, 15ml dầu mè, 15ml rượu nấu ăn
  • 3 tép tỏi, 1 gốc hành, 3 lát gừng, 10 hạt tiêu
  • Một ít đường

Cách làm:

  • Bạn đem gà rửa sạch cho vào nồi, thêm rượu nấu ăn, gốc hành, gừng, tiêu rồi đun sôi trên lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp và ngâm thịt gà khoảng 5 phút sau đó vớt ra để nguội.
  • Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước, cho giá đỗ vào chần qua rồi vớt ra tô nước lạnh cho giá giòn. Cho tới khi thịt gà nguội thì xé sợi ra bát để sẵn đó để chuẩn bị cho giá đỗ và gia vị làm nộm.
  • Cho thịt gà xé vào bát, thêm giá đỗ, rau mùi thái nhỏ, tỏi băm, dầu ớt, dầu mè, muối và đường vào trộn đều là xong món ăn mát mẻ cho ngày hè oi bức.

Theo Hải Đường/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2