Thứ 3, 16/10/2018, 11:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch Quốc hội: Trạm BOT cứ trở về tên cũ, không cần nghiên cứu

Thứ 2, 04/06/2018, 18:08 PM

Chủ tịch Quốc hội: Trạm BOT cứ trở về tên cũ, không cần nghiên cứu (Tieudung.vn) - Trước phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT thay đổi tên trạm thu phí BOT bằng một tên mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc đổi tên không cần phải nghiên cứu và trình, cứ trở về tên cũ là được.

Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thay mặt ngành giao thông vận tải phát biểu, , giải trình, kiến nghị của đại biểu Quốc hội và cung cấp thông tin cho đồng bào và cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội: Trạm BOT cứ trở về tên cũ, không cần nghiên cứu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Theo Bộ trưởng, Giao thông vận tải là ngành kinh tế đặc biệt, quan hệ chặt chẽ với kinh tế - và được người dân rất quan tâm. Giao thông vận tải phải thực hiện chức năng đi trước mở đường để tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển. Do đó, trong thời gian vừa qua Bộ Giao thông vận tải luôn nhận được rất nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri cả nước và các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Với trách nhiệm của mình, ngành giao thông vận tải cũng đã lắng nghe, tiếp thu, nghiên cứu và kịp thời trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, đặc biệt ý kiến của đồng bào và cử tri cả nước. Chúng tôi nghĩ rằng trách nhiệm giải trình của bộ, ngành là trách nhiệm quan trọng nhất để nhân dân cả nước giám sát hoạt động ngành giao thông vận tải.

Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, trong thời gian vừa qua Bộ Giao thông vận tải luôn nỗ lực phấn đấu để thực hiện tốt các nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển giao thông vận tải. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách và nguồn vốn có hạn, do đó hệ thống hạ tầng giao thông, công tác tổ chức giao thông vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong thời gian vừa qua có nhiều bất cập, hạn chế. Giao thông vận tải không phát triển đồng đều giữa các vùng miền, những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng miền núi còn rất nhiều khó khăn so với các khu vực khác.

Giao thông vận tải luôn là nhu cầu của các địa phương và yêu cầu của xã hội rất lớn, nhưng nguồn lực của Nhà nước, nguồn vốn vay, nguồn vốn của xã hội rất hạn chế, do đó chỉ đảm bảo một phần nhu cầu của xã hội, quá trình nâng cấp và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông thể hiện rất chậm và không đáp ứng được yêu cầu.

Một số lĩnh vực của ngành giao thông vận tải như đường sắt trong một giai đoạn rất dài chúng ta quan tâm chưa đúng mức, do đó hệ thống đường sắt đang rất yếu kém trong 5 lĩnh vực giao thông vận tải.

Để phát triển hạ tầng giao thông, ngoài nguồn vốn của Nhà nước, vốn vay. Trong thời gian vừa qua, thực hiện Nghị quyết 13 của Trung ương, Nghị định 108 của Chính phủ từ năm 2009 đến nay, chúng ta đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư theo hình thức BOT.

Chủ tịch Quốc hội: Trạm BOT cứ trở về tên cũ, không cần nghiên cứu

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn.

Chủ trương phát triển giao thông theo hình thức BOT là một chủ trương đúng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu hiện nay vì ngân sách của chúng ta rất hạn chế, nợ công đang ở mức cao. Việc thực hiện cũng triển khai rất quyết liệt.

Tuy nhiên, qua thời gian chúng tôi thấy rằng những BOT cũng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng cho hệ thống giao thông hoàn chỉnh, nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều bất cập. Việc quản lý việc đấu thầu, việc tổ chức khai thác các trạm BOT, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước cùng với doanh nghiệp trong thời gian vừa qua còn nhiều bất cập và được xã hội rất quan tâm.

Tiếp thu ý kiến của đồng bào, cử tri cả nước, của các vị đại biểu Quốc hội, của dư luận xã hội và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải cùng với nhiều bộ, ngành đã tiếp thu ý kiến.

“Chúng tôi đã chỉ đạo rà soát và hiện nay đang trình với Chính phủ để thay đổi tên trạm thu phí BOT bằng một tên mới phù hợp với luật và các yêu cầu. Chúng tôi rất cám ơn dư luận xã hội và đại biểu Quốc hội đã hết sức quan tâm trong thời gian vừa qua. Chúng tôi sẽ cố gắng sớm nhất báo cáo với Chính phủ để có một tên mới phù hợp với thực tiễn”, Bộ trưởng bày tỏ.

Ngay sau khi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kết thúc phát biểu, trước ý kiến thay đổi tên trạm thu phí BOT bằng một tên mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá không cần phải nghiên cứu và trình.

“Tôi thấy cứ trở về tên cũ là được. Bây giờ đợi trình Chính phủ rất lâu. Tên đúng như tên cũ thì cứ lấy lại thôi”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Công Thọ
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết 16/10: Hà Nội chuyển mưa lạnh
(Tieudung.vn) Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trời lạnh vào sáng và đêm với nhiệt độ...
 
Thủ tướng yêu cầu thanh tra dự án quốc lộ 1 mới làm đã hư hỏng nặng
(Tieudung.vn) Thủ tướng yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra để kiểm...
 
Dự báo thời tiết 15/10: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có mưa
(Tieudung.vn) Trưa và chiều nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh vùng...

An ninh - Trật tự

Vụ nhân viên điện lực bị đánh trọng thương: Cần xử lý nghiêm theo pháp luật
(Tieudung.vn) Đó là mong muốn của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh trước việc 2 nhân...
 
Bình Phước: “Cần phải khởi tố vụ án phá rừng tại huyện Đồng Phú”
(Tieudung.vn) Luật sư Nguyễn Quốc Doanh (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm như vậy khi...
 
Bắt giữ số lượng lớn sừng tê giác tại sân bay Nội Bài
(Tieudung.vn) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong kiện hàng chứa 13 sừng tê giác...

Nhịp sống muôn màu

Những món quà 20/10 tặng mẹ ý nghĩa và đặc biệt nhất
(Tieudung.vn) Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã về rất gần, bạn đã nghĩ ra sẽ dành tặng gì...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo 16/10: Cự Giải gặp may mắn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 16/10/2018, tình hình tài chính của Cự Giải...
 
Những lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hay và ý nghĩa nhất
(Tieudung.vn) Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61889 sec| 823.422 kb