Thứ 2, 25/06/2018, 23:00 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ "siêu lừa" Huyền Như: 4 công ty kiện đòi gần 1.000 tỷ đồng!

Thứ 2, 28/05/2018, 09:00 AM

Vụ "siêu lừa" Huyền Như: 4 công ty kiện đòi gần 1.000 tỷ đồng! (Tieudung.vn) - Sau khi TAND TP Hồ Chí Minh tuyên bị án Huỳnh Thị Huyền Như thêm án chung thân tại phiên tòa ngày 9/2 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường trên 1.085 tỷ đồng cho 5 công ty. Vì vậy 4/5 công ty này đồng loạt kháng cáo, riêng bị án Như thì… “buông xuôi”!

Mô tả ảnh
Bị án Huỳnh Thị Huyền Như (trái) và bị án Võ Anh Tuấn - Ảnh: internet.

Công ty Hưng Yên… bỏ cuộc chơi

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9/2, HĐXX đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như chung thân (tổng hợp 2 án là chung thân), Võ Anh Tuấn 7 năm tù (tổng hợp 2 án là 27 năm tù). Sau khi tòa tuyên án, Huyền Như không kháng cáo. Còn bị án Anh Tuấn cùng 4/5 Công ty nguyên đơn dân sự, gồm:  Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS), Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông (Công ty ORS), Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu), Công ty Cổ phần Thương mại An Lộc (Công ty An Lộc) kháng cáo. Riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên) không kháng cáo.

Lý do 4 công ty nêu trên kháng cáo vì tại phiên tòa ngày 9/2, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho rằng hành vi của Huyền Như chiếm đoạt trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nêu trên là hành vi lừa đảo, không phải tham ô tài sản. Sau đó HĐXX tuyên về trách nhiệm dân sự, Huyền Như phải trả số tiền 1.085 tỷ đồng (số làm tròn) chiếm đoạt của 5 công ty: trên 200 tỷ đồng (Công ty Hưng Yên), trên 170 tỷ đồng (Công ty An Lộc), 380 tỷ đồng (Công ty Phương Đông), gần 125 tỷ đồng (Công ty Toàn Cầu), gần 210 tỷ đồng (Công ty SBBS). Bị án Tuấn Anh liên đới trách nhiệm số tiền trên 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên. Việc tuyên Huyền Như phải trả số tiền trên đồng nghĩa VietinBank vô can!

Mô tả ảnh
Cán bộ, nhân viên Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya giăng biểu ngữ tại sân tòa.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Thị Minh Phương (bảo vệ quyền lợi cho SBBS), khẳng định: “Tài khoản do SBBS mở tại VietinBank chi nhánh TP Hồ Chí Minh là hợp lệ, hợp pháp theo quy định của pháp luật. Điều này đã được chính đại diện VietinBank xác nhận trước phiên tòa. VietinBank đã có lỗi trong việc để Huyền Như chiếm đoạt tiền từ tài khoản của SBBS. Trong các đơn yêu cầu gửi TAND, đại diện SBBS luôn đề nghị tòa tuyên buộc VietinBank phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho SBBS số tiền vốn gần 210 tỷ đồng, lãi phát sinh theo quy định của pháp luật trên 15 tỷ đồng".

‘Siêu lừa’ Huyền Như không tham ô trên 1.000 tỷ đồng

Theo đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt hai Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng. Bởi, số tiền trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt.

Cụ thể là Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Từ những nhận định như vậy, đại diện Viện KSND đã đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo 4 công ty nêu trên và bác kháng cáo của bị án Nguyễn Anh Tuấn, đồng thời tuyên y án sơ thẩm.

Tiếp tục tiệu tập lãnh đạo VietinBank TP Hồ Chí Minh

Ngoài 5 công ty nêu trên là nguyên đơn dân sự, phiên tòa cũng triệu tập đại diện của Vietinbank và 17 cá nhân khác đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trong số 17 cá nhân được triệu tập có ông Trương Minh Hoàng (Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cùng 2 nguyên Phó Giám đốc là ông Nguyễn Văn Sẽ, bà Nguyễn Thị Minh Hương. Tại các phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như trước kia, ông Sẽ và bà Hương luôn có cớ để vắng mặt dù tòa triệu tập nhiều lần.

Tại phiên tòa này, chủ tọa là thẩm phán Đặng Văn Thành cùng 2 thẩm phán khác tham gia HĐXX, gồm: ông Võ Văn Cường, ông Huỳnh Sáng. Kiểm sát viên cấp cao tham gia phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn.

Tân Tiến
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2018
(Tieudung.vn) Sáng 25/6, trước khi bước vào làm bài thi môn Ngữ Văn, ngày thi đầu tiên của Kỳ...
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Tieudung.vn) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện gửi các Bộ, ngành, địa phương về ứng phó,...
 
Hình ảnh đau lòng do lũ quét gây ra ở miền núi phía Bắc
Mưa lớn trên diện rộng từ ngày 23/6 gây lũ quét, sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi phía...

An ninh - Trật tự

Sai phạm nghiêm trọng của nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình
(Tieudung.vn) Bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã không...
 
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình hầu tòa
(Tieudung.vn) Sáng nay (25/6), ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam...
 
Hà Tĩnh: Bắt giữ số lượng lớn tê tê, rùa, ba ba trên xe khách từ Lào về Việt Nam
(Tieudung.vn) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 26 cá thể rùa, 7 cá thể tê...

Nhịp sống muôn màu

Thầy giáo đột quỵ tử vong khi đi coi thi THPT quốc gia 2018
(Tieudung.vn) Thầy Phạm Quốc Tuấn (38 tuổi) ở Cà Mau chuẩn bị vào phòng coi thi môn Ngữ văn...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo 26/6: Cự Giải gặp may mắn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 26/6/2018, hôm nay có thể Cự Giải có một ngày...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo 25/6: Kim Ngưu lỡ hẹn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/6/2018, cuối ngày làm việc Kim Ngưu có chuyện cần...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.65934 sec| 825.672 kb