Thứ 3, 26/03/2019, 05:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ "siêu lừa" Huyền Như: 4 công ty kiện đòi gần 1.000 tỷ đồng!

Vụ "siêu lừa" Huyền Như: 4 công ty kiện đòi gần 1.000 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) - Sau khi TAND TP Hồ Chí Minh tuyên bị án Huỳnh Thị Huyền Như thêm án chung thân tại phiên tòa ngày 9/2 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường trên 1.085 tỷ đồng cho 5 công ty. Vì vậy 4/5 công ty này đồng loạt kháng cáo, riêng bị án Như thì… “buông xuôi”!

Mô tả ảnh
Bị án Huỳnh Thị Huyền Như (trái) và bị án Võ Anh Tuấn - Ảnh: internet.

Công ty Hưng Yên… bỏ cuộc chơi

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9/2, HĐXX đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như chung thân (tổng hợp 2 án là chung thân), Võ Anh Tuấn 7 năm tù (tổng hợp 2 án là 27 năm tù). Sau khi tòa tuyên án, Huyền Như không kháng cáo. Còn bị án Anh Tuấn cùng 4/5 Công ty nguyên đơn dân sự, gồm:  Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS), Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông (Công ty ORS), Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu), Công ty Cổ phần Thương mại An Lộc (Công ty An Lộc) kháng cáo. Riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên) không kháng cáo.

Lý do 4 công ty nêu trên kháng cáo vì tại phiên tòa ngày 9/2, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho rằng hành vi của Huyền Như chiếm đoạt trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nêu trên là hành vi lừa đảo, không phải tham ô tài sản. Sau đó HĐXX tuyên về trách nhiệm dân sự, Huyền Như phải trả số tiền 1.085 tỷ đồng (số làm tròn) chiếm đoạt của 5 công ty: trên 200 tỷ đồng (Công ty Hưng Yên), trên 170 tỷ đồng (Công ty An Lộc), 380 tỷ đồng (Công ty Phương Đông), gần 125 tỷ đồng (Công ty Toàn Cầu), gần 210 tỷ đồng (Công ty SBBS). Bị án Tuấn Anh liên đới trách nhiệm số tiền trên 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên. Việc tuyên Huyền Như phải trả số tiền trên đồng nghĩa VietinBank vô can!

Mô tả ảnh
Cán bộ, nhân viên Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya giăng biểu ngữ tại sân tòa.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Thị Minh Phương (bảo vệ quyền lợi cho SBBS), khẳng định: “Tài khoản do SBBS mở tại VietinBank chi nhánh TP Hồ Chí Minh là hợp lệ, hợp pháp theo quy định của pháp luật. Điều này đã được chính đại diện VietinBank xác nhận trước phiên tòa. VietinBank đã có lỗi trong việc để Huyền Như chiếm đoạt tiền từ tài khoản của SBBS. Trong các đơn yêu cầu gửi TAND, đại diện SBBS luôn đề nghị tòa tuyên buộc VietinBank phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho SBBS số tiền vốn gần 210 tỷ đồng, lãi phát sinh theo quy định của pháp luật trên 15 tỷ đồng".

‘Siêu lừa’ Huyền Như không tham ô trên 1.000 tỷ đồng

Theo đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt hai Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng. Bởi, số tiền trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt.

Cụ thể là Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Từ những nhận định như vậy, đại diện Viện KSND đã đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo 4 công ty nêu trên và bác kháng cáo của bị án Nguyễn Anh Tuấn, đồng thời tuyên y án sơ thẩm.

Tiếp tục tiệu tập lãnh đạo VietinBank TP Hồ Chí Minh

Ngoài 5 công ty nêu trên là nguyên đơn dân sự, phiên tòa cũng triệu tập đại diện của Vietinbank và 17 cá nhân khác đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trong số 17 cá nhân được triệu tập có ông Trương Minh Hoàng (Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cùng 2 nguyên Phó Giám đốc là ông Nguyễn Văn Sẽ, bà Nguyễn Thị Minh Hương. Tại các phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như trước kia, ông Sẽ và bà Hương luôn có cớ để vắng mặt dù tòa triệu tập nhiều lần.

Tại phiên tòa này, chủ tọa là thẩm phán Đặng Văn Thành cùng 2 thẩm phán khác tham gia HĐXX, gồm: ông Võ Văn Cường, ông Huỳnh Sáng. Kiểm sát viên cấp cao tham gia phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn.

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Chính thức kết luận thanh tra về đất, nhà của ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn
Thanh tra TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng...
 
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em
(Tieudung.vn) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia yêu cầu các địa phương tăng...
 
Doanh nghiệp, trường học ‘tẩy chay’ thịt lợn trong nước là nhận thức lệch lạc!
(Tieudung.vn) Mặc dù các chuyên gia y tế đã khẳng định, bệnh tả lợn châu Phi không lây lan...

An ninh - Trật tự

TAND tỉnh BR-VT hủy bỏ kê biên tài sản đối với Công ty An Khang
(Tieudung.vn) Ngày 21/3, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra Quyết định số 01/QĐ-TAT về...
 
Việt Phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh: Việc sử dụng đất có sai phạm
(Tieudung.vn) Như Kinh tế Đô thị đã thông tin, Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận...
 
Vụ “Sai phạm tại Sở VH&TT TP.HCM”: Kỷ luật Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT
(Tieudung.vn) Do không chấp hành nghiêm kết luận kiểm tra, thanh tra, chậm khắc phục những vi phạm nên...

Nhịp sống muôn màu

Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 26/3: Sư Tử bị mất tiền
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 26/3/2019, Sư Tử có thể gặp khó khăn...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/3: Bảo Bình có chuyện buồn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 2 ngày 25/3/2019, Bảo Bình có một ngày làm việc...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 24/3: Sư Tử gặp may mắn tài lộc
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 24/3/2019, Sư Tử đón nhận những điềm may...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.58457 sec| 839.242 kb