Thứ 2, 27/05/2019, 08:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Căn hộ cao cấp khó tạo nên đột phá

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Căn hộ cao cấp khó tạo nên đột phá
(Tieudung.vn) - Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản có giá vừa túi tiền. Căn hộ cao cấp khó có khả năng tạo nên đột phá cả về nguồn cung lẫn thanh khoản; nếu có thành công, khả năng chỉ ở những dự án có vị trí cực kỳ đắc địa và với những chủ dầu tư uy tín.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Căn hộ cao cấp khó tạo nên đột phá
Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang có giá vừa túi tiền. Căn hộ cao cấp khó có khả năng tạo nên đột phá cả về nguồn cung lẫn thanh khoản (Ảnh minh họa).

Trên đây là nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) về xu hướng của căn hộ trong những tháng cuối năm 2017.

- Nếu phải vẽ một bức tranh về thị trường căn hộ trong những tháng cuối năm 2017, ông sẽ có những “nét chấm phá” như thế nào thưa ông?

- Trong những tháng cuối năm 2017, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn và không chỉ diễn ra đơn lẻ mà sẽ trở thành chiến lược đầu tư được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhất là trong bối cảnh Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu đã có hiệu lực thi hành (từ tháng 8/2018).

Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật và sử dụng các công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch sử dụng đất, công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người , đồng thời, điều chỉnh thị trường nhằm mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA

Bên cạnh sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước, dòng vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

- Theo ông, từ nay đến cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018, phân khúc căn hộ cao cấp liệu có cải thiện được vị thế, xứng đáng là những “ông chủ thị trường”, đồng thời tạo nên những bước đột phá về thanh khoản hay không?

- Đúng như những gì Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã từ trước, phân khúc căn hộ cao cấp đã có sự chững lại từ nửa đầu năm 2016, đồng thời tiếp tục xu thế này cho đến hết 10 tháng đầu năm 2017.

Trong những tháng cuối năm 2017, theo dự báo của các công ty nghiên cứu thị trường và một số chuyên gia về bất động sản, thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang, đồng thời kỳ vọng sức mua cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, căn hộ cao cấp khó có khả năng tạo nên đột phá cả về nguồn cung lẫn thanh khoản, đặc biệt là ở những căn hộ diện tích lớn; nếu có thành công, khả năng chỉ ở những dự án có vị trí cực kỳ đắc địa, chủ dầu tư uy tín với sản phẩm có diện tích trung bình, từ 2 phòng ngủ trở lại.

- Theo nhận định của một số chuyên gia, trước áp lực của tình trạng quá tải giao thông ngày càng nghiêm trọng, TP Hồ Chí Minh sẽ siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng tại khu vực trung tâm, do đó, sẽ có một làn sóng địa ốc đổ bộ ra vùng ven. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

- Theo tôi, quan điểm của các chuyên gia khi cho rằng, “do áp lực của tình trạng quá tải giao thông nên TP Hồ Chí Minh buộc phải siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng tại khu vực trung tâm, dẫn đến một làn sóng nhà đầu tư địa ốc đổ bộ ra vùng ven” là chưa đúng và chưa đủ.

Bởi thứ nhất, việc UBND TP Hồ Chí Minh siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng tại các khu trung tâm (nếu có – tôi xin nhắc lại là nếu có) nhằm giảm tải áp lực lên hạ tầng giao thông là đúng - là cần thiết. Tuy nhiên, không phải vì thế mà UBND TP sẽ “trói chặt” các doanh nghiệp. Mà vấn đề là doanh nghiệp “giải bài toán” hạ tầng như thế nào.

Tôi lấy ví dụ, với Phú Mỹ Hưng. Để đầu tư một khu đô thị lớn như Phú Mỹ Hưng, doanh nghiệp đã chủ động đầu tư một tuyến đường dài 17 cây số - tuyến đường Nguyễn Văn Linh. Theo tôi được biết, đến nay đã 25 năm rồi, họ - doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao, vẫn chịu trách nhiệm duy tu bảo dưỡng.

Trong thực tế, còn nhiều DN khác nữa cũng đã làm rất tốt trong việc “giải bài toán” hạ tầng. Đại Quang Minh với khu đô thị Sala cũng có thể coi là một ví dụ điển hình. Họ sẵn sàng ký cam kết, ký quỹ với UBND TP và họ làm - họ đầu tư phát triển hạ tầng một cách rất bài bản; đồng thời qua đó cũng thể hiện trách nhiệm của DN với cộng cộng đồng rất cao. Cứ như vậy thì TP làm sao phải siết?!

Thứ hai, theo tôi, không phải vì TP siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng tại các khu trung tâm nên buộc nhà đầu tư phải dạt ra vùng ven. Ngược lại, tôi cho rằng, việc “dạt ra vùng ven” là một chiến lược, một hướng đi đúng đắn của các DN. Cần nhớ rằng, TP Hồ Chí Minh là TP đa trung tâm. Ngoài trung tâm hành chính quận 1, mỗi quận, huyện đều là những trung tâm với tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu nhà ở là rất lớn. Chính vì vậy, việc “dạt ra vùng ven” là một cơ hội cho các ông chủ đầu tư địa ốc. Định vị dòng sản phẩm phù hợp, DN sẽ thành công.

Xin cảm ơn ông!

Gia Việt (thực hiện)

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.45159 sec| 714.008 kb