Chủ nhật , 16/12/2018, 13:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Người dân đã xem được quy hoạch trên điện thoại thông minh

Thứ 2, 04/12/2017, 21:45 PM

TP Hồ Chí Minh: Người dân đã xem được quy hoạch trên điện thoại thông minh (Tieudung.vn) - Kể từ ngày 30/11, người dân TP Hồ Chí Minh đã có thể truy cập vào địa chỉ http://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn để xem quy hoạch. Đây là một sự thay đổi có thể nói mang tính đột phá, đem lại lợi ích to lớn cho xã hội.

Hơn 600 đồ án quy hoạch đã có trên mạng

Cụ thể, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch, người dân truy cập vào trang web http://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn, sau đó vào phần bản đồ quy hoạch trực tuyến. Tiếp theo, người dùng xác định vị trí khu đất, nhấp vào đồ án quy hoạch, xem đồ án quy hoạch đó. Để xác định chính xác vị trí khu đất, có thể dùng chức năng tìm kiếm theo tọa độ. Tọa độ khu đất có thể hiện trên sổ đỏ hoặc trong bản đồ hiện trạng vị trí khu đất. Sau khi xác định được khu đất, thông tin quy hoạch sẽ được truy xuất tự động. Với những người sử dụng thông minh, sử dụng hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng về và xem thông tin quy hoạch dựa trên định vị GPS.

Mô tả ảnh
Người dân đã xem được quy hoạch trên điện thoại thông minh.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở QH-KT TP Hồ Chí Minh, bước đầu kho dữ liệu thông tin được đưa lên mạng internet là dựa trên 600 đồ án quy hoạch phân khu được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt, chiếm gần 50% diện tích đất tự nhiên của cả TP. Trong thời gian tới, thông tin quy hoạch trên mạng sẽ được cập nhật khi có các đồ án quy hoạch mới, đồ án quy hoạch 1/500… được phê duyệt. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Nhã, tốc độ cập nhật thông tin quy hoạch trên mạng sẽ rất nhanh, chỉ khoảng 1 tuần kể từ khi đồ án quy hoạch được UBND TP phê duyệt.

Về mặt kỹ thuật, ban đầu các thông tin quy hoạch  được đưa lên mạng internet thể hiện rõ trên từng lô đất, ô phố. Người dân khi truy cập sẽ biết chính xác khu đất, ô phố có quy hoạch hay không, quy hoạch cho mục đích gì… Trong tương lai, khi các đồ án quy hoạch 1/500 được cập nhật trên mạng, người dân có thể truy cập để biết được thông tin quy hoạch chính xác đến từng thửa đất, căn nhà...

Hạn chế nạn “đục nước béo cò”

Trước đó, trong quá trình triển khai việc công bố thông tin quy hoạch lên mạng internet, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP đã có quy hoạch đô thị tổng thể. Toàn bộ 24 quận, huyện trên địa bàn cơ bản đã “phủ sóng” quy hoạch đô thị tỷ lệ 1/2.000. Về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, nhiều nơi chưa có, điều này ít nhiều gây khó khăn cho việc cấp phép xây dựng nhà ở, công trình vì quy hoạch 1/500 là cơ sở để cấp phép. Thời gian tới, TP sẽ đẩy mạnh việc “phủ sóng” quy hoạch chi tiết 1/500.

Cũng theo ông Trần Vĩnh Tuyến, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN, minh bạch nhà đất, TP đã quyết liệt chỉ đạo phải ứng dụng công nghệ thông tin để công khai thông tin liên quan đến tất cả các đồ án quy hoạch trên toàn địa bàn TP. Khi việc thông tin quy hoạch được đưa lên mạng người dân, DN có thể sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà, khu đô thị... thay cho việc  phải đến cơ quan chức năng xin cung cấp thông tin.

Quả thật, đây là một sự thay đổi mang tính đột phá không chỉ ở góc độ giảm thiểu thủ tục trong việc cung cấp thông tin quy hoạch mà còn tạo ra một môi trường minh bạch liên quan đến lĩnh vực quy hoạch. Dư luận vẫn râm ran câu chuyện muốn có thông tin quy hoạch thì phải có phong bì “bôi trơn”. Trước khi quy hoạch được đưa lên mạng, nếu muốn xem quy hoạch, người dân phải mang bảo sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến phòng quản lý đô thị quận, huyện, viết đề xuất cung cấp thông tin quy hoạch, sau đó sẽ nhận được giấy hẹn nhận kết quả. Ít nhất phải sau một tuần thì người dân mới nhận được phiếu cung cấp thông tin quy hoạch liên quan đến lô đất, ngôi nhà của mình. Sự thay đổi trong việc cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân một cách chủ động sẽ tạo ra môi trường minh bạch, hạn chế được nạn “đục nước béo cò”.

Hoàng Quân
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.35381 sec| 686.867 kb