Thứ 2, 25/03/2019, 12:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạn có đang sử dụng gia vị sai cách?

Bạn có đang sử dụng gia vị sai cách?
(Tieudung.vn) - Sử dụng gia vị không đúng cách trong quá trình nấu ăn là sai lầm quá nhiều chị em đang mắc phải.

Muối

gia vị
 

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho vào. này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Hạt tiêu

Hạt tiêu thơm và có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm. Đối với hạt tiêu xay, tốt nhất là bạn cho hạt tiêu vào khi đã nấu chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế hạt tiêu sẽ thơm và ngon hơn. Riêng tiêu hạt tươi, bạn nên cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm.

Đường

Đường có vị ngọt, giúp món ăn dễ ăn hơn rất nhiều, nhưng do đặc tính lý hóa mà rất dễ cháy khi tác động ở nhiệt độ cao. Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường lâu tan, sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn mong muốn. Với các món kho, cần ướp đường vào thức ăn trước cho ngấm, có thể nêm thêm trong quá trình nấu.

Món canh và xào, có thể nêm đường khi đang nấu, nhưng nhớ là phải nêm đường sau khi đã cho muối vào, sẽ giữ được vị ngọt của thực phẩm.

Khi cho đường vào các món chiên hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết

Bột ngọt (mỳ chính)

Bột ngọt hay mì chính là loại gia vị bạn cần lưu ý nếu không muốn biến món ăn thành "thuốc độc" vì khi được đun tới nhiệt độ cao, mì chính có thể gây độc hại cho người sử dụng. Bột ngọt không nên tẩm ướp, không được cho vào thức ăn lúc lửa to, gây phân hủy các chất độc hại. Do đó tốt nhất bạn nên nêm khi món ăn đã được chế biến gần xong và đã giảm bớt độ nóng.

Đối với các món ăn chiên bơ, bạn chỉ cần chiên chín vàng đều thực phẩm rồi phết bơ lên khi thực phẩm vừa chế biến xong còn nóng, sức nóng từ thực phẩm sẽ làm bơ tan chảy và thấm đều, hòa quyện vào món ăn, làm cho món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.

Hạt nêm

Hạt nêm là loại gia vị mới có những năm gần đây nhưng lại được nhiều gia đình sử dụng. Hạt nêm có vị mặn, hương vị thịt nên có thể dùng để ướp hay đều được. Không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được.

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

5 thực phẩm bà bầu nên ăn trong buổi tối
(Tieudung.vn) Ngũ cốc, chuối, trứng gà... là thực phẩm bà bầu nên ăn trong buổi tối để tốt cho...
 
Bệnh viện Da liễu Trung ương thiếu minh bạch trong đấu thầu vật tư y tế
(Tieudung.vn) Mặc dù Bộ Y tế đã có kết luận thanh tra số 156/KL-TtrB ngày 15/11/2017 về việc chấp...
 
Bệnh viện FV được tái chứng nhận đạt chuẩn JCI lần thứ 2 với tiêu chí an toàn vượt trội
(Tieudung.vn) Ngày 6/3 tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn, Bệnh viện FV (địa chỉ: số 6 Nguyễn Lương Bằng,...

Giảm cân

4 lý do khiến bạn không thể giảm cân nổi
(Tieudung.vn) - Bạn không thể giảm cân được nếu cứ tiếp tục mắc phải những sai lầm dưới đây.
 
Giảm cân chỉ bằng cách sử dụng chanh
(Tieudung.vn) - Sử dụng chanh đúng cách là bí quyết để bạn có thể giảm cân hiệu quả.
 
Mách bạn cách giảm cân hiệu quả bằng nha đam
(Tieudung.vn) Sử dụng nha đam bạn sẽ giảm cân vô cùng hiệu quả mà không phải lo tác dụng...

Bệnh và thuốc

Lưu ý bắt buộc bạn phải biết khi ăn quả bơ
(Tieudung.vn) Trước khi ăn quả bơ bạn cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo sao cho...
 
Thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
(Tieudung.vn) Một số thực phẩm dưới đây ăn thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến...
 
5 bí quyết để giữ bàng quang khỏe mạnh
(Tieudung.vn) Duy trì bàng quang khỏe mạnh là cách để bạn không bị viêm nhiễm đường tiếu niệu và...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.60542 sec| 810.836 kb