Thứ 7, 21/07/2018, 23:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đậu xanh - khắc tinh của nhiều loại bệnh

Thứ 2, 16/04/2018, 15:13 PM

Đậu xanh - khắc tinh của nhiều loại bệnh (Tieudung.vn) - Sử dụng đậu xanh có thể giúp bạn chữa được nhiều bệnh mà không phải ai cũng biết.

Thành phần của đậu xanh giúp chữa bệnh

đậu xanh
Đậu xanh hỗ trợ bạn chữa nhiều bệnh tại nhà.

Đậu xanh hay còn được gọi đỗ xanh có danh pháp hai phần Vigna radiata. Đậu xanh có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới đến nay vẫn chưa rõ địa chỉ cụ thể. Ở Việt Nam, đậu xanh là loại đậu thường được sử dụng để làm các như xôi, chè, bánh khọt, , bánh ngọt, hoặc được ủ cho lên mầm để làm thức ăn như giá đỗ.

Theo nhãn quan của y học cổ truyền phương đông thì đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, chữa lở loét, làm sáng mắt, bổ nguyên khí, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, viêm tuyến má, đậu mùa..

Bằng các đo lường hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán được rằng, đậu xanh có chứa hạt chứa nước 14%; protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10%, cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin. Còn có phosphatidyl choline, phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.

Đậu xanh giúp tim khỏe

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.

Đậu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có phòng tránh ung thư dạ dày.

Giảm mờ mắt

Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, giúp chống giảm mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ. Vỏ các loại đậu đỗ mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ.

Giảm béo

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Chữa rôm sảy, ngứa ngáy

Lấy 15 g bột đậu xanh, 30 g bột hoạt thạch nghiền vụn, trộn đều để xoa lên những chỗ bị rôm sảy thay cho phấn rôm. Khi bị ngứa ngáy khó chịu, có thể lấy một tàu lá sen tươi thái nhỏ nấu với chút đậu xanh để ăn. Có thể dùng nước này uống thay nước trà cho đến khi hết ngứa.

Chữa viêm đường ruột

Những người bị kiết lị, viêm ruột có thể lấy bột đậu xanh trộn đều với nước mật lợn, để khô, cho ít nước ấm vào nhào đều rồi sao vàng lên, sau đó nghiền thành bột mịn, chia 3 lần uống trong ngày.

Bằng Lăng (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Quan niệm sai lầm nhiều phụ nữ mang thai vẫn mắc phải
(Tieudung.vn) - Nhiều bà bầu mắc phải sai lầm trong quá trình mang thai khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
 
Thực phẩm tốt cho người tập thể thao
(Tieudung.vn) Những người thường xuyên tập thể thao thì hãy chú ý ăn những thực phẩm dưới đây thường...
 
Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống 4 người bệnh nhờ 2 người hiến tạng
(Tieudung.vn) Ngày 4/7/2018, bệnh viện Chợ Rẫy đã công bố kết quả ghép tạng cho 6 từ người hiến...

Giảm cân

7 thực phẩm ăn thoải mái mà bạn vẫn có thể giảm cân
(Tieudung.vn) Bạn đang cần giảm cân thì hãy chú ý ăn những thực phẩm dưới đây một cách thường...
 
3 loại trái cây mùa hè gây tăng cân
(Tieudung.vn) Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì hãy chú ý không ăn những loại trái...
 
Tắm nước lạnh buổi sáng giúp bạn giảm cân cực hiệu quả
(Tieudung.vn) - Tắm nước lạnh buổi sáng là cách giúp bạn giảm cân, tốt cho hệ tuần hoàn, hơi thở...

Bệnh và thuốc

Những điều 'đại kỵ' khi uống trà xanh bạn phải biết
(Tieudung.vn) - Bạn phải nhớ những điều dưới đây khi uống trà xanh để không bị hại sức khỏe.
 
5 thực phẩm mẹ cho bé ăn thường xuyên sẽ thông minh
(Tieudung.vn) - Mẹ cho bé ăn những thực phẩm dưới đây thường xuyên sẽ thông minh, nhanh nhẹn.
 
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều đu đủ
(Tieudung.vn) - Ăn quá nhiều đu đủ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49962 sec| 799.133 kb