Thứ 2, 21/01/2019, 06:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thời hạn sử dụng mật ong để không biến thành chất độc

Thứ 3, 13/02/2018, 10:47 AM

Thời hạn sử dụng mật ong để không biến thành chất độc (Tieudung.vn) - Chị em hãy ghi nhớ thời hạn sử dụng mật ong dưới đây để không gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng của mật ong 

mật ong
Bạn không nên dùng mật ong đã để hơn 2 năm.

Mật ong là tặng phẩm của thiên nhiên cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Mật ong có rất nhiều , mỗi thời điểm khác nhau trong ngày uống mật ong chúng lại đưa đến những hiệu quả khác nhau... Bồi bổ cơ thể: Nếu các bạn chăm chỉ sử dụng mật ong thường xuyên sẽ thấy da dẻ hồng hào, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc

Giảm đau họng và cảm cúm: Ðể dịu cơn đau cổ họng, có thể sử dụng mật ong pha với nước và thêm một vài lát chanh. Bạn cũng có thể trộn chanh và mật ong rồi ngậm cũng vô cùng hiệu quả.

Chữa bệnh đau dạ dày: Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày.

Thời hạn sử dụng mật ong 

Mật ong nguyên chất để ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ để được tối đa là 2 năm. Để giữ nguyên được mùi thơm và các chất dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên dùng mật ong thu hoạch từ đầu vụ và dùng trong 1 năm.

Cách dễ nhất nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng

Qua câu chuyện trên, các bà nội trợ cần ghi nhớ những đặc điểm sau để tránh dùng phải mật ong đã quá hạn sử dụng, gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình:

- Bằng màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

- Bằng cách ngửi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

- Bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các ; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Trị bỏng: Dùng mật ong bôi lên vết bỏng sẽ mau khỏi, mau lên da non

Khả năng chống lão hóa: Trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp tiêu diệt gốc tự do gây ra bởi tia tử ngoại hay quá trình lão hóa của cơ thể. Vậy nên, việc sử dụng mật ong thoa lên da sẽ giúp bạn chống lại tác hại của tia cực tím và đẩy lùi những nếp nhăn.

Chất dưỡng ẩm tự nhiên: Các axit amin trong mật ong sẽ có tác dụng giúp da của chúng ta duy trì độ ẩm cần thiết, đặc biệt là đối với những bạn sở hữu làn da khô và bị lão hóa . Bạn có thể sử dụng mật ong kết hợp với các thành phần tự nhiên khác như chanh hay sữa tươi để làm mặt nạ dưỡng ẩm cho làn da của mình.

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu;Bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ mà mắt ta không thấy được, mũi không ngửi được, miệng không nếm được: Trong mật ong rừng có chất độc gọi là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độc hại của HMF trên động vật thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư…

Chất HMF này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều. Mật ong mới thu hoạch HMF là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200-300mg/kg. Trong câu chuyện đáng sợ được , lượng HMF trong mật ong mà ông cụ sử dụng (bảo quản 23 năm, với thời tiết Hà Nội trung bình mỗi năm có 80 ngày nóng trên 30 độ C) sẽ là 2.760-3.680mg/kg. Lưu ý rằng trong tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong vào các nước châu Âu và Hoa Kỳ thì hàm lượng HMF chỉ là 40-80mg/kg (tùy theo mật ong được sản xuất theo điều kiện của các nước châu Âu hay mật ong tại các nước nhiệt đới). Theo nhiều chuyên gia, có thể bảo quản mật ở nhiệt độ dưới 20 độ C ngay sau khi thu hoạch để lượng HMF không bị tăng một cách đáng như vậy.

Sau câu chuyện này thấy rằng rõ ràng ta không nên tiếc của mà dùng mật ong rừng để lâu ngày. Ngoài ra, lưu ý rằng cách bảo quản mật ong sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và mát, tránh để lẫn nước vào nếu không muốn mật chóng bị lên men nhé.

Hướng Dương (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Thảo dược trị ho cho bé bạn không được quên
(Tieudung.vn) Không cần dùng thuốc kháng sinh chỉ cần kết hợp một số loại thảo dược dưới đây với...
 
Yếu tố giúp trẻ tăng chiều cao vượt bậc
(Tieudung.vn) Những yếu tố dưới đây có thể giúp trẻ tăng chiều cao vượt bậc bố mẹ nên nhớ...
 
Lưu ý khi sử dụng phấn rôm cho bé mẹ phải biết
(Tieudung.vn) Mẹ phải ghi nhớ những điều dưới đây khi sử dụng phẩn rôm cho bé để luôn an...

Giảm cân

Điều cần biết để duy trì cân nặng
(Tieudung.vn) - Muốn duy trì cân nặng bạn phải ghi nhớ những điều dưới đây ngay hôm nay nhé.
 
Giảm cân với chuối ai cũng có thể làm được
(Tieudung.vn) - Công thức giảm cân với chuối đang được không ít chị em văn phòng truyền tai nhau.
 
7 loại hạt nên ăn muốn giảm cân
(Tieudung.vn) - Muốn giảm cân nhanh bạn hãy chú ý ăn bổ sung thêm những loại hạt dưới đây.

Bệnh và thuốc

Cấm kỵ khi ăn lòng lợn bạn phải biết
(Tieudung.vn) - Không muốn hại sức khỏe bạn phải ghi nhớ những điều dưới đây khi ăn lòng lợn nhé.
 
Thực phẩm bạn nên ăn khi cảm thấy mệt mỏi
(Tieudung.vn) - Nước dừa, trà thảo mộc, súp gà... là thực phẩm bạn nên ăn nếu cảm thấy mệt mỏi.
 
4 cách giúp bạn khắc phục đau răng tại nhà
(Tieudung.vn) Chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể khắc phục tình trạng đau răng tại...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.59817 sec| 808.07 kb