Thứ 6, 22/06/2018, 12:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 món canh ngao thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

Thứ 2, 21/05/2018, 08:54 AM

4 món canh ngao thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè (Tieudung.vn) - Với nguyên liệu là ngao, bạn có thể chế biết được rất nhiều món như canh ngao nấu dứa, canh ngao nấu bầu, ngao nấu rau cải...

1. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu

- Ngao/nghêu tươi: 1 kg

- Dứa/thơm:1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Sấu: 2-3 quả

- Hành, rau răm, hành khô 

- Gia vị: Bột canh, nước mắm, mì chính.

4 món canh ngao thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

- Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau còn hành khô thái mỏng. Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Ngao ngâm trong nước vo gạo có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.

- Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu,nước mắm.

- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng.

- Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

- Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp cho nồi canh thêm đậm đà.

2. Canh ngao rau cải

Nguyên liệu

- Ngao tươi: 1kg

- Rau cải mơ: 3gr

- Gia vị: gừng nửa củ, tỏi: 5 nhánh.

4 món canh ngao thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

Cách làm

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy muỗng hớt sạch bọt bẩn.

- Vớt ngao ra gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.

- Bắc nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.

- Khi canh sôi cho rau cải vào đun sôi, lúc nào chuẩn bị bắc xuống thì thêm gừng tươi đã giã nhỏ.

- Khi nấu canh cải bạn để sôi lâu một chút thì món canh sẽ ngon hơn.

3. Canh ngao nấu chua

Nguyên liệu

- 1 kg ngao

- 1/4 quả dứa

- 2 quả cà chua

- Me, hành lá, rau răm.

4 món canh ngao thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

Cách làm

- Ngao luộc chín, bỏ vỏ. Nước ngao giữ lại nấu canh.

- Cà chua cắt miếng, xào nhừ (em không cho dầu ăn khi xào để tránh anh bị nhiều dầu mỡ). Chín cà chua bỏ ngao vào xào cùng, nêm mắm muối rồi đổ vào nước ngao luộc + dứa cắt miếng nhỏ. Cho mẹ đã cạo vỏ vào nồi canh, khi me chín dằm me để có độ chua, bỏ vỏ và hạt.

- Khi ăn nêm hành lá và rau răm đã cắt nhỏ.

Món canh ngao nấu chua này cho chan với cơm sẽ ăn được nhiều vì vị ngọt mát của nó trong những ngày hè oi bức . Các mẹ đừng bỏ lỡ loại canh hải sản này trong hàng ngày của gian đình mình nhé!

4. Ngao nấu canh bầu

Nguyên liệu

- 1 kg ngao

- 1 trái bầu 500g

- Hạt nêm, hành, rau mùi tây, tiêu, muối, nước mắm, ớt.

4 món canh ngao thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

Cách làm

- Ngao rửa sạch, luộc chín, tách bỏ vỏ, lấy thịt. Nước ngao để lắng cặn, chắt bỏ cặn.

- Bắc chảo phi hành thơm xào ngao ít phút.

- Bầu gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

- Hòa thêm chút nước lạnh đủ dùng vào nước luộc ngao, đem đun sôi, bỏ bầu đã cắt khúc vào. Khi bầu vừa chín tới, cho thêm ít muối, hạt nêm. Cho phần ngao đã xào thơm vào nồi. Bạn không nên nấu bầu chín quá sẽ mất độ xanh và ngon của món ăn.

Múc canh ra bát, cho một ít hành, mùi tây và một ít tiêu cay lên trên giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà. Món bầu nấu ngao dùng kèm với nước mắm ngon cho thêm ít ớt cay.

Lưu ý: Ngao là hải sạn nước mặn nên khi nấu canh ngao tuyệt đối không nên cho nhiều muối ngay từ đầu nếu không canh sẽ mặn và rất khó ăn.

Minh Anh (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.46042 sec| 697.031 kb