Thứ 5, 18/10/2018, 21:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần

Chủ nhật , 06/05/2018, 07:32 AM

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần (Tieudung.vn) - Những món ăn ngon, hấp dẫn và cực kỳ đơn giản chị em hãy làm để gia đình thưởng thức ngày nghỉ cuối tuần nhé!

1. Canh nhồi thịt

Nguyên liệu

- Mướp dắng, thịt nạc, nước mắm, hành củ, gia vị vừa đủ.

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần

:

- Mướp đắng cắt ngang, moi ruột và rửa sạch, sau đó cho vào nước lã luộc khoảng 20 phút, vớt ra cho ráo nước. 

- Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ. 

- Thịt heo băm nhỏ với hành củ và ướp hạt tiêu, nước mắm, gia vị khoảng 10 phút cho ngấm sau đó nhồi thịt vào mướp đắng đã để ráo. Chú ý để nhìn ngon hơn thì nên nhồi chặt tay và vuốt mép cho phẳng.

- Nấu nước sôi và thả mướp đắng vào nồi. Vớt hết bọt cho lửa nhỏ liu riu rồi thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thả hành lá đã thái khúc vào, ăn nóng cùng với cơm.

- Thành phẩm cho ra mướp đắng có màu xanh, mùi thơm, vị ngọt ngon và hơi đắng chút. Thịt trong mướp còn nguyên và chắc. 

2. Nộm rau muống

Nguyên liệu

- 1 mớ rau muống

- 200g tép đồng

- 2 quả chanh

- 1 quả ớt

- Rau thơm (húng, mùi, rau ngổ)

- 100g lạc rang

- 50g vừng rang

- Đường

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần

Cách làm

- Rau muống nhặt bỏ gốc già, lá sâu rồi rửa sạch để ráo.

- Tép đồng nhặt rồi rửa sạch. Cho tép vào rang với chút xíu dầu, thêm một ít bột nêm.

- Đun một ít nước sôi rồi thả rau muống vào luộc chín. Vớt rau muống ra ngâm vào âu nước lạnh để rau được xanh. Sau đó vớt rau ra để ráo.

- Lạc rang chín, xát vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.

- Rau thơm các loại rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Cho rau muống vào âu sạch, tiếp đến cho tép rang, 1 ít rau thơm vào trộn đều.

- Pha mắm trộn nộm tép rau muống: 2 thìa nước cốt chanh : 2 thìa đường : 3 thìa  nước: 1 thìa bột canh cùng tỏi, ớt băm nhỏ. (bạn có thể thêm ngọt, mặn theo khẩu vị gia đình cho hợp). Từ từ cho nước mắm trộn vào nộp. Trộn nhẹ nhàng để nộm ngấm vị.

- Cho nộm tép rau muống ra đĩa rắc thêm ít lạc, vừng lên trên và thưởng thức nha.

3. Cá hấp mắm cay

Nguyên liệu

- 1 con cá (loại nào bạn thích)- 2 nhánh hành lá- 1 miếng gừng- 1 chút xíu muối

- 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt tỏi băm + 2 muỗng canh đường hòa sẵn trong 1 cái chén.

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần

Cách làm

- Cá làm rửa sạch, khứa vào đường trên lưng. Sau đó thoa chút muối rồi nhét hành lá và gừng vào bụng cá. Để cá lên khay hay dĩa.

- Nấu một nồi nước. Khi nước sôi cho dĩa cá vào xửng hấp 20 phút. Cá chín tắt bếp lấy dĩa cá ra, chắt bỏ nước.

- Cho cá hấp ra dĩa có đáy sâu, chan nước mắm chanh cay, để vài cọng ngò là hoàn tất. Món cá hấp này ăn với cơm hay cuộn bánh tráng cùng bún và rau xà lách đều rất ngon.

4. Lòng heo nhồi thịt chiên

Nguyên liệu

- 300g lòng non heo

- 150g thịt băm

- 100g lạc rang; ½ củ cà rốt; 1 củ hành; 5 cái mộc nhĩ; 5 cái nấm hương; 1-2 củ cà rốt

- Bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, dầu hào

- Hành hoa

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần

Cách làm

- Lòng heo rửa sạch, để ráo (dùng dấm hoặc chanh để rửa lòng heo và khử mùi tanh nhé)).

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước lạnh đến khi nấm hương, mộc nhĩ nở to thì đem rửa cắt bỏ chân rồi rửa sạch và thái nhỏ; hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ thái sợi rồi băm nhỏ, lạc rang xát vỏ. Sau đó cho vào âu thịt băm cùng mộc nhĩ, hành hoa. Nêm ½ thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mì chính, ½ thìa mắm.

- Trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất.

- Dùng phễu hoặc nắp chai nước lọc thuôn phần thịt vào lòng hèo. Lần lượt thuôn đều (không chặt quá) đến khi hết phần nguyên liệu thì dùng dây buộc lại.

- Xếp lòng heo nhồi vào xửng đem hấp cách thủy.

- Khi lòng heo chín dùng tăm châm để loại bớt nước sau đó cắt miếng rồi đem chiên vàng là được. Thái lòng heo thành miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp vào đĩa. Khi ăn chấm kèm với tương ớt nhé. Lòng heo nhồi thịt chiên giòn sẽ là món khoái khẩu của các thành viên trong gia đình bạn.

5. Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu

- Sườn heo ngon

- Chanh, đường, tỏi, hành khô

- Nước mắm ngon, ớt (nếu bạn ăn được cay)

- Một ít hành tươi để trang trí

5 món vừa ngon vừa lạ cho ngày nghỉ cuối tuần

Cách làm

- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Cho một chút nước mắm vào bát, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi, nửa già bát con nước sôi nguội. Rồi khuấy đều cho đường tan hết. Nếm nước cho vừa, tùy khẩu vị. Lúc này bạn có thể cho thêm ớt nếu ăn được cay nhé.

 - Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn luộc sơ với chút muối rồi vớt ra rửa sạch cho hết bọt.

- Để sườn ráo nước rồi cho sườn vào chiên sơ, tránh chiên lâu khiến thịt sườn bị khô và dai.

- Khi sườn vàng đều thì cho hành vào đảo cùng đến khi hành dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước chấm pha vào nồi, đun đến khi nước cạn và sệt lại thì cho sườn ra đĩa.

- Rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm phức, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.

- Sườn thơm mùi hành tỏi, ngon đậm đà cùng chút chua chua ngọt ngọt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Chúc bạn thành công với cách làm 5 món tuyệt ngon nhé!

Minh Anh (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.58722 sec| 709.711 kb