Thứ 2, 18/11/2019, 03:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí quyết giúp bánh chưng để được lâu nhất

Bí quyết giúp bánh chưng để được lâu nhất
tieudung24g.net - Muốn bánh chưng để được lâu hơn 10 ngày thông thường bạn cần nắm trong tay một số bí quyết sau đây.

tieudung24g.net - Bánh chưng là quen thuộc không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc nhưng thời gian sử dụng thông thường chỉ kéo dài được 10 ngày, muốn bánh chưng để được lâu hơn bạn cần nắm trong tay một số bí quyết sau đây.  

1. Chuẩn bị nguyên liệu   

Với lá dong gói bánh nên chọn loại lá bánh tẻ không quá non hay quá già. Sau đó phải rửa kỹ cả hai mặt rồi để ráo bước, nếu cẩn thận hơn có thể luộc qua nước nóng thì bánh sẽ để được lâu hơn. Đối với đỗ, thịt và gạo cũng nên chọn loại tươi ngon, không nên ngâm gạo hoặc đỗ trước thời gian gói bánh quá lâu.

2. Cách gói bánh chưng

bi quyet giup banh chung de duoc lau nhat,tieudung24g.net.2

Một nguyên tắc quen thuộc khi gói bánh chưng là không quá chặt cũng không quá lỏng. Nếu gói quá chặt tay khi luộc hạt gạo nở ra sau vài ngày để bánh thường bị lại gạo, ăn có cảm giác hạt như gạo chưa chín kỹ. Đồng thời cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm dễ bị mốc.

3. Xử lý bánh khi luộc và sau luộc

Bánh chưng cần luộc kỹ để bánh chín đều, nhân bên trong mềm, thơm, gạo sẽ dền hơn. Ngay khi bắc nồi bánh xuống nên dỡ bánh chưng ra một chậu nước đun sôi để nguội, rửa hết nhớt bám ở bề ngoài lá bánh. Tiếp đó, lần lượt xếp bánh vào miếng gỗ dài kê sẵn ở dưới đất, ở trên cũng sử dụng một miếng gỗ có kích thước tương tự đặt lên trên để ép cho nước thoát hết ra. Đặc biệt, muốn bánh để được lâu có thể gói lại bằng giấy báo, với cách làm này thì giấy sẽ hút hết nước còn sót lại ở lá bánh, bánh chưng vì thế ít bị mốc hơn. Tuyệt đối không để bánh trong túi ni lông hoặc nơi có nhiệt độ cao sẽ làm bánh hầm hơi nhanh hỏng. 

4. Bảo quản

Tốt nhất là bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bánh kéo dài được thời gian sử dụng hơn so với để ở môi trường ngoài. Trong quá trình bảo quản nếu thấy bánh có hiện tượng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại. Một lưu ý nữa cần chú ý với món ẩm thực dễ mà khó này là khi để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng túi bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất ngon. Với những nhà không có tủ lạnh thì chọn nơi thoáng mát để bảo quản. Khi dùng bánh nên chiên rán lại hoặc hấp nóng lại gạo nếp sẽ dẻo hơn.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Văn hóa

Nestlé cam kết giúp hàng triệu trẻ em Việt Nam có một cuộc sống khỏe mạnh hơn
(Tieudung.vn) Nằm trong chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn”,...
 
Hà Giang: Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch
(Tieudung.vn) Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ V – 2019 với chủ đề “Sắc hồng cao nguyên...
 
Đại học HUFI tổ chức nhiều hoạt động hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam
(Tieudung.vn) Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường đại...

Du lịch

Hà Giang: Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch
(Tieudung.vn) Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ V – 2019 với chủ đề “Sắc hồng cao nguyên...
 
Hà Nội: Giới trẻ nô nức
(Tieudung.vn) Hàng trăm du khách, trong đó chủ yếu là giới trẻ đã đổ về các vườn hoa để...
 
Khám phá 'thiên đường’ hải sản bình dân ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 50 km, Cần Giờ được biết đến là ốc đảo...

Nghệ thuật - Sách

Chiêm ngưỡng vở “Hà thành chính khí” trên sân khấu quay hiện đại nhất miền Bắc
(Tieudung.vn) Tối 1/11, Nhà hát kịch Hà Nội ra mắt vở diễn “Hà thành chính khí” và lần đầu...
 
Dấu ấn nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với kịch hát Ví, Giặm
(Tieudung.vn) Sáng 19/10, tại TP Vinh (Nghệ An) Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở...
 
Tiếp tục phát huy giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà biên kịch Nguyễn Trung Phong với nền kịch hát dân ca Ví, Giặm
(Tieudung.vn) Báo Kinh tế&Đô thị xin đăng toàn văn bài phát biểu của PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.75113 sec| 776.5 kb