Thứ 6, 18/09/2020, 20:24 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nếu nhà bạn đang ưa chuộng loại gia vị này cần bỏ tức khắc kẻo hối không kịp

Nếu nhà bạn đang ưa chuộng loại gia vị này cần bỏ tức khắc kẻo hối không kịp
(Tieudung.vn) - Nếu nhà bạn đang dùng và ưa chuộng loại gia vị này cần bỏ tức khắc kẻo hối không kịp - chú ý ngay lập tức!

Có thể nói, mẻ chua là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Mẻ có vị chua dịu, hương thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún và có xuất xứ từ miền Bắc.

Mẻ được dùng để chế biến trong nhiều như: thịt chó, món om, lẩu, chả nướng, canh chua... Đặc biệt khi thời tiết chuyển sang hè, các món có mẻ chua làm ta có cảm giác đưa cơm, thanh mát, khỏe khoắn hơn vào những ngày hè oi bức.

Mô tả ảnh
 

Từ xưa đến nay, người Việt đã có thói quen sử dụng mẻ chua để món ăn thêm mùi vị, tăng hấp dẫn. Gia vị này thực sự có tốt cho sức khỏe hay không?

Mẻ thực tế là một trong những loại gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Mẻ có màu trắng, mùi thơm, vị chua dịu.

Cơm mẻ bao gồm một số thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên nematode rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, bò ngọ nguậy trên bề mặt cơm trong hũ mẻ và thành dụng cụ chứa đựng. Thức ăn của con mẻ là nấm men. Chúng chứa hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn , việc làm mẻ hay còn gọi là gây mẻ không đúng cách mới gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe của người sử dụng.

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), TS.Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: "Tất cả dụng cụ, con mẻ gốc sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ tạo ra cơm mẻ ngon, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, vì muốn tạo ra cơm mẻ đến với số lượng lớn, nhanh, nhiều cơ sở chế biến mẻ trong những dụng cụ rất bẩn, sinh ra nhiều loại vi trùng, vi khuẩn có độc trong quá trình lên men".

TS Đáng cũng cho biết thêm, nấm mốc lên men trong quá trình gây mẻ đem lại lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Ngược lại, độc tố từ nấm mốc xuất hiện trước khi làm mẻ là mầm mống gây nên .

Cách dùng mẻ chua gây hại

Ăn quá nhiều: Nếu ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.

Người bị ăn mẻ: Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có dấm mẻ.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Văn hóa

4 nguyên tắc để chọn được hạt dẻ bùi, ngon
(Tieudung.vn) - Chọn hạt dẻ nếu bạn không biết cách sẽ bị sượng, chảy nhựa và đắng.
 
Buổi sáng nhẹ bụng, dễ tiêu hóa với món súp bí đỏ
(Tieudung.vn) Bạn có thể lựa chọn bí đỏ sữa tươi hoặc bi đỏ hành tây cho những bữa sáng...
 
3 món ăn bạn tuyệt đối không được dùng dầu hào
(Tieudung.vn) - Bạn tuyệt đối không sử dụng dầu hào khi nấu những món ăn dưới đây.

Du lịch

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề xuất thêm 18 khách sạn làm điểm cách ly có thu phí
(Tieudung.vn) Thêm 18 khách sạn đang được Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh rà soát và tổng hợp...
 
Những ngôi làng cheo leo vách núi đẹp nhất hành tinh
(Tieudung.vn) Xây dựng các công trình sát vách đá luôn có sự nguy hiểm nhất định. Tuy nhiên, vì...
 
Gợi ý 5 địa điểm lý tưởng chơi Trung Thu tại Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phố lồng đèn Lương Nhữ Học, phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên Đầm Sen... là những điểm...

Nghệ thuật - Sách

First News - Trí Việt khởi kiện Lazada bán sách giả:  Loạt đầu sách bị gỡ bỏ
(Tieudung.vn) Sau nhiều lần được cảnh báo về hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, vi phạm pháp...
 
Lôi Vũ.. Vở kịch
(Tieudung.vn) Lôi Vũ Vở kịch “kinh điển” của hơn 32 năm về trước vừa được tái hiện lại...
 
Rằm tháng 7 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu và tục cúng cô hồn
(Tieudung.vn) Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm dân gian gọi là ngày xá tội vong nhân (ngày cúng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.87275 sec| 849.445 kb