Thứ 3, 14/07/2020, 06:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm nguy hiểm khi chế biến thịt gà mà ai cũng mắc

Sai lầm nguy hiểm khi chế biến thịt gà mà ai cũng mắc
(Tieudung.vn) - Dưới đây là những sai lầm nguy hiểm khi chế biến thịt gà mà ai cũng mắc cần bỏ tức khắc.

Mô tả ảnh
 

Rã đông từ từ

Bạn có ý định ăn thịt gà vào buổi tối nên ngay từ chiều đã lấy gà ra, để trên kệ bếp cho rã đông dần, đến tối là vừa kịp nấu?
Bạn có biết đây là thói quen tuy đơn giản, tiện lợi, không tốn nhiều công nhưng cũng là cách tiện nhất và đơn giản nhất để thức ăn của bạn trở nên độc hại?

Lý do: nhiệt độ phòng hầu như luôn nằm trong khoảng điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi (từ khoảng 5-60 độ C), và vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc rã đông thụ động miếng thịt (hay cả con gà) trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy...) và các loại vi khuẩn gây hại khác có thể làm hại bạn.

Vậy nên, thay vì rã đông theo kiểu truyền thống hoàn toàn không tốt này, bạn nên chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm, hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước, thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.

Không bỏ phổi trong thịt gà

Phổi gà rất dễ có các ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... nấu chín cũng không thể loại bỏ được chúng. Do đó, cần tuyệt đối không ăn phổi gà.

Rửa thịt gà không đúng cách

Hầu hết những người nội trợ đều có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc.

Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã tiến hành một cuộc khảo sát với 4.500 người ở Anh. cho thấy 44% người rửa thịt gà trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng.

Tuy nhiên, FSA cảnh báo rằng việc rửa thịt gà sẽ làm nước bắn ra xung quanh, lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, bếp nấu, quần áo và các dụng cụ nấu bếp.

Theo BBC, vi khuẩn campylobacter là nguyên nhân nhiễm độc phổ biến nhất ở Anh, đa số các trường hợp là do gia cầm nhiễm độc. Mỗi năm, vi khuẩn này gây bệnh cho 280.000 người ở Anh.Tuy nhiên, 28% số người trong cuộc khảo sát biết thông tin này và 1/3 biết gia cầm chính là nguồn lây nhiễm chính của campylobacter.

Mô tả ảnh
 

Loại bỏ da và xương trước khi nấu

Kể cả khi bạn không có dự định ăn da gà thì vẫn nên để nguyên da và xương khi nấu - phần da không chỉ tạo màu ngon mắt mà còn là lớp phủ bên ngoài, bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt thừa và giữ lại độ ẩm, giúp thịt không bị quá khô, bã; trong khi đó, xương sẽ hấp thụ một lượng nhiệt nhất định, tuy có thể khiến thời gian nấu bị dài ra nhưng thịt sẽ ngon hơn.

Chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

Một số người sợ để lâu sinh vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là không chuẩn bị trước nên thiếu thời gian chế biến, đã vội vàng cho ngay miếng thịt còn lạnh lên bếp. Và hậu quả gần như trăm lần như một nhận được sẽ là thịt chín đẹp bên ngoài nhưng còn sống, chảy nước đỏ bên trong, và có lẽ bạn đã hiểu thịt gà sống là thứ đặc biệt không nên ăn.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Văn hóa

Khu du lịch Núi Quỷ gần Đà Lạt
(Tieudung.vn) Khu du lịch Quỷ Núi, cách Đà Lạt không xa, vừa khai trương đầu tháng 7 nhưng đã...
 
Vẻ đẹp bình dị của Cần Thơ qua ảnh của khách quốc tế
(Tieudung.vn) Nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ từng được bình chọn là một trong 9 thành...
 
Mùa hè ở Nhật mang nét đặc trưng riêng
(Tieudung.vn) Mùa hè ở xứ sở mặt trời mọc lại hút hồn khách du lịch Nhật Bản bằng vẻ...

Du lịch

Khu du lịch Núi Quỷ gần Đà Lạt
(Tieudung.vn) Khu du lịch Quỷ Núi, cách Đà Lạt không xa, vừa khai trương đầu tháng 7 nhưng đã...
 
Vẻ đẹp bình dị của Cần Thơ qua ảnh của khách quốc tế
(Tieudung.vn) Nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ từng được bình chọn là một trong 9 thành...
 
Mùa hè ở Nhật mang nét đặc trưng riêng
(Tieudung.vn) Mùa hè ở xứ sở mặt trời mọc lại hút hồn khách du lịch Nhật Bản bằng vẻ...

Nghệ thuật - Sách

Cụ ông 80 tuổi nổi tiếng thế giới nhờ vẽ tranh bằng phần mềm Excel
(Tieudung.vn) -Cụ ông 80 tuổi ở Nhật Bản đã sử dụng chương trình Microsoft Excel để sáng tạo nhiều tác...
 
Huấn Hoa Hồng bị phạt 17,5 triệu đồng vì xuất bản và bán sách không giấy phép
(Tieudung.vn) Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với...
 
Ra mắt tác phẩm sách “Thập kỷ vàng - Trang sử vàng” của Lê Viết Hải
(Tieudung.vn) Ngày 25/6, tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11520 sec| 864.82 kb