Thứ 6, 04/12/2020, 05:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả
(Tieudung.vn) - Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) được tìm mua trên khắp thế giới bởi nó sở hữu nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe, ẩm thực và sắc đẹp.

Saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) có nhiều công dụng tốt cho và làm đẹp nên có giá thành cao. Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây, là một loại nguyên liệu quý hiếm được trồng chủ yếu tại Trung Đông và Nam Á. Saffron được dùng chủ yếu như là một loại gia vị và vị thuốc tốt cho sức khoẻ bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị.

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Saffron được phân thành nhiều loại khác nhau nên cũng có nhiều mức giá, 1g nhuỵ hoa nghệ tây trung bình khoảng 300.000đ tuỳ loại. Mặc dù có giá bán cao ngất ngưỡng nhưng nhụy hoa nghệ tây vẫn được tìm mua trên khắp thế giới bởi nó sở hữu nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe, ẩm thực và sắc đẹp.

Chính vì vậy, không ít cá nhân, tổ chức đã làm giả loại dược liệu này để trục lợi. Vậy làm cách nào chúng ta có thể phân biệt được nhụy hoa nghệ tây thật và nhụy hoa nghệ tây giả?

Đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Trên thế giới hiện có rất ít nước trồng được hoa nghệ tây, trong số này nổi bật nhất có Iran – được xem là thủ phủ của loại hoa này. Ngoài ra còn có Hy Lạp, Maroc, Dubai và Kashmir.

Để có được một kg nhụy hoa thành phẩm, người lao động bản địa tại các nước này phải hái hơn 200.000 bông hoa nghệ tây dưới ánh nắng mặt trời. Đồng thời toàn bộ thao tác hái, tách lấy nhụy đều phải thực hiện bằng tay vô cùng kỳ công.

Các loại nhụy hoa tây saffron

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Sau khi phân loại, nhụy hoa nghệ tây saffron được chia ra làm 5 loại với 5 tên gọi và đặc điểm khác nhau. Đó là những loại sau:

Negin: Negin là những sợi nhụy tốt nhất đã cắt bỏ phần chân nhụy. Đây được đánh giá là loại saffron có chất lượng tốt nhất trên .

Sargol: Sargol chỉ kém Negin một chút. Sargol là những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn so với Negin.

 Pushali: Pushali không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng để tăng trọng lượng. Do vậy chất lượng được đánh giá là kém hơn 2 loại saffron trên.

Bunch: Bunch là loại nhụy được thu hoạch nguyên sợ và bó lại từng bó nên rất khó để kiểm tra chất lượng của từng sợi nhụy bên trong.

Konji: Konji chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại chất lượng nhất là Negin và Sargon như đã nói ở trên.

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây saffron thật giả

Dựa vào hình dáng và màu sắc

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Saffron thật có đầu nhụy to và bẹt, thân thuôn dài và nhỏ dần theo chiều xuống dưới, có màu đỏ hổ phách thẫm, sợi nhụy nhạt dần và chuyển sang vàng cam – vàng về phần chân nhụy.

Saffron giả thường không mang đặc điểm trên, sợi ngắn, vụn, màu sắc khá đồng đều với cả nhụy hoa nguyên sợi.

Dựa trên mùi hương

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Saffron thật có mùi hương cỏ khô thoang thoảng xen với mùi mật ong. Mùi hương càng lan tỏa và dễ nhận thấy khi thả nhụy hoa nghệ tây vào trong nước.

Saffron giả có mùi hương rất nhẹ, không đặc trưng hay thậm chí không có mùi.

Dùng vị giác

Lấy 1 – 2 sợi nhụy và đưa lên miệng ngậm thử: Saffron thật có vị hơi đắng, cảm nhận được mùi của thảo dược và mật ong. Saffron lại có vị ngọt như mật.

Thử màu sắc saffron trong nước

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Đây là cách kiểm tra chính xác nhất cho cả người mới sử dụng saffron. Dùng 3 – 5 sợi saffron và thả vào trong nước. Saffron thật sẽ mất 10 – 15 phút để rau màu vào trong nước, màu nước vàng cam hoặc vàng nghệ, rất tươi. Màu đỏ cam chỉ xuất hiện khi bạn cho nhiều nhụy hoa nghệ tây vào nước, nhưng màu sắc vẫn giữ được độ tươi tự nhiên, dùng tay miết thử sợi nhụy vẫn giữ được độ dai, có thể chỉ đứt đoạn.

 Saffron giả tan màu rất nhanh ngay khi vừa thả vào trong nước. Với chỉ 3 – 5 sợi nhụy đã có thể cho nước màu đỏ cam chỉ trong vài phút, bị mất màu dần, có trường hợp xuất hiện đốm trắng li ti trên thân nhụy. Khi dùng tay miết thử sợi nhụy nát, vụn mà không còn độ dai tự nhiên.

Dùng baking soda

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Có thể trộn saffron và bột baking soda, sau đó cho một chút nước vào và quan sát. Nếu là saffron thật thì hỗn hợp sẽ ngả sang màu vàng, còn saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.

Trên đây là các loại saffron và  cách giúp bạn nhận biết saffron trước khi mua hoặc trước khi sử dụng. Saffron chỉ khi mua đúng sản phẩm, đúng chất lượng mới có giá trị sức khỏe, công dụng làm đẹp.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11149 sec| 825.664 kb