Thứ 3, 24/05/2022, 15:55 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo lừa đảo thông qua đặt cọc mua bán đất

Cảnh báo lừa đảo thông qua đặt cọc mua bán đất
(Tieudung.vn) - Những năm gần đây, tình hình tội phạm về lĩnh vực kinh tế ngày càng gia tăng với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, trong lĩnh vực đất đai, loại tội phạm này hoạt động rất tinh vi, khó lường, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân.

Mới đây, Công an thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương đã phát đi cảnh báo để người dân cảnh giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hợp đồng đặt cọc mua, bán .

Trung tá Hà Tấn Phú, Trưởng Công an thị xã Tân Uyên cho biết trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về lĩnh vực kinh tế ngày càng gia tăng với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong lĩnh vực đất đai, loại tội phạm này hoạt động rất tinh vi, khó lường, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân, làm mất trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo lừa đảo thông qua đặt cọc mua bán đất

Hợp đồng giao dịch bất động sản đầy rủi ro.

​Lợi dụng nhu cầu mua bất động sản (, nhà ở,...) của người dân với giá rẻ nhưng không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến bất động sản cần mua, các đối tượng đã dùng thủ đoạn đưa ra thông tin sai lệch để người mua tin tưởng.

Thực tế các đối tượng không đứng tên quyền sử dụng đất (không có đất) nhưng tự vẽ, in các sơ đồ phân lô (đất nền) để , chào bán, sau đó nhận tiền đặt cọc rồi bỏ trốn.

Đồng thời, thông qua mối quan hệ từ trước, các đối tượng tạo lòng tin cho người mua là đang kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản đem lại lợi nhuận cao để huy động vốn, vay mượn tiền... sau khi chiếm đoạt được tài sản thì tuyên bố mất khả năng chi trả và bỏ trốn.

Điển hình, là Công ty TNHH dịch vụ môi giới bất động sản Gia Kỳ tại phường Khánh Bình (thị xã Tân Uyên) có hành vi lừa đảo với tổng số tiền là 1.320.000.000 đồng thông qua hình thức ký kết hợp đồng đặt cọc mua, bán đất nền.

Ngoài ra, còn xuất hiện thêm thủ đoạn, đối tượng chỉ có một quyền sử dụng đất (một thửa đất) mà chuyển nhượng cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản. Điển hình là đối tượng Bùi Văn An, SN 1959, thường trú tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) đã có hành vi ký kết hợp đồng chuyển nhượng một thửa đất nhưng nhận tiền đặt cọc với nhiều người để chiếm đoạt tổng số tiền là 524.000.000 đồng, sau đó đối tượng bỏ trốn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã đã xảy ra các vụ việc tương tự với thủ đoạn nêu trên. Đề chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an thị xã Tân Uyên khuyến cáo các cơ quan, tổ chức và người dân cần nâng cao cảnh giác, khi giao dịch mua bán về lĩnh vực bất động sản cần tìm hiểu kĩ thông tin có liên quan đến bất động sản cần mua, để tránh trường hợp bị lừa đảo.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88585 sec| 805.398 kb