Thứ 7, 28/05/2022, 20:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

EVN lập đoàn kiểm tra, xác minh hóa đơn tiền điện tăng bất thường

EVN lập đoàn kiểm tra, xác minh hóa đơn tiền điện tăng bất thường
(Tieudung.vn) - Thực chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 22/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm nay thành lập đoàn kiểm tra xác minh việc hoá đơn tiền điện tăng trong thời gian qua.

Trong thông cáo báo chí mới được đăng trên trang web chính thức của mình, EVN cho biết Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Đoàn công tác với sự tham gia của các đơn vị chức năng thuộc: Bộ Công Thương, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Hội Bảo vệ Người để kiểm tra, xác minh việc hoá đơn tiền điện tăng trong thời gian qua.

EVN cho biết bất kỳ phản ánh nào của khách hàng về việc tiền điện tăng cao được phản ánh trực tiếp về các Tổng đài Chăm sóc khách hàng của 05 Tổng Công ty Điện lực, các đơn vị Điện lực sẽ phải thực hiện việc giải đáp trong vòng 24h.

Trước đó vào ngày hôm qua (22/6), trước phản ánh của báo chí về hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao trong 1-2 tháng trở lại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ những thông tin này và phải đảm bảo không để xảy ra sai sót, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. 

Bên cạnh đó theo Thủ tướng, EVN cũng phải làm tốt công tác truyền thông, giải thích công khai, rõ ràng cho người sử dụng điện.

EVN lập đoàn kiểm tra, xác minh hóa đơn tiền điện tăng bất thường

Công nhân Điện lực TP Hồ Chí Minh sửa chữa điện.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Mới đây, hai khách hàng tại Quảng Bình, Quảng Ninh gặp phải tình trạng hóa đơn điện bị ghi sai chỉ số khiến số tiền phải trả tăng hàng chục lần. Sau rà soát, kiểm tra công tơ, phía điện lực xác nhận có sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ dẫn đến sai số điện và số tiền. Ngành điện đã xác định lại số điện thực dùng, xin lỗi và xuất lại hoá đơn mới cho khách hàng.

Liên quan tới lỗi ghi sai chỉ số công tơ, EVN khẳng định, đây là sai sót cá nhân. Hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của tập đoàn hiện vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả, giảm thiểu sai sót, can thiệp của con người.

Tuy nhiên, tập đoàn đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực kiểm điểm, xử lý kỷ luật Giám đốc đơn vị, cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ...

EVN cũng nhấn mạnh, công tơ điện đang lắp đặt cho khách hàng được kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ Khoa học & . Tập đoàn này cho biết sẽ tiếp tục công khai thông báo lịch ghi chỉ số qua email, ứng dụng (App) chăm sóc khách hàng... để người dùng điện chủ động theo dõi, giám sát. 

Việc hoá đơn tiền điện tăng cao nhiều ngày qua, theo giải thích của ngành điện, tăng cao khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, điều hoà tăng, dẫn tới lượng tiêu thụ điện năng tăng.

Chẳng hạn với điều hòa nhiệt độ, theo chuyên gia kỹ thuật, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2 đến 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 5 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, lượng điện tiêu thụ của điều hoà vẫn tăng nếu thời gian sử dụng không đổi, nhưng nhiệt độ môi trường tăng và trong phòng không đổi.

Số liệu thống kê của EVN, đến 20/6, đã có hơn 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (gần 28%) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5. Khoảng 4,4 triệu khách hàng có mức dùng điện cao hơn 50% và 326.000 khách hàng dùng điện tăng trên 300% so với tháng 5.

Theo EVN, dự kiến kỳ hoá đơn tháng 6/2020 còn tăng cao hơn do liên tiếp có các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều khách hàng sử dụng điện tăng mạnh so với tháng 5/2020. 

Tập đoàn này khuyến cáo các hộ dùng điện sử dụng tiết kiệm, hợp lý, không sử dụng đồng thời các thiết bị làm mát, tiêu tốn điện năng như điều hoà và bếp điện cùng lúc... tránh gây quá tải cục bộ. 

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.81966 sec| 809.039 kb