Chủ nhật , 27/09/2020, 03:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không thu hồi Golean Detox chứa chất cấm, Matxi S.G sai luật?

Không thu hồi Golean Detox chứa chất cấm, Matxi S.G sai luật?
(Tieudung.vn) - Đại lý liên hệ trả hàng sau khi biết thông tin sản phẩm trà Golean Detox chứa chất cấm, Công ty Matxi S.G đã sai luật khi kiên quyết chối bỏ trách nhiệm thu hồi đến cùng?

Có người “xin” mua lại sản phẩm

Liên quan tới vụ việc chị Bùi Thị Thu Thuý (quận 6, TP Hồ Chí Minh) nhập hàng là sản phẩm trà GoLean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G (số J29 đường Võ Thị Sáu, KP7, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) nhưng không được trả lại sản phẩm theo đúng cam kết thu hồi trước đó, mới đây, chị Thuý đã tiếp tục có những phản ánh tới VPĐD Báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh.

Theo chị Thuý, trong khi phía Matxi S.G không có bất cứ phản hồi nào về việc thu hồi sản phẩm, lại có vài người “” liên hệ đề nghị mua lại số trà giảm cân này.

“Thời gian gần đây, có nhiều người lạ liên hệ với tôi đề nghị mua lại lô trà giảm cân bị Matxi S.G từ chối thu hồi, tôi không biết những người này là ai, muốn mua lại với mục đích gì. Bởi nếu là người của công ty, muốn thu hồi thì cứ đường đường chính chính gọi cho tôi. Còn nếu là khách thông thường, sẽ chẳng ai dại gì mua lại khi thông tin Golean Detox chứa chất cấm đã được truyền thông đưa tin cảnh báo rất nhiều”, chị Thuý nói.

Mô tả ảnh

Trà GoLean Detox vừa bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ra thông báo khuyên người không mua và sử dụng do chứa chất cấm nguy hiểm.

Chị Thuý cho biết kể từ khi thông tin được đăng tải, hiện vẫn không thấy công ty Matxi S.G có bất kỳ liên hệ nào để giải quyết vụ việc.

“Dù có nhiều người hỏi mua lại, nhưng tôi chắc chắn sẽ không bán lô hàng này ra . Vì nếu muốn bán để thu hồi vốn tôi đã bán từ lâu, tôi luôn phân vân về chất lượng sản phẩm, vì đây là trà mẫu cũ từng bị Bộ Y Tế thu hồi vì chứa chất cấm nguy hiểm. Là một người luôn quan tâm đến tôi không thể bán cho người khác thứ mà chính mình cũng không dám dùng”, chị Thuý kiên quyết!

Bởi dù là sản phẩm chính hãng của công ty, nhưng nếu chị Thuý bán ra thị trường, một khi xảy ra sự cố gì thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Mới đây nhất, ngày 28/1, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo khuyên không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox.

Nguyên nhân là bởi theo kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm của FDA, sản phẩm này có chứa hai chất đáng quan tâm là Sibutramine và Phenolphthalein.

Cụ thể, Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10/2010 vì lý do an toàn. Sản phẩm chứa chất này có thể gây hại cho người tiêu dùng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng, có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Trong khi đó, Phenolphthalein là một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen). Vì vậy, chúng đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà bán không cần toa bác sĩ từ năm 1999. từ FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

Với việc bị Bộ Y Tế ra thông báo thu hồi, FDA lên tiếng cảnh báo không nên mua và sử dụng cho thấy sự nguy hiểm của hai chất cấm có trong Golean Detox mẫu cũ. Hành vi biết hàng do mình sản xuất chứa chất cấm nguy hiểm đang trôi nổi trên thị trường mà vẫn kiên quyết chối bỏ trách nhiệm thu hồi đến cùng, liệu Công ty Matxi S.G có đang sai luật?

Cần có chế tài mạnh hơn

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp hãng luật Vega cho biết, hiện nay, pháp luật quy định khá đầy đủ về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thu hồi các sản phẩm không đảm bảo về an toàn , như trước đây là thông tư 17/2016/TT-BYT, hiện nay là thông tư 23/2018/BYT.

Theo đó, trường hợp sản phẩm chứa chất cấm và bị buộc phải thu hồi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sản phẩm có trách nhiệm thông báo (bằng văn bản, email hoặc các hình thức phù hợp khác) tới toàn hệ thống sản xuất, kinh doanh (gồm cơ sở sản xuất, các kênh phân phối, đại lý, cửa hàng) để dừng việc sản xuất, kinh doanh và thực hiện thu hồi sản phẩm.

Trường hợp việc thu hồi được tiến hành trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên thì phải thông báo bằng văn bản tới các cơ quan thông tin đại chúng cấp trung ương để thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm phải thu hồi. Trong thời gian 3 ngày, kể từ khi kết thúc việc thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm kết quả việc thu hồi sản phẩm tới cơ quan đã ban hành quyết định thu hồi. Trường hợp chủ sản phẩm không thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ việc thu hồi các sản phẩm này, thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc cưỡng chế thu hồi.

Bên cạnh trách nhiệm thu hồi sản phẩm, thì tổ chức, cá nhân vi phạm còn chịu các chế tài xử phạt về hành chính đối với các hành vi này. Đồng thời, pháp luật cũng quy định về Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Điều 317 Bộ Luật Hình Sự.

Tuy nhiên, theo Luật sư Trung, với tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp hậu quả cũng như các chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, nhất là mức xử phạt chưa tương xứng với mức lợi nhuận bất chính, thì hiện tượng này vẫn tái diễn và phát sinh biến tướng.

Đặc biệt, đây là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Tác hại của sản phẩm không thể hiện ra tức thì mà ảnh hưởng theo thời gian, làm suy giảm chức năng của cơ thể, đôi khi là dẫn đến nguy hiểm về tính mạng. Do đó, rất khó định lượng về hậu quả.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh, Luật sư Trung cho rằng, pháp luật cần sửa đổi theo hướng xử lý mang tính răn đe mạnh hơn.

Trường hợp cần thiết phải xử lý trách nhiệm theo pháp luật về hình sự, thì với các hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm cần được sửa đổi theo hướng cấu thành tội phạm hình thức (tức là khi có hành vi nguy hiểm cho là đủ cơ sở xử lý) thay vì cấu thành tội phạm hỗn hợp (xem xét cả hành vi vi phạm và hậu quả) như hiện nay.   

Như Tieudung.vn đã thông tin, khoảng tháng 6/2018, chị Thuý tham gia vào mạng lưới bán hàng online với sản phẩm là trà giảm cân GoLean Detox.

Ngày 24/7/2018, chị Thuý nhập hàng về để bán, tuy nhiên đến tháng 8/2018, do không muốn kinh doanh sản phẩm này nữa, chị Thuý liên hệ với đại lý tuyến trên đề nghị được trả hàng theo cam kết trước đó. Song đại lý tuyến trên thông báo với chị, phải sau 3 tháng kể từ ngày nhập hàng thì mới được trả lại theo chính sách của công ty.

Đến ngày 3/12, ngay sau khi đọc được thông tin Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế) ban hành quyết định thu hồi 2 lô sản phẩm trà giảm cân GoLean Detox vì chứa chất cấm, chị Thuý lại liên hệ trả hàng nhưng bị từ chối với lý do đã…hết hạn thu hồi. 

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.                                                 

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.73557 sec| 846.289 kb