Thứ 6, 07/08/2020, 01:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lào Cai: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

Lào Cai: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên
(Tieudung.vn) - Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân nhập lợn giống mang mầm bệnh từ địa bàn khác về chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ngày 18/5, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1184/QĐ-UBND, công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa bàn 2 xã Bản Lầu và xã Lùng Vai.

Lào Cai: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

Lực lượng phòng chống dịch phun thuốc khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột tại ổ dịch của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Trước đó vào ngày 16/5, sau khi nhận được thông tin lợn ốm, chết tại thôn Na Lin, xã Bản Lầu (Mường Khương), Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu.

Đến ngày (17/5), kết quả xét nghiệm trên cả 3 mẫu gửi về xét nghiệm tại Chi Cục Thú y vùng 1 đều cho kết quả dương tính với virus tả châu Phi. Cùng ngày, chính quyền xã và người dân cũng phát hiện thêm tình trạng lợn chết tại một số thôn khác của xã Bản Lầu và Lùng Vai. Số lợn chết có biểu hiện và triệu chứng lâm sàng giống với lợn hộ ông Trần Dương Khương ở xã Bản Lầu.

Được biết, tính đến hết ngày 17/5 đã ghi nhận 64 con lợn của 6 hộ dân bị chết phải đem tiêu hủy.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi ghi nhận dịch bệnh bùng phát, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tập trung lực lượng đem toàn bộ số lợn trong ổ dịch đi tiêu hủy.

“Trước mắt 60 tấn vôi bột và trên 400 lít hóa chất đã được huy động để khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch và khu vực xung quanh. Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm trên toàn tỉnh có gần 20 chốt kiểm dịch được lập, kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện ra vào địa bàn. Chúng tôi đề nghị cả Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam phối hợp kiểm soát trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai”, ông Dương cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân nhập lợn giống mang mầm bệnh từ địa bàn khác về chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.58089 sec| 818.508 kb