Thứ 5, 06/08/2020, 02:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Liệu có án tù cho ông chủ KhaiSilk Hoàng Khải?

Liệu có án tù cho ông chủ KhaiSilk Hoàng Khải?
(Tieudung.vn) - Sự kiện KhaiSilk bán lụa Trung Quốc nhưng dán nhãn mác Việt Nam đã và đang gây phẫn nộ trong dự luận nhiều tuần qua, hiện cơ quan cảnh sát điều tra CA TP. Hà Nội đang vào cuộc điều tra làm rõ. Cộng đồng và giới luật sư đang dự báo về án tù cho doanh nhân Hoàng Khải...

Theo Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam): "Nếu hàng mà Khaisilk kinh doanh được xác định là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng khi cung cấp cho người hàng hóa đó lại được dán nhãn với nội dung sản xuất tại Việt Nam. Căn cứ vào Điểm e Khoản 8 Điều 3 của Nghị định185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán , hàng cấm và bảo vệ quyền lợi  “Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa”, thì hành vi của KhaiSilk có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả. 

Hành vi này còn bị điều chỉnh bởi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo Điểm a Khoản 1 Điều 10 (Các hành vi bị cấm): “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về một trong các nội dung” và có thể bị xử lý  theo Điều 11 ( Xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng) của Luật này.

Như vậy, với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả của KhaiSilk sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, có khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm".

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm; Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12/2017.

Tuy nhiên tới thời điểm này, vụ “làm giả” và “bán hàng giả” của KhaiSilk lại phát sinh nhiều tình tiết mới: Sau khi trực tiếp nhận lỗi, xin lỗi cộng đồng, thì “căn nguyên” của hành vi làm giả, bán hàng giả tại hệ thống KhaiSilk lại do “nhân viên” (?)

Nhiều người cho rằng, với một doanh nhân có tiếng, giàu trải nghiệm như Hoàng Khải, đội ngũ hùng hậu, rất khó để chứng minh việc ông chủ KhaiSilk chỉ đạo việc thực hiện làm giả hàng hóa, bán hàng hóa giả nếu không có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ Công an, các Bộ, Ngành liên quan và cả cộng động.

Cho nên, những thông tin về việc doanh nhân nổi tiếng này có thể phải chịu án tù tới 15 năm cũng chỉ được xem là sự có phần “lạc quan”, dù những hành vi của KhaiSilk đang khiến dư luận băn khoăn về dấu hiệu đùa giỡn, thách thức sự tôn nghiêm của pháp luật, trong một nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Trường Giang

Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng giả như sau:

1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; e) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; g) Thu lợi bất chính lớn; h) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn; c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.64740 sec| 838.922 kb