Thứ 4, 26/01/2022, 00:10 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mã độc Bad Rabbit tấn công nhiều nước châu Âu

Mã độc Bad Rabbit tấn công nhiều nước châu Âu
(Tieudung.vn) - Ngày 24/10, Tập đoàn an ninh mạng Kaspersky của Nga cho biết, nhiều nước châu Âu như Nga, Ukraine, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành mục tiêu tấn công của loại mã độc mang tên Bad Rabbit.

Mã độc Bad Rabbit tấn công nhiều nước châu Âu
Châu Âu trở thành mục tiêu tấn công của Bad Rabbit.

Tập đoàn mạng Kaspersky (Nga) cho biết đã ghi nhận nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Ukraine. Phần lớn nạn nhân của các vụ tấn công đều ở Nga và Ukraine. Một số vụ tấn công tương tự xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, nhưng số nạn nhân ít hơn nhiều so với ở Nga.

Đây là vụ tấn công mạng quy mô lớn nhất kể từ tháng 6 vừa qua khi virus NotPetya tấn công hệ thống tại Ukraine, trước khi lây lan ra toàn thế giới.

Mã độc Bad Rabbit đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các sân bay, hệ thống giao thông công cộng và cơ quan báo chí tại những nước này. Mã độc được lan truyền thông qua một số trang web truyền thông Nga bị nhiễm độc.

Hãng Kaspersky cho biết, mọi chứng cứ đều cho thấy đây là những vụ tấn công mạng có chủ đích nhằm vào mạng lưới của các tập đoàn. 

Lực lượng an ninh mạng của Ukraine cũng xác nhận, nước này đã bị mã độc mang tên Bad Rabbit tấn công, song thiệt hại không đáng kể. Các vụ tấn công mạng đã xảy ra tại sân bay Odessa và hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Kiev.

Cơ quan phản ứng khẩn cấp máy tính của Chính phủ Ukraine đã phát đi cảnh báo về một đợt tấn công mạng mới, yêu cầu các mạng lưới vận tải phải được đặt trong tình trạng đặc biệt.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, Bad Rabbit dường như là một loại mã độc, một virus đòi tiền chuộc, mã hóa dữ liệu trên máy tính, làm cho chúng không sử dụng được. Thậm chí, loại virus này có thể làm tê liệt hoạt động của các tổ chức mà nó tấn công.

Trước Bad Rabbit, các loại mã độc như WannaCry hồi tháng 5 hay NotPetya, hay còn gọi là ExPetr hồi tháng 6 vừa qua đã khiến nhiều công ty, nhà xưởng và bệnh viện trên thế giới phải đóng cửa do không thể tiếp cận được với các hệ thống máy tính.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91208 sec| 803.656 kb