Chủ nhật , 23/02/2020, 11:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mất tiền tỷ vì phân bón giả

Mất tiền tỷ vì phân bón giả
(Tieudung.vn) - Nạn phân bón giả thời gian qua đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo trong giới tiêu dùng. Không những gây mất niềm tin mà còn làm thiệt hại 2 tỷ USD mỗi năm.

Theo Hiệp hội Phân bón VN, nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã và đang gây hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp, môi trường, người nông dân, uy tín của các doanh nghiệp ngay thẳng... Và theo đó, phân bón giả gây thiệt hại tới 2 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế.

Tiêu hủy phân bón giả
Tiêu hủy phân bón giả.

Có khá nhiều nhãn hiệu phân bón uy tín và thương hiệu được người biết đến trên . Tuy nhiên, việc lựa chọn phân bón đúng chất lượng thật sự là một khó khăn đối với người nông dân, bởi những thương hiệu phân bón này lại là đối tượng mà các đơn vị sản xuất phân bón giả nhắm đến để làm giả nhiều nhất.

Người nông dân thường chọn mua sản phẩm theo thương hiệu lớn, quen thuộc nên càng dễ dính “bẫy” các đơn vị làm giả. Việc bón các loại phân kém chất lượng, có khi chỉ đất, mùn trộn phụ gia, cây sẽ kém phát triển, năng suất thấp, dễ sâu bệnh, làm mùa màng thất bát, thu nhập và của người nông dân đã khó càng thêm khó.

Nạn phân bón giả không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế cho bà con nông dân mà còn gây tác hại cho cây trồng, tốn công sức của nông dân, làm rối loạn thị trường phân bón, ảnh hưởng đến thương hiệu các nhà sản xuất, kinh doanh phân bón khác.

Khi mua nhầm phân bón giả khiến mùa màng bị thất bát, nông dân sẽ mất niềm tin vào những nhãn hiệu phân bón này, chỉ còn biết nhắm mắt mua các loại phân bón ít tên tuổi hơn với hi vọng không phải 
mua nhầm phân bón giả.

Trong thực tế, các loại phân kali bị làm giả nhiều nhất. Đặc biệt, với các loại phân hỗn hợp NPK, rất khó có thể phân biệt hàng thật, giả bằng mắt thường mà cần qua các trung tâm phân tích, kiểm tra về hàm lượng...

Để đảm bảo an toàn, nông dân chỉ nên mua sản phẩm tại các đại lý phân phối chính thức, có uy tín, ghi chú về hàm lượng K2O có trong sản phẩm... Ngoài ra, nên yêu cầu phía bán đưa các hóa đơn chứng từ, giấy nhập khẩu (nếu là phân bón nhập khẩu) đầy đủ trước khi mua.

Riêng với sản phẩm phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương (thuộc Biwase), chúng tôi chọn giải pháp chống giả toàn diện và tem chống điện tử SMS áp dụng công nghệ chống giả của Vina CHG để dán lên các sản phẩm chính hãng của công ty, giúp kẻ gian khó làm giả sản phẩm hơn.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.63222 sec| 716.773 kb