Thứ 6, 14/08/2020, 03:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nông dân hoang mang vì túi bao xoài hiệu “Taiwan”

Nông dân hoang mang vì túi bao xoài hiệu “Taiwan”
(Tieudung.vn) - Trước thông tin túi bao hiệu Đài Loan gây ảnh hưởng đến chất lượng xoài, nhiều ngày qua lượng xoài tiêu thụ giảm mạnh, khiến nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) lo lắng.

Ngày 4-5, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các cơ quan làm rõ tin đồn thất thiệt - nông dân không dám ăn xoài do mình tự trồng vì túi bao xoài hiệu Taiwan. Trước đó, cơ quan điều tra của địa phương đã tiến hành thu thập hồ sơ, chứng cứ có liên quan.

Chất lượng từ túi bao xoài: Đẹp và an toàn

Nhiều nông dân tại vùng chuyên canh xoài cát chu huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), sau khi một số phương tiện truyền thông đưa tin thất thiệt rằng “chính nông dân trồng xoài không dám ăn xoài (?) do đã sử dụng túi “lạ” có in chữ “Taiwan” để bao, làm trái lớn nhanh, đổi màu và bán được giá cao” khiến giá xoài giảm mạnh và khó bán hơn.

Theo ông Trần Hoàng Dân - chủ vựa xoài lớn nhất chợ trái cây Đồng Tháp - cho biết chỉ trong một thời gian ngắn, giá xoài cát chu loại 1 rớt xuống chỉ còn 15.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với mức giá vào tháng trước. Ngay cả Công ty TNHH Nông sản Cao Lãnh cũng mua xoài xuất khẩu với giá tương tự tại chợ nông sản Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Thành Tài - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp - bức xúc cho biết trước đó vào tháng 5/2015, một số phương tiện truyền thông cũng đưa tin này và cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm hiểu.

kiểm nghiệm từ túi bao trái đến kiểm dịch thực vật trái xoài được bao bằng túi có chữ “Taiwan”... cho thấy không hề phát hiện gì bất thường như các thông tin thất thiệt.

Ông Đỗ Văn Phước - chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang - cũng khẳng định doanh nghiệp nhập khẩu túi bao trái xoài có chữ “Taiwan” trên địa bàn đều có đầy đủ hồ sơ, sản phẩm được cho phép nhập vào Việt Nam sử dụng bình thường.

Túi bao xoài Đài Loan kém chất lượng chỉ là tin đồn
Túi bao xoài Đài Loan kém chất lượng chỉ là tin đồn.

Cũng theo ông Tài, mỗi năm Đồng Tháp xuất khẩu hàng ngàn tấn xoài sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga... Tất cả lô hàng này đều được kiểm dịch thực vật rất gắt gao và chưa có lô hàng nào không đạt.

“Gần 100% diện tích xoài ở Đồng Tháp với 9.000ha được bao trái, có cả túi của Đài Loan. Ngay cả Công ty In Jea (Hàn Quốc) và Công ty Dialog (Nga) đến Đồng Tháp xây dựng nhà máy chế biến, ký hợp đồng bao tiêu xoài của nông dân cũng đưa ra điều kiện bắt buộc là xoài phải được bao trái” - ông Tài cho biết.

Đưa chúng tôi xem các phiếu kiểm dịch thực vật xoài đã xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga..., ông Võ Việt Hưng - giám đốc HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh) - khẳng định tất cả lô xoài xuất khẩu đều không phát hiện kim loại nặng, asen, thạch anh, phóng xạ, thuốc trừ sâu, vi nấm hay các loại độc tố khác.

“Xã Mỹ Xương có gần 500ha xoài, 100% diện tích đều bao trái. Tất cả xoài xuất khẩu đều được kiểm dịch thực vật theo quy định và đều đạt yêu cầu. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nga đã tìm đến HTX này ký hợp đồng bao tiêu với sản lượng lớn” - ông Hưng nói.

Muốn xuất khẩu phải bao trái

TS Võ Hữu Thoại - phó viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam - cho biết bao trái trước thu hoạch được xem là một trong các kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng phổ biến trong sản xuất cây ăn trái tại nhiều nước trên thế giới.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bao trái giúp hạn chế tổn thương cho vỏ trái, giảm tỉ lệ bệnh, giảm sự tác động của côn trùng và chim, cải thiện màu sắc vỏ trái, hạn chế bị nám do nắng và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây, làm cho trái an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Trên thị trường hiện có một số loại túi dùng để bao trái cây như: túi PE (polyethylene), túi vải không dệt (polypropylene spunbonded non-woven fabric), túi giấy Đài Loan, túi vi lỗ BOPP...

Túi có nguồn gốc từ Đài Loan (với chữ “Taiwan”) gồm hai loại màu trắng và vàng. Túi màu vàng có giá thành đắt hơn, được sử dụng để cải thiện màu vàng cho xoài sau khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Thành Tài cho rằng vỏ trái xoài đổi màu đẹp hơn khi bao trái là kết quả của quá trình quang hợp tự nhiên, chứ không phải do tác động hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật có trong túi bao trái.

Kỹ thuật bao trái trước thu hoạch đã được Nhật Bản áp dụng cách đây 100 năm, còn Đài Loan, Trung Quốc và nhiều nước khác đã làm trên 50 năm.

Cũng theo ông Tài, tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, Công ty Access (nhà sản xuất túi bao trái xoài của Đài Loan đang sử dụng phổ biến tại ĐBSCL) cho biết loại túi này được làm bằng giấy, có phủ một lớp dầu hỏa để chống thấm, chống sâu bệnh và bảo vệ trái xoài trước những tác động tiêu cực của thời tiết.

Lớp màu đen bên trong được sản xuất từ 100% chất xơ bột gỗ lá nhằm tăng tính cản quang, thúc đẩy xoài nhanh chuyển từ màu xanh sang màu vàng trong giai đoạn phát triển, giúp cho da sáng đẹp.

“Việc sử dụng túi giấy bao trái còn giúp giảm trên 80% chi phí nhân công và thuốc bảo vệ thực vật. Hàng ngàn tấn xoài của Đồng Tháp xuất khẩu thời gian qua đều được các thị trường khó tính chấp nhận là bằng chứng cho thấy việc sử dụng túi bao trái, trong đó có túi nguồn gốc từ Đài Loan, hoàn toàn an toàn” - ông Tài khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Trí, phó giám đốc Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Tiền Giang, cho biết từ năm 2013, cơ quan này đã hướng dẫn nông dân huyện Cái Bè kỹ thuật sản xuất xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn Global GAP.

Một trong những yêu cầu bắt buộc là bao trái trước thu hoạch. Kết quả xét nghiệm đều không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay bất kỳ chất cấm nào trong trái xoài.

“Các doanh nghiệp ở TP.HCM mua xoài cát Hòa Lộc ở Cái Bè cung cấp cho siêu thị trong nước cũng tự gửi mẫu xét nghiệm và kết quả rất an toàn” - ông Trí khẳng định.

Xoài bao trái giá cao hơn 10.000 đồng/kg

Ông Trần Hoàng Dân - chủ vựa xoài ở chợ trái cây Đồng Tháp - cho biết mỗi ngày ông xuất khẩu sang Trung Quốc 40-100 tấn xoài các loại, chủ yếu xoài cát chu Cao Lãnh và xoài keo trồng ở Campuchia.

Do nhu cầu tiêu thụ xoài tại thị trường này rất lớn, nhiều người Việt sang Campuchia thuê đất trồng xoài và 100% diện tích đều được bao trái bởi trái xoài sẽ có màu sắc đẹp, an toàn cho sức khỏe người hơn nên giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với xoài không bao trái.

“Xoài keo có bao trái tôi mua 23.000 đồng/kg, nhưng nếu không bao trái chỉ có 13.000 đồng/kg. Ai nói xoài bao trái làm đổi màu và không dám ăn là nói bậy” - ông Dân nói.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.53920 sec| 837.727 kb