Thứ 5, 13/08/2020, 12:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phân bón giả - Nỗi đau thật của người nông dân

Phân bón giả - Nỗi đau thật của người nông dân
(Tieudung.vn) - Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc việc với Ban Chỉ đạo 389 chia sẻ những vấn đề liên quan đến vấn nạn phân bón giả, hàng giả và gian lận thương mại.

Phó Thủ tướng cho rằng , hàng lậu đang ngày càng diễn biến phức tạp. Công cuộc đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại thời gian qua vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn … vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi; hàng cấm, hàng độc hại từ nước ngoài vẫn xâm nhập vào Việt Nam với số lượng lớn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong buổi làm việc
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng trong xử lý vi phạm, nhất là xử lý trách nhiệm của cán bộ công chức có liên quan đến buôn lậu vẫn còn tình trạng nể nang, bao che, thiếu kiên quyết; việc điều tra, xử lý một số vụ việc vi phạm cụ thể còn chậm trễ, kéo dài gây bức xúc trong dư luận .

Công tác quản lý nhà nước về một số lĩnh vực còn nhiều bất cập, sơ hở, trong khi trách nhiệm không cụ thể dẫn đến tình trạng buôn lậu, gian lận ở những lĩnh vực này diễn biến phức tạp, gia tăng nhưng khó xử lý; nhất là lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến câu chuyện phân bón giả. Đó là tình trạng người nông dân đang hằng ngày phải sử dụng phân bón không đạt chuẩn diễn ra khắp nơi. “Người nông dân nghèo, chân lấm tay bùn, bao nhiêu vất vả mới làm ra được hạt gạo, củ khoai, vậy mà gặp phải phân bón giả, đúng là đau đớn vô cùng!" - Phó Thủ tướng .

Trước đó, như đã đưa tin, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã phát hiện 1 loạt sai phạm có tính chất nghiêm trọng về cấp giấy chứng nhận chất lượng phân bón tại Cục Trồng trọt. thanh tra chỉ rõ có dấu hiệu cố ý làm trái khi Cục Trồng trọt chỉ định cho 11 cơ sở chưa đủ năng lực, thẩm quyền đứng ra cấp chứng nhận phân bón khiến hậu quả trong hơn 6 năm (2010 - 2016) có rất nhiều sản phẩm phân bón tuồn ra ngoài được chứng nhận sai.

Trong diễn biến , Bộ NN&PTNT đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công Thương về sai phạm nghiêm trọng xảy ra ở Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ khi công ty này cố ý chứng nhận cho hơn 1.274 loại phân bón không thuộc danh mục thẩm quyền và giấy phép được cấp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng cần nhìn nhận rõ nhưng hạn chế, tồn tại và chỉ ra được nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Đặc biệt là cần nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của các bộ, ngành chức năng để thúc đẩy hành động một cách quyết liệt đối với công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kiên quyết không để tình trạng cán bộ tiếp tay cho buôn lậu.

"Kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu và không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu. Các lực lượng chức năng cần đánh mạnh vào các hang ổ buôn lậu để giải quyết tận gốc chứ không nên dừng lại ở vài vụ buôn lậu lẻ tẻ, chỉ bắt mấy ông bà cửu vạn", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định.

Theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và hiệp hội, thời gian vừa qua nạn phân bón giả đã để lại hậu quả nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp, làm thiệt hại 2 tỷ USD cho nhà nước, người dân và DN mỗi năm. Quan trọng hơn, hiện tượng phân bón bị phát hiện song xử lý chưa triệt để.

Tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết: "Trong thời gian qua, số vụ phát hiện và bắt giữ phân bón giả ngày một nhiều nhưng xử lý chưa nghiêm, có dấu hiệu chìm xuồng. Đặc biệt, nguy hiểm hơn có hệ thống lợi ích nhóm, bảo kê của các lực lượng thực thi công vụ tham gia tiếp tay cho gian thương để đưa phân bón giả ra thị trường và tạo điều kiện cho phân bón giả có đất sống làm tổn hại đến hoạt động sản xuất phân bón, ngành nông nghiệp".

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.75510 sec| 825.969 kb