Thứ 7, 28/05/2022, 21:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phòng ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng

Phòng ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) - Thời tiết nắng nóng bạn cần chú ý những điều dưới đây để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Qua số liệu thống kê các vụ ngộ độc những năm gần đây cho thấy hầu hết nguyên nhân gây ngộ độc là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, campylobacter, E.coli,... Vậy các vi khuẩn này lại xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta như thế nào?

Phòng ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng

Vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm bằng 2 con đường:

Vi khuẩn gây bệnh có trong môi trường: không khí, khói, bụi, đất, nước thải…xâm nhập vào thực phẩm bất cứ giai đoạn nào trong chuỗi cung cấp thực phẩm như: Nuôi/trồng, thu hoạch/giết mổ, chế biến, vận chuyển và  lưu thông.

Vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm sống sẽ nhiễm chéo vào thực phẩm chín/ thực phẩm ăn liền mà khi ăn không qua xử lý nhiệt (quả chín, bún, bánh..), trong khi chế biến thực phẩm qua bàn tay; bề mặt dao thớt, khăn lau; ruồi nhặng,... có nguy cơ đe dọa mất an toàn thực phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong thực phẩm.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm 

Chọn thực phẩm tươi 

nóng bức, thực phẩm rất dễ bị hỏng, vì vậy nên chọn các loại thực phẩm tươi và sử dụng trong ngày, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

Luôn làm nóng thực phẩm

Nếu bạn không để thực phẩm vào tủ lạnh ngay sau đó, hãy hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ 60 độ C hoặc hơn với món có thể làm nóng.

Đừng để thức ăn nguội lạnh

Đừng để thức ăn ở ngoài quá lâu rồi mới cho vào tủ lạnh. Hãy nhớ luôn hâm nóng thức ăn để chúng không hỏng, sinh mốc quá nhanh. Sau đó bạn cũng có thể chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ để chúng mau nguội nhanh hơn khi được đặt trong tủ lạnh.

Rã đông thực phẩm hoàn toàn

Trừ khi bạn dùng các loại thực phẩm có thể nấu chín mà không cần rã đông, nếu không, bạn phải luôn rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu.

Không cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh

Bạn cần đảm bảo có không khí lưu thông bên trong tủ lạnh để quá trình làm mát được hiệu quả. Bạn có thể để nước ở các ngăn đá và dành các không gian làm mát cho các loại thực phẩm thông thường.

Luôn sử dụng nước sạch khi làm đồ uống 

Mùa hè thường sử dụng đá để làm mát đồ uống nên cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch và đun sôi nước trước khi làm đá .

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.62629 sec| 803.617 kb