Thứ 2, 24/01/2022, 20:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về buôn bán hàng giả hàng nhái

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về buôn bán hàng giả hàng nhái
(Tieudung.vn) - Nhu cầu mua sắm tăng cao vào thời điểm cận Tết, cũng là lúc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn, thâm nhập thị trường

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhiều mặt hàng được nhập về để cung ứng cho và phục vụ tết. Ở các chợ và các ki ốt kinh doanh, các hộ tiểu thương đã nhập về số lượng hàng hóa lớn. Đây cũng là thời điểm các đối tượng buôn lậu tuồn các nguồn , hàng kém chất lượng vào thị trường để tiêu thụ.

Một số tiểu thương còn tìm cách buôn báp bất hợp pháp, trốn thuế, gian lận thương mại, nhập những mặt hàng không qua kiểm định của cơ quan chức năng để kinh doanh thu lợi bất chính. Đặc biệt, đáng chú ý là một số đối tượng hám lợi đã sản xuất các loại , bất chấp sự an toàn về sức khỏe của và vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh đấu tranh, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm về buôn bán hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại.

Từ các mặt hàng , , mỹ phẩm... với đầy đủ các chủng loại, nhái các thương hiệu lớn với giá rất mềm được bày bán công khai, thách thức cơ quan chức năng.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, các mặt hàng buôn lậu thời điểm này chủ yếu là hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, đồ dùng bách hóa, đồ ăn, hàng điện tử, pháo các loại, gia cầm, thực phẩm đông lạnh, động vật hoang dã... với các hình thức và thủ đoạn hoạt động mỗi ngày một tinh vi, thay đổi liên tục địa điểm nhập, xuất hàng.

Đối tượng buôn lậu thường dùng thủ đoạn vận chuyển truyền thống là xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng xe khách, xe tải nhẹ từ biên giới vào sâu nội địa, đan xen hàng hóa có xuất hóa đơn từ các chợ Tân Thanh, chợ Đồng Đăng - Lạng Sơn, các tỉnh An Giang, Long An, khu kinh tế mở Quảng Ninh.

"Hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có giá cả chênh lệch lớn giữa trong nước và ngoài nước, mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như: Rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, thuốc tân dược, hàng điện tử...; các mặt hàng tiêu thụ nhiều như bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hàng may mặc...", đại diện Tổng cục Quản lý thị trường .

Theo Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) Tp.Hà Nội, năm 2017, các ngành chức năng thành phố đã tập trung kiểm tra, kiểm soát việc đưa hàng lậu vào địa bàn Thủ đô tiêu thụ. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn xảy ra trên địa bàn thành phố, đặc biệt vào những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về buôn bán hàng giả hàng nhái
TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra phát hiện khoảng 40 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái

từ Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 12 đến nay tình hình buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả từ các tỉnh vào Tp.HCM tăng cao hơn so các tuần trước đó. Trong 2 tuần qua, các đội quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã phát hiện khoảng 40 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái; tạm giữ gần 100 đôi giày, dép hiệu Channel, Valentino, Christain Louboutin và khoảng 1.500 đồng hồ đeo tay, túi xách, quần áo các loại thương hiệu Louis Vuitton, Adidas, Nike, Rolex, Montblanc, Burberry...

Theo ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tp. Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng liên ngành để kiểm tra, phát hiện các điểm kinh doanh sai phạm nhằm xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị phát hiện xử lý thì chỉ êm được một thời gian, sau đó lại tái phạm.

Để trấn áp tình trạng tuồn hàng lậu về Hà Nội trong dịp từ nay tới Tết Nguyên đán, ông Chu Xuân Kiên, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Tp.Hà Nội cho biết: Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi buôn gian bán lận. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại Vinh, trong chiến dịch cao điểm phòng chống buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại dịp tết Mậu Tuất 2018, lực lượng liên ngành 389 của thành phố Vinh đã phát hiện bắt giữ và xử lý 15 vụ, thu giữ hàng hóa trị giá gần 280 triệu đồng. Xử phạt vi phạm hành chính hơn 43 triệu đồng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng chức năng thành phố Vinh vẫn còn gặp không ít khó khăn.

ông Trần Quang Lâm – Trưởng phòng kinh tế -  Phó BCĐ 389 TP Vinh cho biết: "Trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường thì BCĐ 389 của thành phố gặp khó khăn là thị trường tiêu thụ rộng lớn mà các thành viên BCĐ 389 đều là kiêm nhiệm công cụ phương tiện thiếu thốn nên khi kiểm tra không thể quán xuyến hết được"

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự trị an , thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp. Vì vậy, việc tăng cường phối hợp giữa các ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng là nhiệm vụ rất cần thiết đem lại sự yên tâm hơn cho người dân.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.97296 sec| 828.156 kb