Thứ 6, 01/07/2022, 12:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thu hồi lô gạo ST25 tại Bỉ có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép

Thu hồi lô gạo ST25 tại Bỉ có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép
(Tieudung.vn) - Doanh nghiệp xuất khẩu đã thông báo cho nhà nhập khẩu tại Bỉ chủ động thu hồi một lô gạo ST25 hiệu Nữ hoàng khi phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, và yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm.

Mới đây, văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) vừa nhận 2 Công văn của Bộ Công Thương về việc nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất vượt quá mức quy định của Liên minh Châu Âu (EU). 

Cụ thể, Công văn số 6195/BCT-AM ngày cho biết, 1 lô gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ hoàng tại Bỉ có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg/kg, vượt ngưỡng cho phép của EU là 0,01 mg/kg. 

Thu hồi lô gạo ST25 tại Bỉ có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép

Một lô hàng gạo ST25 xuất khẩu vào Bỉ đã phải thu hồi khi doanh nghiệp phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Ảnh minh hoạ

Lô gạo này do doanh nghiệp nhập khẩu Vinamex Group tự tiến hành kiểm tra chất lượng theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi của Bỉ (FASFC). Vinamex Group đã chủ động đăng thông báo thu hồi, yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này, và ra lệnh chuyển lô hàng về kho để được hoàn tiền.

Theo Vinamex Group, doanh nghiệp đã tự kiểm tra chất lượng lô gạo tại Việt Nam và xác nhận sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của EU. Tuy nhiên, khi lô hàng được nhập khẩu vào Bỉ, Vinamex Group kiểm tra lại thì phát hiện hàm lượng chất tricyclazole vượt quá ngưỡng cho phép của EU.

Việc thu hồi sản phẩm của Vinamex Group xuất phát từ việc chủ động kiểm tra, kiểm soát sản phẩm nhập khẩu. Vì vậy, thông tin thu hồi sản phẩm do nhà nhập khẩu chủ động đăng trên trang của FASFC của Bỉ. Sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Ủy ban châu Âu (RASFF).

Chất tricyclazole là một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo. Đây là hoạt chất nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuộc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Trước đây, EU cho phép mức dư lượng chất tricyclazole tối đa trong gạo nhập khẩu là 1 mg/kg. Kể từ tháng 01/2018, EU hạ mức dư lượng tricyclazole tối đa cho phép trong gạo nhập khẩu xuống ngưỡng 0,01 mg/kg. Sau khi áp dụng ngưỡng dư lượng mới, hệ thống RASFF đã đưa ra khoảng 10 cảnh báo đối với sản phẩm gạo từ nhiều quốc gia như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan…

Tranh cãi xung quanh giải nhì của gạo ST25 ngon nhất thế giới

Ngày 4/12/2020, tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhì. Tuy nhiên, vì gạo ST25 từng đạt giải gạo ngon nhất thế giới nhưng nay lại về nhì đã dẫn đến những luồng tranh luận trái chiều.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đánh giá, việc mang gạo ST25 đi thi như vậy là "thảm họa". Gạo ST25 đang là gạo ngon nhất thế giới nhưng lại mang đi thi để dành được vị trí "ngon thứ nhì thế giới".

"Việc này cũng giống như cô thế giới bị khích tướng đi thi hoa hậu lại và đạt giải á hậu vậy. Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang khóc ròng vì việc "ham đi thi" này” - bà Hạnh nói.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vina T&T Group (TP Hồ Chí Minh) cũng rằng, việc đưa gạo ST25 đang là gạo ngon nhất thế giới đi thi và đạt giải nhì đã khiến công sức làm thương hiệu, quảng bá sản phẩm này "đổ sông, đổ biển".

"Khi đem gạo ST25 đã đạt giải ngon nhất thế giới năm 2019 đi thi năm 2020, trừ khi tiếp tục đạt hạng nhất, những kết quả khác đều không tốt cho hoạt động truyền thông thương hiệu gạo Việt Nam. Trong khi đó, nếu năm nay gạo ST25 của Việt Nam không tham gia cuộc thi thì doanh nghiệp vẫn có thể nói tiếp câu chuyện về gạo ngon nhất thế giới để thu hút người " – ông Tùng nêu quan điểm.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88692 sec| 809.594 kb