Thứ 2, 28/09/2020, 15:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thủ tướng: Lãnh đạo các cấp phải xắn tay vào ngăn chặn dịch tả lợn

Thủ tướng: Lãnh đạo các cấp phải xắn tay vào ngăn chặn dịch tả lợn
(Tieudung.vn) - Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Mô tả ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ngành, các địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế, hiệp hội, DN…. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng dự hội nghị quan trọng này.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực các bộ, ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Dù vậy, điều đáng tiếc đã xảy ra khi đến nay, tại 7/63 tỉnh, TP đã xuất hiện bệnh dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có tổng đàn lợn và sản lượng sản phẩm từ lợn rất lớn. Tuy đã khẩn trương vào cuộc, nhưng nguy cơ bệnh dịch lây lan nhanh ra phạm vi rộng vẫn cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế, , đặc biệt là của người dân. Chính vì vậy, “lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương phải xắn tay vào cuộc, chủ động triển khai kịp thời và có hiệu quả hơn công tác khống chế dịch” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn hệ thống chính trị, các tổ chức, DN và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg trên cơ sở nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phù hợp với từng địa phương. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của lãnh đạo các cấp. “Chủ tịch UBND các tỉnh, TP phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi…” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Tiếp tục nhấn mạnh, các cấp, ban ngành phải xắn tay áo vào cuộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý cần có biện pháp hướng dẫn hành động kịp thời. Ví dụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán hỗ trợ sớm cho người chăn nuôi. Bộ TT-TT thông tin kịp thời để người dân không quay lưng với dịch bệnh. Bộ NN&PTNT kiểm soát chặt chẽ việc tiêu huỷ đàn lợn bị bệnh, nghi bị bệnh; cung cấp đủ hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia cho vấn đề này. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế, không vận chuyển lợn đi đường dài.

Một loạt câu hỏi cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đặt ra, đề nghị các bộ ngành, các địa phương tập trung tìm lời giải như: Tại sao bệnh dịch bùng phát từ 1 - 2 tỉnh, nay đã lên tới đến 7 tỉnh, TP? dù Việt Nam ứng phó đã chủ động? Có hay không tình trạng người dân lén lút vứt xác lợn xuống sông suối, trách nhiệm của các cơ quan chức năng ? “Nguyên nhân của những hiện tượng trên là gì, cần phải làm rõ, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Liên quan tới quy định hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị bệnh cần phải tiêu hủy, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, nếu thấy chưa phù hợp thì phải kiến nghị để kịp thời sửa đổi. Tuy nhiên, trước mắt đối với công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương cần chủ động ngân sách dự phòng, hỗ trợ ngay lập tức cho người chăn nuôi, bảo đảm phù hợp và để người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Đối với công tác hỗ trợ, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, các địa phương tổ chức công khai minh bạch, chống tiêu cực. Cùng với hỗ trợ, cần tiếp tục tuyên truyền đề người dân các địa phương thực hiện đầy đủ phương châm “5 không” trong phòng chống (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bị bệnh; không giết mổ, không vứt lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa cho lợn), sớm khống chế thành công bệnh dịch.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11129 sec| 826.305 kb