Thứ 2, 24/01/2022, 20:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tràn lan cá tầm Trung Quốc, Bộ Công thương siết chặt kinh doanh, nhập khẩu cá tầm

Tràn lan cá tầm Trung Quốc, Bộ Công thương siết chặt kinh doanh, nhập khẩu cá tầm
(Tieudung.vn) - Ngày 18/3, tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) có văn bản số gửi Cục QLTT các tỉnh, TP về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm.

Theo đó, Tổng cục Quản lý (QLTT) yêu cầu các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng (Bộ đội biên phòng, Hải quan), tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng cá tầm nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tràn lan cá tầm Trung Quốc, Bộ Công thương siết chặt kinh doanh, nhập khẩu cá tầm

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trong thị trường nội địa (nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), chủ động nắm bắt tình hình kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng (Sở NN&PT NT, Công an…) tiến hành kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm (nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép, kiểm dịch, an toàn vệ sinh , gian lận thương mại…).

Trong thời gian qua, lực lượng QLTT đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng cá tầm. Cụ thể, Cục QLTT Lào Cai đã phát hiện lô hàng 400 kg cá tầm có nguồn gốc từ nước ngoài. Theo đó, chủ hàng là ông Trần Văn Giang (SN 1977, thường trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Văn Giang không xuất trình được các hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng hóa nêu trên.

Trước đó, Cục QLTT Lào Cai cũng phát hiện, bắt giữ lô hàng cá tầm có nguồn gốc từ Trung Quốc, với số lượng 512 kg, trị giá gần 70 triệu đồng. Chủ lô hàng là Hoàng Văn Đồng (34 tuổi, trú phường Duyên Hải, TP Lào Cai).

Ông Đồng khai nhận, thu mua của người dân đi chợ Trung Quốc, đóng gói để vận chuyển về tiêu thụ tại Hải Phòng.

Theo những người kinh doanh cá nước lạnh lâu năm ở tỉnh Lào Cai, do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, cá lớn rất nhanh nên có giá bán rất rẻ so với cá tầm nuôi ở Sa Pa, Bát Xát. Chính vì vậy nên đã khiến một số tư thương nhằm trục lợi đã nhập lậu cá tầm Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời cao.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00171 sec| 784.211 kb