Thứ 5, 06/08/2020, 16:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trang Facebook quảng cáo nano vàng bị yêu cầu chấm dứt hoạt động

Trang Facebook quảng cáo nano vàng bị yêu cầu chấm dứt hoạt động
(Tieudung.vn) - Trang facebook có tên Doan Ha Thang đăng nội dung quảng cáo nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư bị yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi Cục Phát thanh Truyền hình và điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông - có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng đăng tải thông tin với nội dung nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư.

Công văn có nhắc tới trang facebook có tên Doan Ha Thang đang giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, kèm theo một video clip với tiêu đề: "Thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm nano vàng trên chuột bạch".

nano vàng
 

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông chấm dứt hoạt động của trang Facebook trên.

Nhiều người bệnh đã mua dùng sản phẩm này do được quảng cáo, tuy nhiên không rõ . Giá bán sản phẩm 12-14 triệu đồng một chai.

Theo các bác sĩ K Trung ương (Hà Nội), trên thế giới, các nhà khoa học đang nghiên cứu tác dụng của các hạt nano vàng được gắn kháng thể đặc hiệu để tìm tiêu diệt tế bào ung thư (khác với các hạt nano vàng tự do). Đây là một hướng nghiên cứu tiềm năng trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại là nghiên cứu trên động vật, chưa thử nghiệm trên người.

Ngoài ra, hiện nay chưa thể chứng minh khi nano vào cơ thể sẽ được bài tiết như thế nào. Nghiên cứu trên động vật cho thấy có xuất hiện độc tính trên gan với liều thấp. Nếu độc tính này ở liều cao thì có thể nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tính mạng. Khi vào cơ thể, độc tính tích lũy dần trong tất cả cơ quan như não, lách, da, tinh hoàn đặc biệt là gan làm tăng men gan, viêm gan, suy gan...

Vì thế, bác sĩ khuyên người bệnh không nên tự ý sử dụng các sản phẩm nano vàng. Thay vào đó, nên đến cơ sở chuyên sâu lĩnh vực ung bướu để được khám, điều trị, tránh bỏ lỡ “thời gian vàng” chữa bệnh.

Ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca ung thư mới và 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó khăn và tốn kém.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.42367 sec| 817.781 kb