Thứ 2, 24/01/2022, 23:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty Long Phát bán đất nền KDC An Lộc Mới sai quy hoạch...khách hàng như “ôm bom”?

Công ty Long Phát bán đất nền KDC An Lộc Mới sai quy hoạch...khách hàng như “ôm bom”?
(Tieudung.vn) - Với việc dự án được phê duyệt để xây dựng nhà liên kế, nhưng công ty Long Phát lại đem đi bán thành đất nền, khách hàng có nguy cơ không được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đã đóng 95% giá trị hợp đồng.

Quy hoạch một đằng, bán một nẻo?

Dự án Khu dân cư Lộc An Mới toạ lạc tại xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, được UBND tỉnh Đồng Nai Chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 3116/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Bất động sản Ý Ngọc Bình Thuận.

Công ty Long Phát bán đất nền KDC An Lộc Mới sai quy hoạch...khách hàng như “ôm bom”?

Quyết định Chấp thuận chủ trương đầu tư nêu rõ: Mục tiêu của là đầu tư xây dựng khu dân cư, với quy mô khoảng 50 căn nhà liên kế.

Theo Chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án có diện tích khoảng 11.150,1m2. Trong đó, 10.690,1m2 thuộc chức năng quy hoạch đất ở tại nông thôn và 460m2 thuộc đất trồng cây lâu năm. Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án khoảng 15 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu dân cư, với quy mô khoảng 50 căn nhà liên kế (quy mô kiến trúc xây dựng sẽ được xác định theo bản vẽ tổng mặt bằng xây dựng kèm theo Giấy phép quy hoạch để lập dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt). Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 31/8/2018.

Sau khi được Chấp thuận chủ trương đầu tư, ngày 4/10/2018, công ty Ý Ngọc Bình Thuận cũng đã được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp Giấy phép quy hoạch số 27/GPQH để lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Lộc An Mới.

Theo đó, dự án có quy mô dân số khoảng 200 người, với tính chất là đầu tư xây dựng mới khu dân cư tại xã Lộc An, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, gắn kết đồng bộ với các khu vực lân cận. Dự án có mật độ xây dựng (nhà liên kế vườn) 70-80%, với chiều cao, tầng cao khoảng 2-4 tầng (≤ 20m).

Vài ngày sau đó, công ty Ý Ngọc Bình Thuận đã ký Hợp đồng hợp tác phát triển dự án số 05/HĐPTDA/YNBT-LP với Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Long Phát (Công ty Long Phát), trụ sở tại số 3 Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, trong hợp đồng hợp tác này, có rất nhiều điều khoản lạ lùng, có dấu hiệu trái với Luật kinh doanh đang có hiệu lực vào thời điểm đó. (Chúng tôi sẽ thông tin kỹ hơn ở bài sau).

Dựa vào Hợp đồng hợp tác phát triển dự án này, Công ty Long Phát đã tiến hành chào bán, thu tiền của khách hàng thông qua “Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng đối với quyền sử dụng lô đất  thuộc Khu dân cư Lộc An Mới”.

Công ty Long Phát bán đất nền KDC An Lộc Mới sai quy hoạch...khách hàng như “ôm bom”?

Khu dân cư Lộc An Mới chỉ xây dựng duy nhất 1 con đường trục chính đi vào dự án, nhưng Công ty Long Phát đã thu của khách hàng lên đến 95% giá trị hợp đồng.

Ghi nhận của PV cho thấy, mỗi lô đất ở đây có giá trung bình từ 1,3 – 1,6 tỷ đồng.

Khách hàng khi ký “Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng đối với quyền sử dụng lô đất thuộc Khu dân cư Lộc An Mới” với Công ty Long Phát, có thể chia thành 11 đợt thanh toán, kéo dài trong 9 tháng.

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng đặt cọc 1 ngày, khách hàng phải thanh toán đủ 40% giá trị hợp đồng. Và sau 3 ngày, sẽ thanh toán tiếp 20% giá trị hợp đồng.

5 đợt tiếp theo, mỗi đợt cách nhau 30 ngày, khách hàng sẽ đóng thêm 5% giá trị hợp đồng. 4 đợt cuối cùng cũng cách nhau 30 ngày, khách hàng đóng thêm 2,5%/ lần cho đến khi đủ 95%. Đến nay, Công ty Long Phát đã thu tiền của nhiều khách hàng từ 60 đến 95% giá trị nền đất.

Thực tế tại dự án cho thấy, hiện nay, chủ đầu tư mới chỉ xây dựng duy nhất 1 con đường trục chính đi vào dự án, không hề có viêc xây dựng “nhà liên kế” như Chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt trước đây.

không hay biết?

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Phương Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Ý Ngọc Bình Thuận thừa nhận, có ký Hợp đồng hợp tác phát triển dự án Khu dân cư Lộc An Mới với Công ty Long Phát.

Tuy nhiên, bà Tâm cho biết, hiện nay, công ty của bà chưa ghi nhận bất cứ giao dịch nào phát sinh từ dự án Khu dân cư Lộc An Mới. “Nếu các em muốn tìm hiểu thông tin, thì cứ sang bên Long Phát mà hỏi, chứ chị không biết gì cả (?)”, bà Tâm nói.

Công ty Long Phát bán đất nền KDC An Lộc Mới sai quy hoạch...khách hàng như “ôm bom”?

Giám đốc Công ty Luật Trung Lê Và Cộng Sự - Luật sư Lê Ngô Trung khẳng định, với cách bán hàng của Công ty Long Phát, người mua sẽ đối mặt với rủi ro về mặt pháp lý khi muốn được cấp “sổ đỏ”.

Vậy, phải chăng ở đây, đang có điều gì khuất tất?

Cần phải nói rõ, dự án được Chấp thuận chủ trương đầu tư là xây dựng nhà liên kế, nhưng Công ty Long Phát lại đem đi bán thành là sai so với quy định của pháp luật, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng. Bởi lẽ, “đất nền” và “nhà liên kế” là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau trong việc cơ quan chức năng làm căn cứ để cấp sổ cho người dân.

Theo Lê Ngô Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Lê Và Cộng Sự, với phê duyệt Chấp thuận chủ trương đầu tư ban đầu từ dự án xây dựng nhà liên kế, sau đó dự án muốn chuyển đổi thành phân lô bán đất nền thì buộc phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục chuyển đổi theo luật định. Trường hợp dự án không hoàn thiện thủ tục liên quan như trên, mà chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư tự ý chuyển đổi so với phê duyệt của cơ quan chức năng ban đầu thì rõ ràng là vi phạm pháp luật về đầu tư dự án. Và hệ quả của việc này là người mua sẽ đối mặt với rủi ro về mặt pháp lý khi muốn được cấp “sổ đỏ” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất). Vì về nguyên tắc, khi xem xét để cấp giấy tờ chứng nhận này, cơ quan chức năng sẽ phải dựa trên các phê duyệt cho dự án đã cấp trước đây.

Thực tế, có không ít trường hợp, xuất phát từ việc chủ đầu tư không đáp ứng hoặc tự ý thay đổi so với hồ sơ phê duyệt của chính quyền địa phương, dẫn đến sau đó không thể “ra sổ” cho khách hàng theo hợp đồng, nhưng lại đổ lỗi hoặc giải thích rằng “do cơ quan chức năng chưa phê duyệt”. Tất nhiên, trong các trường hợp như vậy, khách hàng sẽ là bên chịu thiệt, lúc này muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng hay rút lại cũng không xong.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nhận diện
(Tieudung.vn) Khác với các năm trước, thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường ghi nhận...
 
Nhận diện
(Tieudung.vn) Những tưởng cơn “sốt đất” dịp đầu năm 2021, với sự can thiệp mạnh mẽ từ cơ quan...
 
Nếu vụ đấu giá đất Thủ Thiêm thành công: Nhà nước mất nhiều hơn được!
(Tieudung.vn) Đó là nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS) với PV báo Kinh tế...

Dự án – Nhà đẹp

Bạc Liêu: Khu đô thị mới Hoàng Phát chưa bồi thường đã bán đất nền
(Tieudung.vn) Sáng 19/1/2022, khi Công ty CP đầu tư xây dựng Hoàng Phát đang bàn giao đất tại thực...
 
5 đặc quyền thượng lưu không dành cho số đông tại dự án The Beverly
(Tieudung.vn) Sở hữu trọn bộ “tiện ích đột phá”, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) mang tới...
 
NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?
(Tieudung.vn) Chiều ngày 11/1, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện văn bản được cho là của Công...

Phong thuỷ

5 phong cách thiết kế phòng tắm ấn tượng
(Tieudung.vn) Phòng tắm là một trong những không gian quan trọng và không thể thiếu trong các gia đình...
 
Mẹo trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán giúp gia chủ rước lộc cả năm
(Tieudung.vn) Tết đang đến gần kề, việc trang trí nhà cửa đẹp, hợp phong thủy đón Tết được nhà...
 
Dọn nhà cuối năm cần phải lưu ý điều gì để luôn may mắn?
(Tieudung.vn) Dọn dẹp nhà cửa là việc hầu như gia đình nào cũng làm vào dịp cuối năm. Thế...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.70245 sec| 859.961 kb