Thứ 6, 27/05/2022, 03:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

HoREA lại tiếp tục “kêu cứu” cho sai phạm của Hưng Lộc Phát

HoREA lại tiếp tục “kêu cứu” cho sai phạm của Hưng Lộc Phát
(Tieudung.vn) - Mặc dù UBND TP Hồ Chí Minh đã khẳng định hành vi xây dựng trên đất chưa được giao là sai, nhưng HoREA vẫn tiếp tục có văn bản “bênh” chủ đầu tư.

Ngày 1/7, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn số 66/CV-HoREA, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, trong đó có trường hợp của Công ty CP Bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát).

Hưng Lộc Phát làm đúng?

Theo HoREA, Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7 (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư có tổng diện tích 52.648,6m2. Trong đó, 45.300m2 là đất ở, đất nông nghiệp đã được chủ đầu tư nhận chuyển nhượng của 36 hộ dân và 7.348,6m2 là đất rạch, bờ đất, đường thuộc nhà nước quản lý.

“Hiệp hội nhận thấy hồ sơ pháp lý của dự án đã được thực hiện khá đầy đủ, chỉ còn thiếu Quyết định của UBND TP về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất dự án. Công ty đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên Môi trường xin được giao đất dự án từ ngày 04/06/2018 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được Quyết định của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án”, văn bản của HoREA nêu.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận định, việc Hưng Lộc Phát khởi công xây dựng 111 nhà liên kế là đúng theo Khoản 2e, Điều 89 Luật Xây dựng, được miễn giấy phép xây dựng với công trình nhà ở có diện tích sàn xây dựng dưới 500m2 và dưới 07 tầng. Đồng thời, 111 nhà liên kế này xây dựng trên phần đất Hưng Lộc Phát đã nhận chuyển nhượng đất từ 36 hộ dân. Còn công trình nhà chung cư cao tầng của dự án thuộc diện phải xin giấy phép xây dựng và có phần diện tích xây dựng nằm ven rạch do nhà nước quản lý.

Mô tả ảnh
Dự án của Công ty Hưng Lộc Phát bị "tuýt còi" vì xây dựng trên đất chưa bàn giao.

Đối chiếu với Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất - tỷ lệ 1/500 được UBND quận 7 phê duyệt, Hiệp hội nhận thấy phần đất rạch, bờ đất, đường, do Nhà nước quản lý có diện tích 7.348,6m2 nằm ở rìa ranh dự án và chỉ có một phần rạch nằm trong phần đất quy hoạch xây dựng nhà chung cư cao tầng. Riêng phần đất xây dựng 111 liên kế của dự án nằm trên phần đất ở, đất nông nghiệp do Công ty Hưng Lộc Phát nhận chuyển nhượng từ 36 người sử dụng đất, không có phần đất do nhà nước quản lý.

Theo nhận định của HoREA, hiện tại có nhiều dự án tương tự như trường hợp của Công ty Hưng Lộc Phát. đã có mặt bằng xây dựng tại phần đất dự án được quy hoạch để xây dựng 111 nhà phố liên kế, theo quy định tại Điều 107, Điều 108 Luật Xây dựng. Do đó, HoREA đề nghị cho phép chủ đầu tư dự án được khởi công xây dựng các công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công công trình Điều 107 Luật Xây dựng như trường hợp của Công ty Hưng Lộc Phát.

Xây dựng trên đất chưa được giao là sai

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày 20/6, Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Công ty Hưng Lộc Phát sai hoàn toàn khi xây dựng công trình trên đất chưa được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp. Bởi lẽ, trước khi thi công, ngoài việc được công nhận là chủ đầu tư, doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Ông Hoan cho biết thêm, thời gian qua có rất nhiều dự án chưa hoàn thành thủ tục đã vượt rào xây dựng, đưa vào sử dụng, đặt chính quyền vào tình thế khó khăn khi sau đó phải giải quyết nhiều hệ lụy. Từ nay về sau, doanh nghiệp nào có hành vi vi phạm tương tự như sự việc vừa qua, UBND TP sẽ xử lý nghiêm.

Dù UBND TP đã khẳng định như vậy, nhưng không hiểu vì sao, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã ra nhiều văn bản cho rằng Hưng Lộc Phát làm đúng và xin cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 22/5, Phòng Quản lý đô thị của UBND quận 7, Thanh tra địa bàn cùng UBND phường Phú Mỹ kiểm tra dự án Green Star Sky Garden do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án chưa được UBND TP giao đất, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khu nhà ở thấp tầng của dự án. UBND quận 7 đã lập biên bản đình chỉ thi công dự án 60 ngày để chủ đầu tư bổ sung hồ sơ dự án.

Ngoài ra, UBND TP sẽ thành lập Tổ kiểm tra, giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra trong vòng 2 tuần, khi có kết quả sẽ ra quyết định xử phạt. Sau khi xử phạt hành chính, sẽ cho chủ đầu tư thời hạn 60 ngày để hoàn tất các thủ tục, từ đó UBND TP mới xem xét có quyết định giao đất hay không.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nhu cầu văn phòng và những thay đổi lớn sau đại dịch
(Tieudung.vn) Thời kỳ đầu trong đại dịch, đã có nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của...
 
Khánh Hòa: Xử phạt 3 công ty môi giới bất động sản 420 triệu đồng
(Tieudung.vn) Chiều 23/5, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, do vi phạm các quy định về kinh...
 
Nhu cầu BĐS cao cấp tại TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận tăng mạnh
(Tieudung.vn) Mặc dù là các sản phẩm bất động sản (BĐS) có giá trị lên đến vài chục tỷ...

Dự án – Nhà đẹp

Sẽ kê biên, bán đấu giá tài sản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?
(Tieudung.vn) Tối ngày 24/5, nguồn tin từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, 2 doanh nghiệp (DN)...
 
C-River View: Hoàn thiện pháp lý, khách hàng an tâm sở hữu
(Tieudung.vn) Dự án C-River View được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công nhận đủ điều kiện mở bán...
 
Khánh Hòa: Loạt dự án khủng đang triển khai tại Nam Vân Phong
(Tieudung.vn) Khánh Hòa đang trong quá trình hoàn thiện quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong nhưng đã có...

Phong thuỷ

Những điều cần lưu ý khi treo tranh phong thủy trong nhà
(Tieudung.vn) Ngoài việc trang trí, làm đẹp không gian, những bức tranh treo tường trong gia đình còn mang...
 
6 thứ trong nhà đừng nên bỏ trống, kẻo tài lộc trôi sạch
(Tieudung.vn) Dưới đây là những đồ vật trong nhà không được để trống để tránh được tình trạng thất...
 
7 vật phẩm không nên đặt trong phòng khách kẻo bất lợi, xui xẻo đeo bám
(Tieudung.vn) Phòng khách là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhất trong nhà từ tiếp khách, sinh hoạt gia...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.20565 sec| 842.883 kb