Thứ 4, 26/01/2022, 00:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiến nghị giảm 50% lãi suất cho người mua nhà

Kiến nghị giảm 50% lãi suất cho người mua nhà
(Tieudung.vn) - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, trong đó đáng chú ý là kiến nghị xem xét ​hỗ trợ theo hướng được cơ cấu lại nợ, giảm 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng.

Theo đó, HoREA vừa có thêm văn bản gửi Thủ tướng đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Cụ thể, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu nợ, giãn nợ, vay (gói hỗ trợ tín dụng 300.000 tỷ đồng) đối với các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

Kiến nghị giảm 50% lãi suất cho người mua nhà

HoREA kiến nghị ngân m 50% lãi suất, nới lỏng điều kiện cho vay... để hộ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vì khó khăn của dịch Covid-19.

“Đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản theo hướng được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn”, HoREA kiến nghị.

Không chỉ đối với người mua nhà, HoREA cũng kiến nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn.

Thêm nữa, HoREA cũng đưa ra kiến nghị việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình vay vốn tín dụng.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo và có cơ chế khuyến khích các tổ chức tín dụng thực hiện "hoạt động cho vay hợp vốn" để vừa tăng thêm nguồn vốn tín dụng, vừa nâng cao chất lượng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn của khách hàng (thẩm định chéo), cũng hỗ trợ lẫn nhau khi đã chạm trần giới hạn cấp tín dụng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành chính sách tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên cho giới trẻ theo phương thức tín chấp, áp dụng từ năm 2020 trở đi…

"Các đề xuất trong bộ tiêu chuẩn tín dụng đặc thù cho doanh nghiệp của hiệp hội, không chỉ riêng cho lĩnh vực bất động sản và người mua nhà và HoREA chỉ kiến nghị để áp dụng trong năm 2020", ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch HoREA khẳng định.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến ngành Ngân hàng ngày 22/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngành Ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng song tuyệt đối không hạ chuẩn cấp tín dụng, không nới lỏng điều kiện vay vốn, để đảm bảo an toàn hệ thống, tránh gây hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế. 

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc Thủ tướng Chính phủ công bố đại dịch Covid-19 và chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, thì có thể coi là “trường hợp bất khả kháng” do thiên tai, địch họa; dẫn đến “trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng” theo Khoản 3 Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng. Trong tình thế như "thời chiến" thì đòi hỏi phải có những giải pháp ứng phó khác với giai đoạn bình thường trước đây.

Do vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xây dựng bộ tiêu chuẩn hoạt động tín dụng đặc thù, chỉ áp dụng cho năm 2020.

Theo HoREA, Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã thấu hiểu, , hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, để cùng nhau chèo lái vượt qua cơn bão đại dịch Covid-19. Nhưng, nếu tại thời điểm này vẫn phải áp dụng 100% các tiêu chuẩn hoạt động tín dụng theo Luật Các tổ chức tín dụng, thì rất khó cho cả tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

Vì vậy, HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất cho vay, đối với các khoản dư nợ tín dụng hiện nay và cả các khoản vay mới, có thể giảm lãi suất từ 30-50% tùy theo đối tượng, trong thời hạn tối thiểu 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); giảm phí hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, đề nghị tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng (vay mới) và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, đối với doanh nghiệp được tổ chức tín dụng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi, có khả năng tài chính để trả nợ.

Ngoài ra, xem xét giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn, đối với các khoản nợ đến hạn trong năm 2020; tiếp tục cho cá nhân, hộ gia đình vay tín dụng mua nhà, được giảm khoảng 30-50% lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020).

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong quý I/2020, trên cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm bất động sản được chào bán ra nhưng tỷ lệ tiêu thụ được chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua…

Doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản. Cả các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà đều gặp khó khăn rất lớn.

“Tỷ lệ người mua nhà gặp khó khăn tài chính, do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng, nên phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà chiếm trên dưới 10%, càng tạo thêm áp lực lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản, nhất là trong lúc các doanh nghiệp vẫn phải duy trì lực lượng lao động”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nhận diện
(Tieudung.vn) Liên tiếp 4 năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS)lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt...
 
Thị trường văn phòng cho thuê triển vọng khởi sắc trong năm 2022
(Tieudung.vn) Trong quý IV/2021, phân khúc văn phòng tại TP Hồ Chí Minh có nguồn cung tăng trưởng ổn...
 
Nhận diện
(Tieudung.vn) Khác với các năm trước, thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường ghi nhận...

Dự án – Nhà đẹp

Bạc Liêu: Khu đô thị mới Hoàng Phát chưa bồi thường đã bán đất nền
(Tieudung.vn) Sáng 19/1/2022, khi Công ty CP đầu tư xây dựng Hoàng Phát đang bàn giao đất tại thực...
 
5 đặc quyền thượng lưu không dành cho số đông tại dự án The Beverly
(Tieudung.vn) Sở hữu trọn bộ “tiện ích đột phá”, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) mang tới...
 
NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?
(Tieudung.vn) Chiều ngày 11/1, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện văn bản được cho là của Công...

Phong thuỷ

5 phong cách thiết kế phòng tắm ấn tượng
(Tieudung.vn) Phòng tắm là một trong những không gian quan trọng và không thể thiếu trong các gia đình...
 
Mẹo trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán giúp gia chủ rước lộc cả năm
(Tieudung.vn) Tết đang đến gần kề, việc trang trí nhà cửa đẹp, hợp phong thủy đón Tết được nhà...
 
Dọn nhà cuối năm cần phải lưu ý điều gì để luôn may mắn?
(Tieudung.vn) Dọn dẹp nhà cửa là việc hầu như gia đình nào cũng làm vào dịp cuối năm. Thế...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19299 sec| 855.672 kb