Thứ 3, 17/05/2022, 12:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng: Cơ hội đầu tư dài hạn

Mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng: Cơ hội đầu tư dài hạn
(Tieudung.vn) - Trước tình trạng căn hộ bình dân (giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 - PV) ngày càng khan hiếm tại 2 đô thị lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đầu tư dòng sản phẩm này trong giai đoạn hiện nay không chỉ mang lại giá trị dài hạn cho nhà đầu tư, mà nó sẽ phù hợp với túi tiền trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì dịch Covid-19 đã kéo dài, gây ảnh hưởng suốt gần 2 năm qua.

vừa túi tiền

Anh Nguyễn Khải, trú tại CT4B khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cách đây hơn 1 năm anh mua một 2 phòng ngủ tại Osaka Hoàng Mai với giá trên 1,3 tỷ đồng, sử dụng để kinh doanh cho thuê.

“Sau hơn 2 năm, căn hộ của tôi đang được định giá trên 1,4 tỷ đồng, sinh lời thêm được gần 100 triệu, còn tiền thuê coi như bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng. Vì vốn đầu tư ban đầu không nhiều, nên tôi chỉ có thể chọn sản phẩm mức giá vừa phải, chấp nhận lợi nhuận ít và xác định là đầu tư dài hạn, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư kiếm lợi nhuận cao trong thời điểm dịch bệnh thế này không an toàn” - anh Nguyễn Khải .

Mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng: Cơ hội đầu tư dài hạn

Đầu tư căn hộ bình dân là giải pháp tốt cho có lượng vốn vừa phải

Hiện nay, đầu tư căn hộ bình dân không phải xu hướng, nhưng đang được nhiều người chuộng “an toàn” quan tâm, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến nguồn tài chính của người dân. Do giá thành vừa phải, hầu hết nhà đầu tư đều sử dụng nguồn vốn sẵn có mà không phải đi vay ngân hàng.

Theo khảo sát của VNExpress, trong nửa đầu năm 2021 lượng tìm kiếm căn hộ bình dân dưới 2 tỷ đồng trên địa bàn Hà Nội chiếm số lượng lớn (40% tổng lượng tìm kiếm), trong khi đó căn hộ giá từ 2 - 3 tỷ đồng cũng chiếm tới 25,9% tổng lượng tìm kiếm. Những sản phẩm dưới 2 tỷ đồng hầu hết nằm ở các quận, huyện vùng ven, như: Thanh Trì, Hoàng Mai, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Hà Đông... ở một số dự án, như: Vinhomes Smart City, Eco City Việt Hưng, Phương Đông Green Park, Thăng Long Capital...

2 năm trở lại đây, thị trường đã "nâng mặt bằng" giá ở tất cả các . Nếu năm 2018, sản phẩm phân khúc trung cấp chỉ khoảng dưới 30 triệu đồng/m2 thì một năm sau đã vượt lên ngưỡng 35 triệu đồng/m2 và hiện tại còn cao hơn thế. Tiếp tục đà tăng này, chỉ một thời gian ngắn nữa, dòng sản phẩm 2 tỷ đồng sẽ "mất tích".

Phó TGĐ Hải Phát Land Nguyễn Thắng

Chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành cho biết, trong giai đoạn hiện nay đầu tư những sản phẩm vừa với túi tiền là lựa chọn thông minh. Nhà đầu tư đang có trong tay số tiền khoảng 2 tỷ đồng mà chọn kênh đầu tư an toàn, gửi lãi ngân hàng, sẽ bị mất đi cơ hội. Đối với sản phẩm đã hoàn thiện nhà đầu tư có thể vận hành cho thuê được ngay, một căn hộ 2 phòng ngủ giá thuê từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, tương đương với tiền gửi lãi ngân hàng. Trong trường hợp đang mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, khi dự án hoàn thiện, mức giá bình quân trên thị trường tăng, sản phẩm dự án cũng sẽ tăng theo, lúc đó nhà đầu tư buộc phải mua với mức giá mới.

“Dự báo trong thời gian tới giá căn hộ bình dân giá dưới 2 tỷ đồng tại Hà Nội sẽ khan hiếm giống thị trường TP Hồ Chí Minh hiện nay, cho dù căn hộ cũ lúc đó cũng sẽ tăng theo mặt bằng chung của thị trường. Nếu bây giờ không mua sẽ mất đi cơ hội để sở hữu một sản phẩm ở ngưỡng dưới 2 tỷ đồng, mà sau này phải mua sản phẩm như thế nhưng ở ngưỡng giá cao hơn” - chuyên gia Nguyễn Huy Thành phân tích.

Cơ hội cho nhà đầu tư

Số liệu tổng hợp từ Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), từ đầu năm đến nay, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bán căn hộ vẫn tăng 5 - 7%, đơn cử như: Thị trường Hà Nội có dự án Sunshine Garden (tăng 5,9%), Xuân Mai Complex (tăng 4,5%), Hòa Bình Green City (tăng 5,1%) Stellar Garden (tăng 6,4%), Seasons Avenue (tăng 5%), Xuân Mai Complex (tăng,4%); TP Hồ Chí Minh dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier (tăng 7,1%), Opal Riverside (tăng 6,3%), New City Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Sunview Town (tăng 5,5%); Bình Dương có dự án Opal Boulrd (tăng 4,2%), Stown Phúc An (tăng 5,7%).

Đáng chú ý, tại TP Hồ Chí Minh, toàn bộ sản phẩm căn hộ đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được cấp phép từ đầu năm đến nay, đều rao bán mức giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên.

Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, với tầm tiền dưới 2 tỷ đồng người dân không có nhiều lựa chọn để mua một căn hộ chung cư ở những đô thị lớn và đây là dòng sản phẩm được quan tâm nhiều nhất ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chiếm khoảng trên 70% nhu cầu của người mua.

“Quy ước về sản phẩm bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 không còn phù hợp, giá bán đã ghi nhận ở mức bình quân khoảng 28 triệu đồng/m2. Chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, quy ước về sản phẩm bình dân sẽ phải đặt ở mức 30 - 35 triệu đồng/m2, chứ không phải 20 - 25 triệu đồng/m2 như hiện tại” - ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Đồng quan điểm, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu & (Công ty CBRE Việt Nam) Nguyễn Hoài An cho rằng, trong bối cảnh tiền gửi ngân hàng lãi suất ngày càng thấp, vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thì BĐS đang là kênh hút tiền hấp dẫn nhất thị trường. Vì vậy, giá căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá cao hơn do nguồn cung khan hiếm, giá đất tăng, khách hàng cần tận dụng cơ hội mua nhà trong thời điểm này để có được căn hộ tốt trước khi xuất hiện những đợt tăng giá mới của thị trường trong thời gian tới.

“Những sản phẩm trong rổ hàng dưới 2 tỷ đồng theo tôi chưa chắc sẽ xuất hiện thêm khi giá cả đầu vào đang tăng nhanh, quỹ đất ngày một hạn hẹp. Cánh cửa đang ngày một hẹp lại" - bà Nguyễn Hoài An nhìn nhận.

Theo đánh giá, thời điểm hiện tại nếu đầu tư vào sản phẩm căn hộ bình dân sẽ mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, bởi xu hướng tăng giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi, TP Hồ Chí Minh đã gần như không còn những sản phẩm như vậy, ở Hà Nội trong khoảng 1 - 2 năm nữa thị trường cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Vì vậy, đây được xem là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực về nhà căn hộ bình dân mua nhà.

Nhà đầu tư phải xác định rất rõ ngay từ đầu là nên chọn mô hình đầu tư cụ thể nào phù hợp với bản thân, trên thị trường với số tiền dưới 2 tỷ đồng có thể chọn đầu tư căn hộ, trong dài hạn căn hộ bình dân không phải là phân khúc tăng giá được nhanh như phân khúc , ... Nhưng dù đầu tư ở phân khúc nào, nhà đầu tư cần khảo sát thực tế mới tìm được khoản đầu tư chính xác, nên đi nhiều rồi mua ít chứ đừng xem ít mà mua nhiều.

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Đề xuất đánh thuế cao đất, dự án bỏ hoang: Triệt tiêu đầu cơ, găm đất
(Tieudung.vn) Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh kiến nghị đánh thuế thật cao đối với...
 
Giá nhà, đất tăng cao: Cơ hội cho người thu nhập thấp hẹp lại
(Tieudung.vn) Trong quý I/2022 giá nhà tiếp tục tăng bình quân 3% so với thời điểm cuối năm 2021,...
 
Trái phiếu bất động sản: Lãi cao đi kèm rủi ro
(Tieudung.vn) Theo số liệu báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022...

Dự án – Nhà đẹp

“Gỡ vướng
(Tieudung.vn) Tối ngày 16/5, Hiệp Hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, UBND TP đã có...
 
Bình Dương sắp mở rộng quốc lộ 13 lên 8 làn xe, BĐS khu vực nào hưởng lợi?
(Tieudung.vn) Theo nhận định, thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương đang bước vào chu kỳ tăng trưởng...
 
Tiếp vụ
(Tieudung.vn) Liên quan đến những rắc rối, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối tại...

Phong thuỷ

7 vật phẩm không nên đặt trong phòng khách kẻo bất lợi, xui xẻo đeo bám
(Tieudung.vn) Phòng khách là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhất trong nhà từ tiếp khách, sinh hoạt gia...
 
Những kiểu nhà không nên mua, bạn nhất định phải nhớ
(Tieudung.vn) Nếu ngôi nhà bạn sắp mua có 1 trong những dấu hiệu này thì dù ''rẻ như cho''...
 
Top 7 cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe gia đình bạn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những loại cây cảnh vừa có thể trồng trong nhà vừa có nhiều lợi ích...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.87064 sec| 872.68 kb