Thứ 5, 27/01/2022, 09:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thị trường bất động sản chưa thể phục hồi vào cuối năm 2021

Thị trường bất động sản chưa thể phục hồi vào cuối năm 2021
(Tieudung.vn) - Từ nay đến hết 2021, thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì nền kinh tế phía Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Vì vậy, cần thêm thời gian phục hồi sau khi dịch được kiểm soát.

Từ đầu năm đến, nay (BĐS) phải hứng chịu những “đòn đánh” liên tiếp của đại dịch Covid-19. Mặc dù các chủ đầu tư linh hoạt thay đổi hình thức bán hàng, hoạt động giao dịch vẫn diễn ra nhưng kết quả không cao. Sự ảnh hưởng này sẽ còn tiếp diễn trong quý IV/2021, kể cả trong tình huống khống chế được dịch, thị trường chưa thể phục hồi trở lại.

Đóng băng vì đại dịch

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới và hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhiều nước rơi vào khủng hoảng kép về y tế và kinh tế. Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Việt Nam đón nhận đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, lây lan trên diện rộng gây hậu quả nặng nề cho , nhiều ngành kinh tế bị đứt gãy sản xuất, kinh doanh, trong đó có ngành BĐS. Hàng loạt phải ngừng hoạt động xây dựng, hoàn thiện thủ tục đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Đồng thời do phải giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã làm giao dịch trên thị trường bị ngưng trệ.

Thị trường bất động sản chưa thể phục hồi vào cuối năm 2021

Khách hàng tham khảo một dự án nhà ở tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Số liệu tổng hợp từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong 9 tháng năm 2021 tổng nguồn cung mới trên thị trường đạt trên 165.700 sản phẩm nhưng lượng giao dịch chỉ đạt khoảng 61.800 sản phẩm, chiếm khoảng 37% tổng nguồn cung. Riêng quý III/2021 lượng cung sản phẩm trên thị trường thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Cụ thể, thị trường Hà Nội, tổng sản phẩm chào bán 5.886 sản phẩm, giao dịch 1.745 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%. Thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ có nguồn cung 3.516 sản phẩm, giao dịch 2.724 sản phẩm. Dữ liệu của kênh thông tin BĐS batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm đến BĐS sụt giảm mạnh trong thời gian dịch bệnh. Trong đó, địa bàn có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Trong khi đó, khu vực Đà Nẵng và Trung Trung Bộ có 22 dự án nhà ở được chào bán (nhưng chỉ 3 dự án mới) cung cấp cho thị trường hơn 2.600 sản phẩm. Lượng người mua tại thị trường này giảm 80% vì kinh doanh giảm sút. Giá nhà hiện nay ở Đà Nẵng giảm khoảng 10% so với thời điểm trước tháng 5/2021 nhưng cũng rất khó bán. Trong khi đó, sản phẩm mức giảm từ 10 - 20%.

“Thị trường BĐS, đặc biệt ở Nam Trung Bộ và khu vực phía Nam khá ảm đạm do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19, sự hạn chế di chuyển của các địa phương. hiện khá e dè việc mở bán trong giai đoạn này, một số dự án triển khai bán hàng online thay cho giải pháp bán hàng offline tập trung như trước đây nhưng hiệu quả không cao” – ông Lê Đại Việt, thành viên Tổ công tác nghiên cứu thị trường (Hội Môi giới BĐS Việt Nam) cho hay.

Thanh khoản thấp kỷ lục

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường BĐS Trần Khánh Quang, rất khó để kỳ vọng vào kịch bản màu hồng trong 3 tháng cuối năm 2021 đối với thị trường BĐS, đặc biệt là khu vực phía Nam, dù đợt “mở cửa” trở lại trùng vào mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

“Dư chấn của đợt dịch lần thứ 4 làm đảo lộn kế hoạch kinh doanh trong ít nhất 6 tháng nữa, đồng nghĩa với việc những tháng cuối năm 2021 và quý I/2022, thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường phía Nam vẫn đứng trước phép thử khó khăn, nhiều thách thức hơn” - ông Trần Khánh Quang nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển cũng dự báo, thị trường BĐS sẽ không có đà tăng trưởng ngay lập tức dù kịch bản sống chung với dịch đã được kích hoạt. Nhiều dự án tái khởi công, DN BĐS đang háo hức chờ ngày trở lại triển khai bán hàng, kinh doanh vào dịp cuối năm, thời điểm "vàng" để gia tăng doanh thu.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà DN BĐS đang phải đối diện là thanh khoản thấp kỷ lục, vì nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động, giao dịch chủ yếu diễn ra từ dài hạn.

“Từ nay đến hết 2021, thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì nền kinh tế phía Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Vì vậy, cần thêm thời gian phục hồi sau khi dịch được kiểm soát. Nhanh cũng phải hết quý I đầu quý II/2022 và chậm phải chờ đến cuối năm 2022, thậm chí đầu năm 2023, thị trường BĐS mới tăng trưởng lại” - TS Đinh Thế Hiển dự báo.

Trước những khó khăn chung của toàn thị trường BĐS, các chuyên gia và cộng đồng DN đều mong muốn Chính phủ có thêm những chính sách hỗ trợ liên quan đến thuế phí. Cụ thể giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN 70% trong năm 2021, thuế thu nhập cá nhân giảm 50% trong 3 quý cuối năm 2021 và hoãn nộp các loại thuế này 6 tháng kể từ khi hoạt động lại...

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay liên quan đến cơ chế chính sách, cần phải có sự cải cách mạnh mẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN nói chung, DN kinh doanh BĐS nói riêng nhằm tăng trưởng một cách thuận lợi cả trong ngắn hạn và dài hạn. Sau những tổn thất vì dịch Covid-19, DN BĐS rất cần Chính phủ hỗ trợ thông qua việc tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật để triển khai thêm nhiều dự án sau dịch. Bởi lĩnh vực BĐS liên quan đến rất nhiều ngành nghề, sự phục hồi của lĩnh BĐS sẽ kéo theo sự phục hồi của hàng trăm ngành nghề khác.

"Dự báo sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thanh khoản BĐS sẽ tăng trở lại, kéo theo giá cả tăng nhẹ do thời điểm hiện tại là sự giằng co giữa lực cầu yếu, tâm lý sợ hãi và nguồn cung rất hạn chế. Tuy nhiên, dòng tiền từ chứng khoán, lãi suất cho vay của ngân hàng thấp và nguồn dự trữ trong Nhân dân sẽ chảy vào BĐS." - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập


"Trong quý IV/2021dự báo nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường. Áp lực tăng giá BĐS vẫn hiện hữu vì nguồn cung thấp, giá đất (giải phóng mặt bằng), thuế đất, nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công... lại liên tục tăng. DN phát triển BĐS và nhà thầu chỉ có thể phục hồi khoảng 50% nếu trạng thái thị trường trở lại bình thường." - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Không để doanh nghiệp lợi dụng
(Tieudung.vn) Đó là khẳng định của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), về việc cần thiết...
 
Nhận diện
(Tieudung.vn) Theo nhận định, mặt bằng giá nhà đất sẽ tiếp tục neo ở mức cao, ít nhất trong...
 
Nhận diện
(Tieudung.vn) Liên tiếp 4 năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS)lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt...

Dự án – Nhà đẹp

Bạc Liêu: Khu đô thị mới Hoàng Phát chưa bồi thường đã bán đất nền
(Tieudung.vn) Sáng 19/1/2022, khi Công ty CP đầu tư xây dựng Hoàng Phát đang bàn giao đất tại thực...
 
5 đặc quyền thượng lưu không dành cho số đông tại dự án The Beverly
(Tieudung.vn) Sở hữu trọn bộ “tiện ích đột phá”, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) mang tới...
 
NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?
(Tieudung.vn) Chiều ngày 11/1, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện văn bản được cho là của Công...

Phong thuỷ

12 loại cây phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ dịp đầu năm mới
(Tieudung.vn) Dưới đây là một số cây cảnh thích hợp để bài trí trong nhà vào dịp Tết giúp...
 
5 phong cách thiết kế phòng tắm ấn tượng
(Tieudung.vn) Phòng tắm là một trong những không gian quan trọng và không thể thiếu trong các gia đình...
 
Mẹo trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán giúp gia chủ rước lộc cả năm
(Tieudung.vn) Tết đang đến gần kề, việc trang trí nhà cửa đẹp, hợp phong thủy đón Tết được nhà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41041 sec| 867.109 kb