Thứ 5, 27/01/2022, 06:32 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiềm năng bất động sản đô thị phía Tây TP Hồ Chí Minh

Tiềm năng bất động sản đô thị phía Tây TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Việc những tập đoàn lớn như Vingroup, Nam Long, Becamex, Vạn Thịnh Phát hay Him Lam… công bố đầu tư vào Long An đã khiến thị trường bất động sản nổi sóng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần thận trọng chọn lựa dự án và chủ đầu tư để tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Dự án lớn đổ bộ

Với lợi thế liền kề TPHCM và được xem như “dấu gạch nối” giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, thời gian vừa qua, tỉnh Long An đã tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng để thu hút doanh nghiệp phát triển kinh tế. Nỗ lực này đang giúp tỉnh thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn của cả trong và ngoài nước. Lĩnh vực cũng được hưởng lợi trực tiếp với định hướng phát triển các khu đô thị vệ tinh theo quy hoạch vùng đô thị TPHCM.

Gần đây, tập đoàn Vingroup đã đề xuất được nghiên cứu đầu tư khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi quy mô khoảng 900 ha thuộc huyện Đức Hòa. Các hạng mục sẽ gồm khu nhà ở, trường học, bệnh viện… Trước đó, đầu năm 2018, Vingroup đã đưa vào hoạt động dự án Vincom với trung tâm thương mại Vincom 5 tầng và khu shophouse tại thành phố Tân An.

Mô tả ảnh

Thị trường bất động sản Long An đang được nhiều lớn quan tâm.

Năm 2018, Công ty cổ phần Nam Long cũng đã khởi công xây dựng dự án khu đô thị Waterpoint với quy mô 355 ha nằm trên tỉnh lộ 830, huyện Bến Lức. Dự án này bao gồm các khu nhà ở, cao ốc văn phòng, khu vui chơi giải trí, bến du thuyền và hiện đang rục rịch chuẩn bị đưa sản phẩm ra .

Một số tập đoàn lớn khác như Him Lam,Vạn Thịnh Phát, Becamex… cũng đang quan tâm đặc biệt đến cơ hội đầu tư vào tỉnh Long An để “đón gió” hạ tầng. Theo đó, Vạn Thịnh Phát đã được chính quyền Long An chấp thuận chủ trương đầu tư đến 36 dự án ở tại khu vực huyện Cần Giuộc. Tổng diện tích của các dự án này lên đến hơn 2.100 ha. Tập đoàn Him Lam cũng muốn đầu tư khu kinh tế mở nằm trên địa bàn hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc. Trong đó bao gồm khu công nghệ cao, cảng biển quốc tế và khu đô thị sinh thái diện tích lên đến 15.000 ha.

Đáng chú ý, tập đoàn Becamex đang xúc tiến thành lập một khu kinh tế theo mô hình phức hợp đô thị - công nghiệp - dịch vụ theo mô hình đang thành công ở Bình Dương. Dự án này có quy mô khoảng 3.045 ha tọa lạc tại huyện Bến Lức, dự kiến sẽ được chính quyền trao  giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 10 tới đây. Trong khi đó, tập đoàn Eco Land dự kiến đầu tư dự án 6.000 ha tại xã Thạnh Lợi và 1.000 ha tại xã Lương Hòa (đều thuộc huyện Bến Lức).

Một số tập đoàn nước ngoài cũng đang rục rịch đổ về Long An tìm kiếm cơ hội đầu tư. Điển hình như Công ty TNHH Hoàng Cầu Việt Nam (Đài Loan) đã lập dự án đầu tư với diện tích 831 ha ở huyện Cần Giuộc. Trong đó, dự án đô thị - thương mại và tái định cư trên khoảng 700 ha được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Đầu tháng 7 - 2019, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Long An tại thành phố Leipzig (CHLB Đức), lãnh đạo hai địa phương đã ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác toàn diện. Trong đó, các lĩnh vực hợp tác được chính quyền cũng như các doanh nghiệp thành phố Leipzig quan tâm đầu tư tại Long An bao gồm công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, tự động hóa, năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững, giáo dục và giao thương hàng hóa... Tính chung đến đầu năm 2019, Long An đang có 941 dự án FDI với tổng số vốn gần 6 tỷ USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn thực hiện khoảng 3,6 tỷ USD.

Con số này dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi chính quyền Long An đang từng bước tháo gỡ khó khăn, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, cạnh tranh. Điều này sẽ khiến cho lĩnh vực bất động sản được hưởng lợi khi nhu cầu nhà ở cho lực lượng chuyên gia, công nhân cũng như các tiện ích mua sắm, dịch vụ tăng cao.

Mô tả ảnh

Đường cao tốc TPHCM - Trung Lương đoạn qua Bến Lức, Long An.

Xu hướng chọn dự án lớn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho biết theo đề án Quy hoạch vùng TPHCM thì ba huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa của Long An sẽ là đô thị vệ tinh của TPHCM. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ sẽ là động lực để thị trường bất động sản Long An tăng trưởng.

Thực tế, Long An được thừa hưởng giá trị của các dự án hạ tầng lớn kết nối với lõi đô thị TPHCM. Có thể kể đến như dự án mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo thành đường 6 làn xe thông với khu công nghiệp Long Hậu, tuyến Metro số 4 nối quận 12, Tân Bình, Phú Nhuận, quận 1, quận 4, quận 7 và khu đô thị - cảng Hiệp Phước. Thêm vào đó, tuyến đường Lê Văn Lương sẽ được mở rộng 30m trong thời gian sắp tới để nối quận 7 và Cần Giuộc, nâng cấp và mở rộng quốc lộ 22, Tỉnh lộ 830, Tỉnh lộ 824, Tỉnh lộ 9... đi qua các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc.

Đặc biệt, ngoài tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương đã kết nối xuyên suốt với cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây thông qua đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Nguyễn Văn Linh, trong năm 2020 tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua các huyện Bến Lức, Cần Giuộc của Long An; huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TPHCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai thông xe sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ rút ngắn thời gian rất nhiều.

Đó là chưa kể  đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức - Hiệp Phước có tổng chiều dài khoảng 35,8km cũng đang được triển khai. Tuyến đường này  sẽ giảm tải cho nội thành TPHCM và là tuyến đường huyết mạch trung chuyển hàng hóa đi cảng Hiệp Phước.

Trên thực tế, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản Long An liên tục tăng giá, tạo thành những cơn “sốt” tại các khu vực giáp ranh TPHCM như Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc... Tuy nhiên, bất động sản bùng nổ cũng kéo theo những hệ lụy. Đã có những cảnh báo về tình trạng làm ăn chụp giựt, lách luật hay dự án “ma” của một số doanh nghiệp khiến cho thị trường nhiễu loạn. Chính vì thế, Sở Xây dựng đang tham mưu UBND tỉnh Long An giảm tiếp nhận các dự án đầu tư bất động sản nhỏ lẻ, manh mún, không đáp ứng các điều kiện về hạ tầng .

Theo Sở Xây dựng Long An, trên địa bàn có 118 dự án được phê duyệt quy hoạch nhưng hiện mới chỉ có hai dự án đủ điều kiện mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai và 9 dự án được cấp phép xây dựng hạ tầng. Hơn 100 dự án còn lại chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định.

Theo ông Bùi Hiền, Tổng giám đốc Công ty SouthernHomes Việt Nam, Long An có lợi thế khi mặt bằng giá bất động sản nhìn chung vẫn còn thấp hơn so với Bình Dương hay Đồng Nai nhưng giao thông lại đang phát triển mạnh mẽ mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư. Với sự xuất hiện ồ ạt của các “ông lớn” và sự chấn chỉnh của chính quyền địa phương, sắp tới thị trường bất động sản Long An nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa rõ rệt. Những dự án manh mún, phân lô bán nền sẽ khó tồn tại trong khi các dự án quy mô khu đô thị với hệ thống tiện ích khép kín sẽ trở thành ưu tiên chọn lựa của nhà đầu tư.                         

“Thị trường bất động sản, đặc biệt là , liên quan đến rất nhiều vấn đề như tính pháp lý, tiến độ thi công, kết cấu hạ tầng, năng lực chủ đầu tư, tính thanh khoản... Vì vậy, khách hàng nên chờ đợi khi dự án đầy đủ tính pháp lý, hạ tầng rồi hãy chọn lựa để tránh thiệt hại về kinh tế. Nếu muốn đầu tư đón đầu thì cũng nên đặt niềm tin vào các doanh nghiệp lớn, đã triển khai nhiều dự án trên thị trường để giảm thiệu rủi ro", ông Hiền .

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Không để doanh nghiệp lợi dụng
(Tieudung.vn) Đó là khẳng định của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), về việc cần thiết...
 
Nhận diện
(Tieudung.vn) Theo nhận định, mặt bằng giá nhà đất sẽ tiếp tục neo ở mức cao, ít nhất trong...
 
Nhận diện
(Tieudung.vn) Liên tiếp 4 năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS)lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt...

Dự án – Nhà đẹp

Bạc Liêu: Khu đô thị mới Hoàng Phát chưa bồi thường đã bán đất nền
(Tieudung.vn) Sáng 19/1/2022, khi Công ty CP đầu tư xây dựng Hoàng Phát đang bàn giao đất tại thực...
 
5 đặc quyền thượng lưu không dành cho số đông tại dự án The Beverly
(Tieudung.vn) Sở hữu trọn bộ “tiện ích đột phá”, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) mang tới...
 
NÓNG: Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua đất đấu giá ở Thủ Thiêm?
(Tieudung.vn) Chiều ngày 11/1, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện văn bản được cho là của Công...

Phong thuỷ

12 loại cây phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ dịp đầu năm mới
(Tieudung.vn) Dưới đây là một số cây cảnh thích hợp để bài trí trong nhà vào dịp Tết giúp...
 
5 phong cách thiết kế phòng tắm ấn tượng
(Tieudung.vn) Phòng tắm là một trong những không gian quan trọng và không thể thiếu trong các gia đình...
 
Mẹo trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán giúp gia chủ rước lộc cả năm
(Tieudung.vn) Tết đang đến gần kề, việc trang trí nhà cửa đẹp, hợp phong thủy đón Tết được nhà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65243 sec| 871.18 kb