Thứ 4, 06/07/2022, 10:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tự thẩm định giá để không bị “hớ” khi giao dịch nhà đất

Tự thẩm định giá để không bị “hớ” khi giao dịch nhà đất
(Tieudung.vn) - Quyết định mua nhà đất được xem là quyết định quan trọng của cả gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để định giá chính xác, đảm bảo việc mua bán không bị mua hớ thì không phải ai cũng biết.

Nếu không muốn thông qua một đơn vị định giá độc lập, người mua có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để tự thẩm định giá sản phẩm trước khi giao dịch.

Tự thẩm định giá để không bị “hớ” khi giao dịch nhà đất
Nhà đất là một trong những khoản chi tiêu lớn nhất, do đó cần định giá nhà đất chính xác, để đảm bảo việc mua bán được sát giá trị thực nhất.

Thẩm định giá qua bảng giá đất

Mỗi khu vực sẽ có bảng giá nhà đất riêng, cần phải tận dụng bảng giá này như một  công cụ hữu ích khi thẩm định giá nhà đất. Ngoài ra, cũng nên tham khảo thêm giá trên các website, các trang rao vặt uy tín về .

Chỉ cần xác định được vị trí sản phẩm, bảng giá đất và giá tham khảo trên thị trường là bạn đã có thể tự định giá nhà đất một cách tương đối chính xác.

Thông thường, giá nhà đất sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8-4,5 lần. Tỷ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

Thẩm định tình trạng nhà đất

Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, người mua cần phải đánh giá được chất lượng và tính trạng của bất động sản.

Nếu sản phẩm là nhà ở (hoặc chung cư), phải phân loại, xác định xem thuộc nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, hay cấp 4; là nhà cao cấp hay nhà bình dân, được xây dựng lúc nào…để từ đó tính được khấu hao tài sản.

Còn nếu sản phẩm dự định mua là đất, thì phải xem địa chất ở đó tốt hay xấu, phong thuỷ, hướng đất, nguồn nước…

Thẩm định vị trí

Bên cạnh việc thẩm định tình trạng nhà đất, cần phải chú trọng đến việc thẩm định vị trí của sản phẩm.

Cụ thể, phải tìm hiểu kỹ xem sản phẩm bất động sản nằm tại quận, huyện, khu vực nào? Vị trí tiếp giáp ra sao (nằm ở mặt đường hay trong hẻm, đường lớn hay nhỏ, hẻm chính hay phụ)? Các tiện ích xung quanh ra sao? Tiềm năng phát triển thế nào?

Nếu nhà đất nằm tại khu vực sầm uất, mặt tiền đường lớn, thuận lợi cho kinh doanh, buôn bán thì chắc chắn sẽ có giá cao hơn nhà đất nằm trong hẻm.

Khoanh vùng một địa bàn mà bạn muốn mua sẽ giúp cho việc sàng lọc có tính hệ thống và khoa học. Càng thu hẹp phạm vi thì cách tiếp cận mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể. Việc định vị này giúp người mua nắm được phần nào đặc điểm, mặt bằng giá và các quy định pháp lý của từng địa phương.

Tự thẩm định giá để không bị “hớ” khi giao dịch nhà đất
Để xác định được mức giá chính xác cuối cùng cần dựa trên những so sánh, đánh giá kỹ càng và cả sự tham gia góp ý của những người có .

Thẩm định so sánh với bất động sản tương đồng

Một phương pháp định giá phổ biến là dựa trên giá bán của các sản phẩm tương đồng về vị trí, diện tích… để làm cơ sở đánh giá sản phẩm mà mình đang quan tâm. Bạn có thể đi khảo sát giá tại những căn nhà đang treo biển rao bán thuộc khu vực bạn đang xem xét.

Hoặc bạn cũng có thể hỏi thêm thông tin từ những nhà lân cận khu nhà, đất đang rao bán. Nếu thị trường nhà đất khu vực đó đang nóng, bạn có thể tăng giá bán thêm khoảng 10% so với giá mà bạn thẩm định. Còn nếu thị trường ảm đạm, bạn có thể ấn định giá bán bằng giá bạn khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra quyết định mua tài sản. Nếu tần suất dọ thám dày đặc hơn thì lợi thế mua được giá tốt sẽ càng lớn. Bởi lẽ, lúc này bên mua có nhiều dữ liệu để so sánh, đánh giá tài sản có phù hợp với nhu cầu hay không và có giá chênh lệch quá lớn với mặt bằng chung hay không. Đối với người mua nhà để ở, tần suất dọ thám nên cao hơn gấp 2-3 lần so với người mua nhà để đầu tư vì căn nhà sẽ trở thành tài sản và nơi an cư lâu dài.

Thẩm định qua môi giới

Thay vì tự mình thẩm định, để đảm bảo chính xác và an tâm hơn, người mua cũng có thể bỏ thêm chi phí để thông qua môi giới nhà đất để định giá. Các môi giới là người theo sát thị trường, biết rõ giá cả nên sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về giá đất qua các thời kỳ.

Người mua nhà phố nếu sử dụng đến kho dữ liệu của môi giới sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, đồng thời có cơ hội tiếp cận rổ hàng hóa phong phú. Bản thân người môi giới với kinh nghiệm “tác chiến” tại địa bàn cũng có thể xác định bước đầu mức giá của nhà đất đang ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý để người mua cân nhắc, chọn lựa.

Thẩm định qua ngân hàng

Ngân hàng là đơn vị khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay nên người mua sẽ cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên phương thức này tốn nhiều thời gian nên người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên giá trên thực tế có thể cao hơn 10-20%.

Không nên vội vã

Hãy tập luyện thói quen nếu không mua được căn nhà này, mảnh đất này, vẫn còn những căn nhà khác, mảnh đất khác đang chờ bạn. Đừng tiếc “hàng ngon” rồi cố mua bằng mọi giá và dễ sa đà vào bẫy và mua hớ. Nếu ngập ngừng với căn nhà đang xem, bạn hãy tạm gác lại, tìm thêm những mục tiêu mới, để tránh bị mua hớ vì thị trường luôn còn đó nhiều sản phẩm khác để lựa chọn.

Hạn chế mua lúc thị trường nóng sốt

Giai đoạn nhà đất sốt là cột mốc xấu nhất để tiến hành một giao dịch. Lý do là cơn sốt tác động mạnh đến tâm lý bên bán, khiến họ tăng giá vô tội vạ, thiếu cơ sở và tạo nên những mức giá bất hợp lý trên thị trường. Ngược lại, cơn sốt khiến người mua bối rối, sợ vuột mất cơ hội, càng cố mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua bán ở thời điểm này thường rất dễ bị hớ tiền tỷ. Do đó, tránh mua trong thời điểm này là giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

Có rất nhiều quy tắc thẩm định giá nhà đất và người mua có thể chọn lựa bất kỳ quy tắc nào để hỗ trợ mình trước khi xuống tiền mua tài sản. Nếu việc thẩm định giá được tiến hành bài bản, ngoài cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của sản phẩm, các thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) sẽ càng cụ thể, rõ ràng. Lúc này, cơ hội mua được hàng tốt giá hợp lý sẽ rất cao do khách hàng có đầy đủ cơ sở để đàm phán, ngã giá.

Định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là cách xác định giá của một sản phẩm cụ thể tại một thời điểm nhất định. Người bán tự định giá để có thể bán được tài sản với giá tốt nhất. Về phía người mua, việc tự định giá sẽ hạn chế việc bị mua với giá cao hơn so với mặt bằng giá tại khu vực và thời điểm đó.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...
 
Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác vật liệu xây dựng
(Tieudung.vn) Việc ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác về vật liệu xây dựng, Tập đoàn...
 
Những khó khăn chính của thị trường bất động sản Việt Nam và giải pháp tháo gỡ
(Tieudung.vn) Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn...

Dự án – Nhà đẹp

Ra mắt VEROS - Thương hiệu hàng đầu về thiết kế và thi công đá tự nhiên cao cấp
(Tieudung.vn) Ngày 5/7, Queenstone Group công ty kinh doanh hàng đầu đá hoa cương, cẩm thạch với thương...
 
Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise khởi công công viên nước và giới thiệu đối tác tài chính
(Tieudung.vn) Ngày 30/6, tại TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải...
 
Felicia dẫn đầu xu hướng “workation” với mô hình căn hộ Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng
(Tieudung.vn) Sở hữu vị trí hoàng kim trên cung đường tỷ đô Võ Nguyên Giáp, TP Đà Nẵng, Felicia...

Phong thuỷ

9 điều cần lưu ý khi bố trí bàn ăn kẻo tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, bàn ăn là thứ đầu tiên cần lưu ý trong nhà. Việc lựa chọn bàn...
 
8 đồ vật không nên đặt trên bàn làm việc để tránh xui xẻo, sự nghiệp đi xuống
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia phong thủy, bạn tuyệt đối không được đặt những vật phẩm dưới đây trên...
 
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh mang lại may mắn và tài lộc
(Tieudung.vn) Khi chọn cây để trang trí trong nhà, trong phòng làm việc, ngoài kiểu dáng, cây dễ trồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.46548 sec| 867.891 kb