Thứ 4, 06/07/2022, 10:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Công ty Kim Oanh vi phạm thanh toán đấu giá DA KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán

Vụ Công ty Kim Oanh vi phạm thanh toán đấu giá DA KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán
(Tieudung.vn) - Đó là nhận định của luật sư Đặng Anh Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) về việc Công ty Kim Oanh vì phạm nghĩa vụ thanh toán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

4 lần vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Như Tieudung.vn đã thông tin, khu dân Cư Hòa Lân có diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Công ty Thiên Phú thế chấp tại Agribank chi nhành Chợ Lớn để vay trên 1.100 tỷ đồng. Nhưng do không có khả năng trả nợ nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản thế chấp này để Agribank chi nhành Chợ Lớn xử lý thu hồi công nợ.

Ngày 17//2015, Agribank chi nhành Chợ Lớn đã ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (địa chỉ Số 150 đường số 9, KP1, P. Tân Phú, Q.7, TP Hồ Chí Minh) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Mô tả ảnh
Công ty Kim Oanh vi phạm thanh toán đấu giá DA KDC Hòa Lân, Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán

Trải qua nhiều “uẩn khúc” và phải tới phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Ở phiên đấu giá lần thứ 12 này, giá khởi điểm của dự án khu dân cư Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty A Đông Hải và Agribank chi nhành Chợ Lớn đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản theo qui định của pháp luật. Và sau nhiều lần ký phụ lục thay đổi nội dung hợp đồng, thì 2 bên đã chốt phương thức thanh toán là 2 đợt: đợt 1, trong vòng 45 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, Công ty A Đông Hải phải thanh toán 500 tỷ đồng; đợt 2, trong thời hạn tối đa 90 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, Công ty A Đông Hải phải thanh toán số tiền còn lại là 853 tỷ đồng.

Tuy nhiên kể từ khi trúng đấu giá tới nay, Công ty Kim Oanh lại không thực hiện việc trả tiền đấu giá theo đúng với thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản với  Agribank chi nhành Chợ Lớn. Tới hiện nay, Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng mức giá khởi điểm là 963 tỷ đồng) và còn thiếu gần 500 tỷ đồng, Công ty Kim Oanh đã vi phạm thỏa thuận thanh toán với Agribank chi nhành Chợ Lớn.

Riêng đối với đơn vị trúng đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá

Agribank Chợ Lớn có quyền lấy lại tài sản

Khuất tất vụ đấu giá dự án khu dân cư Hoà Lân
Khuất tất vụ đấu giá dự án khu dân cư Hoà Lân
(Tieudung.vn) - Dự án khu dân cư Hòa Lân, TX Thuận An (Bình Dương) có diện tích 490.765 m2 trị giá hơn ngàn tỷ của Công ty TNHH SX- TM Thiên Phú.

Sau khi kết thúc phiên đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân và Công ty A Đông Hải trúng đấu giá với số tiền là 1.353 tỷ đồng thì xảy ra việc tố cáo Công ty đấu giá trong quá trình tổ chức đấu giá tài sản đã có nhiều sai phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chủ tài sản và người có nhu cầu đăng ký tham gia đấu giá…khiến Thanh tra Bộ Tư pháp phải vào cuộc.

Ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR, theo đó công ty đấu giá đã có một số tồn tai, sai phạm như: Không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng khoản 3, điều 2, Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản. Còn những nội dung tố cáo như nêu trên là không có cơ sở.

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán đấu giá trong một thời gian dài. Vì vậy, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đặng Anh Đức cho rằng: “Theo kết luận thanh tra số 62 của Thanh tra Bộ Tư pháp thì việc đơn vị đấu giá tổ chức đấu giá dự án khu dân cua Hòa Lân tuy có những tồn tại, sai phạm nhưng không ảnh hưởng đến kết quả đấu giá này. Vấn đề đặt ra ở đây là xử lý việc chậm nộp tiền đấu giá của đơn vị trúng đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn thì Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương hủy hợp đồng mua bán tài sản (sau đấu giá) với Công ty Kim Oanh. Việc hủy hợp đồng mua bán này thì đồng nghĩa với kết quả đấu giá nói trên sẽ không còn giá trị. Trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản thì các bên phải hoàn trả lại cho nhau tài sản đã nhận, bên nào có lỗi gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại. Hủy trong trường hợp này Luật không quy định trình tự thủ tục, các bên tự thỏa thuận và thông báo thực hiện cho nhau. Trường hợp có tranh chấp thì có thể khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền”.

Luật đấu giá tài sản năm 2016 quy định:

Điều 47. Quyền và nghĩa vụ của người có tài sản đấu giá 

1. Người có tài sản đấu giá có các quyền sau đây:

.............

đ) Đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc đề nghị Tòa án tuyên bố hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vô hiệu theo quy định của Luật này và quy định của pháp luật về dân sự;

 Điều 72. Hủy kết quả đấu giá tài sản

đấu giá tài sản bị hủy trong các trường hợp sau đây:

1. Theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức;

Điều 73. Hậu quả pháp lý khi hủy kết quả đấu giá tài sản

Trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 72 của Luật này thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...
 
Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác vật liệu xây dựng
(Tieudung.vn) Việc ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác về vật liệu xây dựng, Tập đoàn...
 
Những khó khăn chính của thị trường bất động sản Việt Nam và giải pháp tháo gỡ
(Tieudung.vn) Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn...

Dự án – Nhà đẹp

Ra mắt VEROS - Thương hiệu hàng đầu về thiết kế và thi công đá tự nhiên cao cấp
(Tieudung.vn) Ngày 5/7, Queenstone Group công ty kinh doanh hàng đầu đá hoa cương, cẩm thạch với thương...
 
Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise khởi công công viên nước và giới thiệu đối tác tài chính
(Tieudung.vn) Ngày 30/6, tại TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải...
 
Felicia dẫn đầu xu hướng “workation” với mô hình căn hộ Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng
(Tieudung.vn) Sở hữu vị trí hoàng kim trên cung đường tỷ đô Võ Nguyên Giáp, TP Đà Nẵng, Felicia...

Phong thuỷ

9 điều cần lưu ý khi bố trí bàn ăn kẻo tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, bàn ăn là thứ đầu tiên cần lưu ý trong nhà. Việc lựa chọn bàn...
 
8 đồ vật không nên đặt trên bàn làm việc để tránh xui xẻo, sự nghiệp đi xuống
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia phong thủy, bạn tuyệt đối không được đặt những vật phẩm dưới đây trên...
 
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh mang lại may mắn và tài lộc
(Tieudung.vn) Khi chọn cây để trang trí trong nhà, trong phòng làm việc, ngoài kiểu dáng, cây dễ trồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04723 sec| 868.844 kb