Thứ 2, 04/07/2022, 18:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công tại Dự án Mỹ Phước 4: Tiếp tục lừa dối khách hàng!

Vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công tại Dự án Mỹ Phước 4: Tiếp tục lừa dối khách hàng!
(Tieudung.vn) - Trong văn bản gửi khách hàng mới đây, Công ty Thuận Lợi giải thích việc chậm trễ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và Quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng là vì lý do khách quan, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy.

Cụ thể, ngày 10/3/2020, Công ty CP và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) ra văn bản số 50/2020/CV-TL thông báo về việc gia hạn thời gian cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Mô tả ảnh 2
Mô tả ảnh 2

Theo đó, Công ty Thuận Lợi cho biết, ngày 08/08/2018 doanh nghiệp này có ra Công văn số 163/2018/CV-TL về việc cam kết thời hạn để nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu  là vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể thực hiện được theo đúng thời hạn như đã dự kiến.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ nói trên, Công ty Thuận Lợi cho rằng sau khi được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án với lý do: Điều chỉnh cập nhật hành lang bảo vệ cầu Bà Phú 1 và cầu Bà Phú 2. Điều này đã làm cho dự án phải quay trở lại với các thủ tục pháp lý Xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, từ đó dẫn đến tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thêm phần chậm trễ.

Ngoài ra, theo quy hoạch chi tiết dự án đã được phê duyệt thì nút giao thông N9 đấu nối vào Quốc lộ 13 không nằm trong ranh dự án. Xét thấy việc đấu nối nút giao thông N9 vào Quốc lộ 13, đảm bảo việc đi lại qua các khu vực khác của người dân được thuận tiện và nhanh chóng, góp phần hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống giao thông đã có của khu vực trong thi xã để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực và các vùng lân cận, tạo sự khang trang, văn minh, cảnh quan xinh đẹp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho khu đô thị, cải thiện môi trường sống của người dân.

Từ đó dẫn đến giá trị trong dự án tăng nhanh chóng khi Dự án đi vào hoạt động. Vì vậy, đã đề xuất đưa hạng mục này vào dự án. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch đối với Dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa triển khai họp thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Dự án. Điều này dẫn đến sự chậm trễ tiến trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

“Chúng tôi cam kết sẽ dùng mọi nguồn lực của mình, để thúc đẩy quá trình pháp lý Dự án sớm được hoàn thành. Thời hạn hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dự kiến vào Quý I/2021”, văn bản của Công ty Thuận Lợi nêu rõ.

Tuy nhiên, với những nội dung như công văn nêu trên có thể khẳng định rằng Công ty Thuận Lợi thực chất chỉ đang “câu giờ”, tiếp tục lừa dối khách hàng thêm một lần nữa.

Mô tả ảnh 2

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất… nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn ngang nhiên làm hạ tầng không phép, “xẻ thịt” 7.551m2 đất công nằm xen cài trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 -  Khu B (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bán cho khách hàng.

Ngày 06/12/2019, UBND Thị xã Bến Cát đã có văn bản số 225/BC-UBND  UBND tỉnh Bình Dương kết quả thực hiện liên quan đến hành vi “xẻ thịt” đất công của Công ty Thuận Lợi tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Báo cáo nêu rõ, trong lĩnh vực đất đai, Công ty Thuận Lợi đã có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551,1 m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước, phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016, tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, đối với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,06 m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước, Công ty Thuận Lợi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích này, tổng số tiền đã thu là 6,6 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, qua kiểm tra, lực lượng chức năng thị xã Bến Cát đã phát hiện Công ty Thuận Lợi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của UBND phường Mỹ Phước đối với phần diện tích đất công ích 7.551,1 m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào tháng 7/2019.

Mô tả ảnh 2

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 trước đây do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương tại Văn bản số 1950/UB-SX ngày 30/5/2002, Văn bản số 996/UB-SX ngày 13/3/2003, Văn bản số 5673/UB-SX ngày 18/11/2004.

Công ty Thiên Phú thực hiện thủ tục tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân trong khu quy hoạch sau đó được UBND tỉnh Bình Dương giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 35,5918ha.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư bằng văn bản trước ngày 1/7/2014, phù hợp với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, do đó không phải đấu giá quyền sử dụng đất nhưng phải xây dựng phương án, bồi thường, hỗ trợ trước khi lập thủ tục giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện như quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, ; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Bình Dương: Công ty Thuận Lợi
Bình Dương: Công ty Thuận Lợi "xẻ thịt" bán 7.551m2 đất công Khu dân cư Mỹ Phước 4
(Tieudung.vn) - Kiểm tra dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), lực lượng chức năng thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai và đầu tư xây dựng.

Khu đất diện tích 7.551,1m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Công ty Thiên Phú từ năm 2002 và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2006. Thửa đất này không tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý, Công ty Thiên Phú chưa lập thủ tục đất đai. Do đó, UBND thị xã Bến Cát đã ban hành Quyết định số 351/QĐ - UBND ngày 5/2/2015 thống kê diện tích 7.551,1m2 vào quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi (tại địa chỉ số 292 Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được làm chủ đầu tư Khu dân cư Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất và Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm triển khai thực hiện Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có phần diện tích đất công ích nêu trên.

Công ty Thuận Lợi đã san lấp và đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551,1m2 theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Liên quan đến vi phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định 53/QĐ - XPVPHC ngày 16/12/2016 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Lợi do tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng.

Tags:
3 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác vật liệu xây dựng
(Tieudung.vn) Việc ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác về vật liệu xây dựng, Tập đoàn...
 
Những khó khăn chính của thị trường bất động sản Việt Nam và giải pháp tháo gỡ
(Tieudung.vn) Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn...
 
TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu lừa đảo tại dự án 324 Lý Thường Kiệt?
(Tieudung.vn) UBND quận 10 (TP Hồ Chí Minh) cảnh báo, việc quảng cáo mở bán căn hộ tại dự án...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise khởi công công viên nước và giới thiệu đối tác tài chính
(Tieudung.vn) Ngày 30/6, tại TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải...
 
Felicia dẫn đầu xu hướng “workation” với mô hình căn hộ Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng
(Tieudung.vn) Sở hữu vị trí hoàng kim trên cung đường tỷ đô Võ Nguyên Giáp, TP Đà Nẵng, Felicia...
 
Mở bán Khu đô thị thương mại dịch vụ Rose Mall
(Tieudung.vn) Ngày 26/6, Công ty Cổ phần bất động sản An Phúc (đơn vị phân phối của An Nông...

Phong thuỷ

9 điều cần lưu ý khi bố trí bàn ăn kẻo tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, bàn ăn là thứ đầu tiên cần lưu ý trong nhà. Việc lựa chọn bàn...
 
8 đồ vật không nên đặt trên bàn làm việc để tránh xui xẻo, sự nghiệp đi xuống
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia phong thủy, bạn tuyệt đối không được đặt những vật phẩm dưới đây trên...
 
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh mang lại may mắn và tài lộc
(Tieudung.vn) Khi chọn cây để trang trí trong nhà, trong phòng làm việc, ngoài kiểu dáng, cây dễ trồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00325 sec| 884.375 kb