Thứ 2, 04/07/2022, 19:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: Phải thay đổi tư duy về doanh nghiệp

Bí thư Đinh La Thăng: Phải thay đổi tư duy về doanh nghiệp
(tieudung24g.net) - "Toàn thể cán bộ, nhân viên các sở ngành thành phố phải coi doanh nghiệp là đối tượng phụ vụ chứ không phải đối tượng quản lý, đồng thời, kiên quyết đưa ra khỏi hệ thống những cán bộ, nhân viên nhũng nhiễu, làm phiền doanh nghiệp...".

Trên đây là kết luận của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp năm 2016 có tên "Lắng nghe và Đổi mới" vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sáng 8/3.

Cứ nói thẳng, đừng sợ bị "đì"!

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Đinh La Thăng yêu cầu, các doanh nhân, doanh nghiệp "cứ nói thẳng, nói thật, nói rõ địa chỉ" làm chưa tốt hoặc gây phiền hà cho doanh nghiệp.

"Các đồng chí đừng có sợ sẽ bị chuyên viên các sở ngành "đì". Tôi xin nói thẳng, lãnh đạo cao nhất TP không trù dập thì chả ai trù dập được các doanh nghiệp hết. Lãnh đạo TP luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp", ông Thăng cam kết.

Bí thư Đinh La Thăng: Phải thay đổi tư duy về doanh nghiệp

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tặng hoa cho các nữ doanh nhân và nữ phóng viên nhân ngày 8/3, trước khi diễn ra hội nghị.

Theo đó, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thực tâm cầu thị và muốn lắng nghe về những bất cập, khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải nhằm đổi mới, sửa đổi để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển thì mới phát triển được.

"Với những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của TP thì TP sẽ nghiên cứu, tháo gỡ ngay. Việc nào giải quyết ngay được thì giải quyết "ngay và luôn", việc nào cần thời gian thì phải có cam kết cụ thể, bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng và phải được công khai để doanh nghiệp, người dân, Thường trực Thành ủy, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát...", ông Thăng yêu cầu.

Tiếp sức cho DN bằng cơ chế!

Trên tinh thần đó, ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn đề xuất, TP cần xây dựng một cơ chế chính sách phải ổn định, lâu dài, thông thoáng cho DN. Đặc biệt, phải đề cao 7 chương trình đột phá đã được Đại hội X Đảng bộ TP thông qua, trong đó, tập trung công tác cải cách hành chính, đồng thời có chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp phát triển.

Theo ông Minh: "Hỗ trợ tài chính nhưng không phải là “cho tiền” DN, mà TP cần tạo ra cơ chế chính sách tài chính phù hợp để làm sao DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, ưu đãi về lãi suất, có chính sách thuế phù hợp, mang lại sức cạnh tranh. Bởi nguồn vốn đối với DN cũng như máu trong cơ thể con người, mà đa số DN đều đang thiếu vốn, đặc biệt là những DN vừa và nhỏ, vấn đề nguồn vốn hiện nay rất bức xúc”.

“Báo cáo anh Thăng, TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, nhưng lại không có được một Trung tâm Hội chợ - Triển lãm cho ra hồn. Điều kỳ cục là kiến nghị nhiều mà không làm được, đến nay TP vẫn chưa có hecta đất nào để xây dựng hội chợ”, ông nói thêm.

"treo” vì thủ tục hành chính

Được Bí thư Đinh La Thăng chỉ định phát biểu ngay sau Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, bác sĩ Huỳnh Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh bày tỏ nỗi khổ bị "treo" xây mới, mở rộng bệnh việc do những vướng mắc phát sinh từ thủ tục hành chính.

Theo bà Dung, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh được cấp phép hoạt động từ năm 2000. Tại thời điểm cấp phép và trong hơn 10 năm hoạt động, các tiêu chuẩn về chuyên môn đều đạt yêu cầu. Tuy nhiên, cho đến gần đây, trước những yêu cầu đổi mới từ công tác khám chữa bệnh, một số quy chuẩn đã không còn phù hợp, bệnh viện cần phải mở rộng để đáp ứng.

Trong các lần thẩm định, kiểm tra, Bộ Y tế khuyến nghi, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã mua 2 lô đất liền kề với gần 100 tỷ đồng nhằm mục tiêu mở rộng hạ tầng. Thế nhưng, đất mua xong rồi "để phơi sương cho cỏ mọc" vì không xin giấy phép xây dựng do quy định cấm mở rộng, xây mới bệnh viện trong nội thành của UBND TP.

“Hai năm trời ròng rã, chúng tôi đi từ quận, lên Sở Quy hoạch - Kiến trúc mà chưa gỡ được. TP cho rằng, Bệnh viện trong nội thành kẹt xe, thế các trung tâm thương mại có kẹt xe không mà vẫn được xây? Các trung tâm ngoại ngữ gây kẹt xe vẫn được mở trong nội thành. Có những bệnh viện nào gây kẹt xe...", bà Dung bức xúc.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ nhũng nhiễu DN

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh La Thăng nêu rõ, toàn thể cán bộ, nhân viên các sở ngành thành phố phải thay đổi tư duy về DN. Theo đó, cán bộ, nhân viên các cơ quan công quyền thành phố phải coi DN là đối tượng phụ vụ chứ không phải đối tượng quản lý.

"DN là người đóng thuế để bộ máy này hoạt động. Vì vậy, phải coi DN là đối tượng phục vụ, và phục vụ vô điều kiện chứ không có thể "lơ mơ" được. Tôi yêu cầu kiên quyết đưa ra khỏi hệ thống những cán bộ, nhân viên nhũng nhiễu, làm phiền DN. Với những cán bộ không gây khó khăn, không nhũng nhiễu, nhưng năng lực kém, làm chậm cũng phải vậy", ông Thăng khẳng định.

Đồng thời, Bí thư Thăng đề nghị các DN phải có sự liên kết lại, liên kết thật sự. Liên kết với không chỉ những doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh mà cả với doanh nghiệp tại các vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương... và trên cả nước.

"Người ta nói, buôn có bạn, bán có phường. Các DN cần có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau, giúp nhau cùng phát triển, như vậy mới tạo nên sức mạnh. Tôi nói giả sử như bán lẻ, nếu các doanh nghiệp thiếu sự liên kết sẽ có nguy cơ rơi vào tay các DN nước ngoài. Họ làm chủ, tức là họ quyết định thị trường, quyết định giá bán, quyết định . Như vậy là chúng ta thua trên sân nhà...", ông Thăng .

Việt Tâm - tiedung24g.net

 

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...

Thương hiệu

In bao bì giấy: Tiêu chí chọn công ty in bao bì uy tín
(Tieudung.vn) In bao bì giấy đang là nhu cầu của rất nhiều doanh nghiệp. Việc lựa chọn công ty in bao...
 
Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới sẽ hội tụ tại LDEX Vietnam 2022
(Tieudung.vn) Ngày 30/6, tại TP Hồ Chí Minh vào, Công ty TNHH MTV dịch vụ quảng cáo và triển...
 
Sơn Dura Việt Nam nhận giải thưởng vàng “Top 10 thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”
(Tieudung.vn) Ngày 25/06/2022, Sơn Dura được vinh danh Doanh nghiệp Vàng nằm trong “Top 10 thương hiệu Số 1...

Tin Doanh nghiệp

In bao bì giấy: Tiêu chí chọn công ty in bao bì uy tín
(Tieudung.vn) In bao bì giấy đang là nhu cầu của rất nhiều doanh nghiệp. Việc lựa chọn công ty in bao...
 
Trăm dâu đổ đầu doanh nghiệp phân bón!
(Tieudung.vn) Mặc dù hiện đang có kết quả sản xuất kinh doanh tốt, song, ngành phân bón trong nước...
 
Google trợ lực cho One Mount trở thành “bệ đỡ” của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
(Tieudung.vn) Với các công cụ công nghệ mạnh mẽ từ Google, One Mount như được chắp thêm cánh để...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15528 sec| 856.109 kb