Thứ 2, 06/04/2020, 05:15 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Dương: Công ty Kim Oanh nợ hàng chục tỷ đồng thuế vẫn “được” tặng huân chương!

Bình Dương: Công ty Kim Oanh nợ hàng chục tỷ đồng thuế vẫn “được” tặng huân chương!
(Tieudung.vn) - Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh tỉnh Bình Dương (Công ty Kim Oanh) vào năm 2016 vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động (HCLĐ) hạng Ba. Nhưng chỉ 2 năm sau Công ty Kim Oanh lại được tặng thêm HCLĐ hạng Nhì. Đây là một “thành tích” khá bất ngờ… bởi ở thời điểm được xét tặng huân chương thì công ty này đang nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế!

“Chỉ cần làm từ thiện đủ định mức là được khen thưởng”

Đó là câu trả lời của ông Lý Anh Đẹp – Phó GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương khi trả lời chất vấn của báo chí tại “Hội nghị giao ban báo chí quý IV và thông tin tình hình kinh tế - tỉnh Bình Dương năm 2019” được tổ chức ngày 25/12/2019 do Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Lê Hữu Phước chủ trì.

Tại buổi họp báo này, nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi với đại diện Sở Nội vụ về việc Công ty Kim Oanh không những còn nợ trên trăm tỷ đồng tiền thuế mà còn nhiều bê bối trong công việc kinh doanh mà vẫn được Ban thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương chấp thuận đề xuất tặng thưởng HCLĐ hạng Nhì?

Mô tả ảnh
Công ty Kim Oanh nợ hàng chục tỷ đồng thuế vẫn “được” tặng huân chương!

Theo ông Đẹp, ngày 17/12/2018, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương có văn bản phúc đáp Công văn số 163/CV-VAD-2018 ngày 6/12/2018 của Quỹ học bổng Vừ A Dính về việc đề nghị hiệp y khen thưởng cho Công ty Kim Oanh. Theo đó, căn cứ bản thành tích của Công ty Kim Oanh, đến năm 2018, công ty đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước và Quỹ học bổng Vừ A Dính tổng số tiền trên 91 tỷ đồng, công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế đến ngày 30/6/2018.

“Trên cơ sở này, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bình Dương thống nhất với đề nghị của Quỹ học bổng Vừ A Dính về việc tặng thưởng HCLĐ hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh”, ông Đẹp cho biết.

Cũng theo vị đại diên Sở Nội vụ, vừa qua Công ty Kim Oanh có nợ thuế hơn 100 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh đã trả được 70 tỷ đồng, còn nợ hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên ở thời điểm xét tặng HCLĐ hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh thì công ty này không nợ thuế.

“Việc nợ thuế là do Công ty Kim Oanh thời gian qua dính nhiều vụ việc lùm xùm ở các trên địa bàn tỉnh Bình Dương, do vậy các sản phẩm không thể bán ra được khiến công ty gặp khó khăn về tài chính nên mới dẫn tới việc nợ thuế. Còn các sai phạm khác thì chúng tôi không biết vì không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương giải thích thêm.

Không đồng tình với nội dung trả lời của đại diện Sở Nội vụ, các nhà báo tiếp tục chất vấn lãnh đạo Cục Thuế về thông tin nợ thuế của Công ty Kim Oanh liên quan đến việc được xét thưởng HCLĐ hạng Ba và HCLĐ hạng Nhì. Ông Lê Thành Quý - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương xin khất sẽ trả lời sau!

Kim Oanh còn nợ thuế và bê bối trong kinh doanh

Theo đó, Công ty Kim Oanh được cấp giấy phép ngày 27/4/2009 và hoạt động vào ngày 20/5/2009, tính đến nay được hơn 10 năm. Trong quá trình hoạt động, Công ty này có một số thành tích nhất định về công tác xã hội từ thiện.

Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh thời gian qua, Công ty Kim Oanh có không ít điều tiếng. Cụ thể trong vụ đấu giá 490.765,1 m2 thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư. Sau khi trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng vào ngày 25/5/2017, thì Công ty Kim Oanh đã liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết! Liên quan đến vụ đấu giá đất này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận Công ty Kim Oanh có 4 lần vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị AgriBank – Chi nhánh Chợ Lớn khẩn trương thu hồi tiền và lãi mà Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Nếu công ty này không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Không những bê bối trong làm ăn, Công ty Kim Oanh đứng đầu trong danh sách nợ thuế tại tỉnh Bình Dương. Cụ thể, sáng ngày 31/12/2019, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã làm việc với Cục thuế tỉnh Bình Dương để làm rõ thông tin về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Kim Oanh. Đại diện Cục thuế Bình Dương cho biết, tính đến 31/12/2018 (thời điểm Công ty Kim Oanh được tặng HCLĐ hạng Nhì), tổng số thuế mà Công ty Kim Oanh còn nợ là 14.679.705.310 đồng (gần 15 tỷ đồng). Sang đầu năm 2019, số tiền nợ thuế Công ty Kim Oanh tiếp tục tăng mạnh, đến hiết tháng 6/2019, Công ty Kim Oanh đã nợ thuế trên 103 tỷ đồng, đứng đầu trong danh sách nợ thuế tại tỉnh Bình Dương.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khen thưởng

Trao đổi với Tieudung.vn về việc Công ty Kim Oanh còn nợ thuế mà vẫn được tặng HCLĐ hạng Nhì, Luật sư Trần Văn Duẩn – Văn phòng Luật sư Thanh Niên khẳng định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khen thưởng và trách nhiệm chính thuộc về Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương.

“Cụ thể, theo Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải “chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”, nghiêm cấm các hành vi “kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng”.

Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định, hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 5 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng.

Vì thế, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương phải có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Kim Oanh, chứ không phải chỉ dựa vào báo cáo của công ty này và việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Cũng theo Luật sư Duẩn, quy định của pháp luật, trong trường hợp có gian dối, sai trái, hoặc sau khi đã được tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng mà có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần).

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...
 
Diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam nơi giao lưu chia sẽ cho các startup
(Tieudung.vn) Ngày 13/12/2019 diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam sẽ được diễn ra tại Riverside Palace,...

Thương hiệu

Trong hoàn cảnh bất thường càng tỏ rõ bản lĩnh tiên phong
(Tieudung.vn) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới. Điều này gây nên...
 
Vinamilk hỗ trợ 10 tỷ đồng để mua thiết bị y tế giúp phát hiện nhanh virus Sars-CoV-2
(Tieudung.vn) Chung tay cùng Chính phủ trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Công ty...
 
Mundipharma: Tiên phong trong chăm sóc sức khỏe người Việt
(Tieudung.vn) Với kinh nghiệm nhiều năm trong chăm sóc sức khỏe con người, công ty dược phẩm đa quốc...

Tin Doanh nghiệp

Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận nói gì trước thông tin vật liệu thi công dự án kém chất lượng?
(Tieudung.vn) Vừa qua, có nhiều thông tin phản ánh về nguyên vật liệu sử dụng thi công của dự...
 
Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Ngày 3/4 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại...
 
Quý I/2020: Lợi nhuận Đạm Cà Mau cao hơn kế hoạch với chỉ tiêu đặt ra
(Tieudung.vn) Thông tin từ Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) cho biết,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13855 sec| 894.945 kb