Thứ 3, 14/07/2020, 23:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cần cấm những doanh nghiệp này xuất khẩu gạo và cung cấp gạo dự trữ quốc gia

Cần cấm những doanh nghiệp này xuất khẩu gạo và cung cấp gạo dự trữ quốc gia
(Tieudung.vn) - Mặc dù chưa có chế tài đối với các doanh nghiệp (DN) trúng thầu gạo dự trữ quốc gia, nhưng không thực hiệp hợp đồng đã ký với Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) ở các khu vực. Tuy nhiên, qua vụ việc nhiều quá DN “xù” cung cấp gạo vào kho DTNN, đã có nhiều ý kiến đề nghị loại ngay những DN này ra khỏi danh sách được xuất khẩu gạo và cung cấp gạo dự trữ quốc gia để răn đe.

Hàng loạt DN “xù” cung cấp gạo vào kho dự trữ quốc gia

Thực hiện quyết định số 05/QĐ-TTg ngày 21/1 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch giao chỉ tiêu dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2020. Ngay từ những ngày đầu tháng 3/2020, nhiều Cục DTNN ở các khu vực đã tổ chức đấu thầu cung cấp gạo vào kho DTQG năm 2020. Nhiều DN đã trúng thầu, tuy nhiên khi có quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu, nhiều DN đã không ký hợp đồng giao gạo cho các Cục DTNN ở các khu vực, mà nhân cơ hội giá gạo trong nước và thế giới có biến động tăng giá, đã tìm mọi cách để đăng ký tờ hải quan xuất khẩu hàng chục nghìn tấn gạo.

Cần cấm những doanh nghiệp này xuất khẩu gạo và cung cấp gạo dự trữ quốc gia

Nhiều doanh nghiệp "xù" hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia để đem gạo xuất khẩu

Cụ thể, Công ty TNHH Phát Tài đã trúng nhiều gói thầu với các Cục DTNN ở các khu vực: Nam Tây Nguyên, Bắc Tây Nguyên, Tây Bắc, Bình Trị Thiên… (tổng số trúng thầu 17.940 tấn gạo), nhưng không thực hiện hợp đồng đề nhập gạo vào kho DTQG. Công ty này chấp nhận “bỏ” một số tiền cọc khá nhỏ (chỉ khoảng 2% - 3% so với việc xuất khẩu sẽ lời từ 25% - 28% do biến động tăng giá) để khắc phục vi phạm và sau đó không hiểu bằng cách nào lại đăng ký xuất thành công xuất đến 13.630 tấn gạo!

Tương tự, Công ty CP Mỹ Tường cũng bỏ gói thầu số 7 cung cấp 900 tấn gạo nhập vào kho DTQG năm 2020 tại Cục DTNN Lâm Đồng, và cũng chịu mất ít tiền cọc để không giao gạo dự trữ vào kho, mà xuất tới 10.650 tấn! Hay Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh cũng không ký hợp đồng giao gạo vào kho DTQG, nhưng lại đăng ký thành công tờ khai hải quan với số lượng xuất khẩu lên tới 8.630 tấn gạo.

Ngoài 3 công ty kể trên, còn phải kể đến Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) cùng một số công ty thành viên của mình cũng trúng nhiều gói thầu cung cấp gạo DTQG năm 2020. Nhưng vì đồng lời trước mắt, họ đã không thực hiện hợp đồng, không quan tâm đến lương thực quốc gia nhưng rất nhanh chóng “khai báo hải quan lúc 0 giờ” và đã khai xuất thành công hơn 7.189 tấn gạo!

DN xem nhẹ lợi ích quốc gia, nên loại khỏi danh sách xuất gạo

Trước việc nhiều DN đã trúng thầu cung cấp gạo DTQG năm 2020, nhưng từ chối hoàn thiện ký kết hợp đồng cung cấp gạo vào kho DTQG. Do đó ngày 3/4, Bộ Tài chính đã có công văn 3905/BTC-QLG gửi Bộ Công thương để “tham gia ý kiến đối với dự thảo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu gạo”. Văn bản 3905, nêu: “Chỉ tiêu kế hoạch mua gạo DTQG năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc tẻ thường. Trước tình hình nhu cầu xuất khẩu tăng, nên các DN đã trúng thầu cung cấp gạo DTQG (đã trúng thầu 178.000 tấn/190.000 tấn kế hoạch) có tình trạng kéo dài thời gian ký hợp đồng và không thực hiện thương thảo hợp đồng. Vì vậy đề nghị Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến hết 15/6, để đảm bảo mua đủ gạo DTQG theo quyết định số 05/QĐ-TTg ngày 21/1 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch giao chỉ tiêu DTQG năm 2020”.

Công văn 3905 của Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công thương báo cáo Chính phủ chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Vinafood 1 và các công ty thành viên của Vinafood 1 ưu tiên ký ngay hợp đồng đối với số lượng gạo đã trúng thầu tại các Cục DTNN khu vực theo kết quả đấu thầu.

Trong số 190.000 tấn gạo phải nhập kho DTQG theo kế hoạch năm 2020, nhưng đến nay chỉ mới nhập được hơn 7.700 tấn vào kho của Tổng cục DTNN! Còn tới 160.300 tấn, do nhiều DN đã trúng thầu nhưng không ký hợp đồng giao gạo vào kho DTQG, mà “ghim” lại để chờ tăng giá, chờ hạn ngạch xuất khẩu để xuất kiếm lời.

Từ việc quá nhiều DN trúng thầu cung cấp gạo DTQG, nhưng không thực hiện hợp đồng đã ký với các Cục DTNN ở các khu vực. Do đó, đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nên loại ngay những DN này ra khỏi danh sách được phép xuất khẩu gạo cũng như cung cấp gạo DTQG, để qua đó không những loại bớt DN làm ăn “chụp giật”, mà còn đảm bảo được an ninh lương thực quốc gia.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

8 năm liền Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
(Tieudung.vn) Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức...
 
Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...

Thương hiệu

Vinamilk giới thiệu sữa bột trẻ em có tổ yến mới, giúp bố mẹ cải thiệt thể trạng cho bé
(Tieudung.vn) Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu...
 
Hành trình được viết nên bằng niềm vui uống sữa và nụ cười trẻ thơ
(Tieudung.vn) Trong hành trình 13 năm bền bỉ đi khắp mọi miền đất nước, Quỹ sữa Vươn Cao Việt...
 
THACO xuất khẩu khung ghế composite cho hãng Recaro
(Tieudung.vn) Trong năm 2020, sẽ có 1.300 bộ khung ghế ô tô bằng composite sản xuất tại Nhà máy...

Tin Doanh nghiệp

Hành trình được viết nên bằng niềm vui uống sữa và nụ cười trẻ thơ
(Tieudung.vn) Trong hành trình 13 năm bền bỉ đi khắp mọi miền đất nước, Quỹ sữa Vươn Cao Việt...
 
13 Doanh nghiệp xuất khẩu Hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ mất trắng 3 triệu USD tại Nepal
(Tieudung.vn) Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, hiện nay có 58 container của 13 doanh...
 
SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.78391 sec| 874.453 kb