Thứ 7, 04/12/2021, 01:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng
(Tieudung.vn) - Vừa qua, VPĐD báo Kinh tế và Đô thị nhận được phản ánh những dấu hiệu sai phạm tại Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, như: chưa tuân thủ các quy định về quản lý đất đai; thu phí dịch vụ cao hơn quy định; nhập khẩu hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Huây - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý & Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức để làm rõ vấn đề này.

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng

PV: Theo phản ánh, Công ty đã sử dụng bãi đậu xe container 1 và đất cây xanh để làm các ki ốt, vựa kinh doanh cho thuê với giá cao. Việc chuyển đổi công năng như phản ánh trên có đúng và đã được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng
Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Huây

- Ông Nguyễn Văn Huây: Việc Công ty sử dụng bãi đậu xe container 1 là đúng với quy hoạch được phê duyệt, Công ty không chuyển đổi công năng bãi container1, Công ty không sử dụng đất cây xanh làm kiot, vựa kinh doanh. Trong quá trình hoạt động phát triển, công ty có hỗ trợ cho một số thương nhân kinh doanh trái cây ngoại nhập buôn bán số lượng lớn, hàng hóa được lưu giữ ở các container lạnh không thể đem vào ô vựa. Đây là nơi giới thiệu và giao dịch hàng hóa thuận lợi cho thương nhân phù hợp với đặc thù kinh doanh ở một chợ đầu mối.

Việc Công ty cho thuê dich vụ kiot, ô vựa trong bãi container 1 cao hơn mức giá quy định của Thành phố đã phê duyệt, việc thu phí này lại không xuất được hóa đơn... Vậy công ty giải thích về việc này như thế nào?

- Việc cho thuê dịch vụ kiot, ô, vựa tại bãi container 1 tại chợ được thực hiện hằng năm giữa Công ty và các thương nhân có nhu cầu thuê dịch vụ theo thỏa thuận về giá thuê và ký hợp đồng sử dụng dịch vụ. Công ty khẳng định tất cả các khoản thu dịch vụ tại chợ đều có xuất hóa đơn tài chính theo quy định của Nhà nước, Công ty đã kê khai và nộp thuế hàng tháng kịp thời và đầy đủ. Hàng năm, tài chính của công ty được lập theo quy định của Pháp luật đồng thời đã được kiểm toán đến hết năm 2020. Mặt khác, Công ty chúng tôi cũng có văn bản về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế đến hết năm 2020 của Cục thuế TP Hồ Chí Minh và đã thanh tra, quyết toán thuế đến hết năm 2018.

Thời điểm năm 2020, trong khi cả nước cũng như thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kinh doanh, có ý kiến phản ánh chính thời điểm này Công ty lại tăng giá thuê, sử dụng mặt bằng. Vậy ônggiải thích gì về việc này?

- Ý kiến này là chưa chính xác, những năm gần đây các dịch vụ như thu gom rác, bảo vệ môi trường… đều tăng. Để duy trì ổn định hoạt động chợ cũng như lương cho nhân công, đầu năm 2020, Công ty tái ký hợp đồng dịch vụ bãi container 1 tăng 14%, đến tháng 3 năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Công ty đã dịch vụ bãi container 1 cho thương nhân 02 tháng là tháng 3 & 4 năm 2020 với mức giảm 20%.

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng

Xin ông cho biết, gần đây có nhiều ý kiến phản ánh tình trạng nông sản, tại chợ không rõ nguồn gốc, xuất xứ như hàng Trung Quốc được phù phép thành hàng Việt Nam hoặc dán tem, mác nước khác. Việc này Công ty có nắm bắt được hay không? Các giải pháp cụ thể đã thực hiện để xử lý vấn đề này?

- Theo quy định của Công ty, các xe container hàng ngoại nhập, khi có nhu cầu xuống hàng và giao dịch tại Chợ phải thực hiện theo đúng quy trình đăng ký xuống hàng đó là phải xuất trình đầy đủ chứng từ gồm: Tờ khai hải quan, giấy kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, hợp đồng vận chuyên, loại hàng, số lượng… thì mới được coi là đủ điều kiện giao dịch tại Chợ. Bên cạnh đó, việc kiểm soát hàng hóa lưu thông tại chợ cũng thường xuyên được tiến hành, khi phát hiện , hàng lậu, Công ty sẽ báo ngay cho Đội Quản lý Thị trường, Công an thành phố Thủ Đức xử lý theo quy định pháp luật.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương và người tiêu dùng

Với địa thế nằm ngay trên các trục giao thông chính là Quốc lộ 1A, Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức là đầu mối tập trung các loại nông sản, thực phẩm từ các tỉnh trong cả nước để phân phối đến các chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Mặt khác, là chợ đầu mối lớn nằm ngay cửa ngõ phía Đông của thành phố, Chợ Đầu mối nông sản Thủ Đức còn là đầu mối kết nối giao thương quan trọng giữa các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.

Tận dụng tối đa những tiềm năng, lợi thế được coi là điểm mạnh để phát huy hoạt động phát triển giao thương giữa các vùng, miền trong cả nước. Từ khi đi vào hoạt động (ngày 23/10/2003), Chợ đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực: Lượng hàng hóa nhập -xuất tại chợ ngày càng gia tăng; đóng góp lớn vào nguồn thu cho ngân sách Thành phố, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên điạ bàn…

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội: Khát vọng làm nông nghiệp hữu cơ của cô gái 9X
(Tieudung.vn) Sau hơn 4 năm phát triển mô hình trồng nấm theo hướng hữu cơ, chị Chu Thị Thuỷ...
 
Chống hàng giả và câu chuyện khởi nghiệp của CEO Vina CHG
(Tieudung.vn) Thành lập từ 2008, Vina CHG có mặt trên thị trường, cung cấp giải pháp chống hàng giả...
 
Cổng điện tử đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế
(Tieudung.vn) Doanh nghiệp khởi nghiệp hạt giống AgriBiz do sinh viên Đại học RMIT sáng lập tạo một cổng...

Thương hiệu

KN Paradise giành “chiến thắng kép” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021
(Tieudung.vn) Quần thể KN Paradise (Cam Ranh) vừa xuất sắc được vinh danh là “Siêu phức hợp” theo mô...
 
PVFCCo 15 lần liên tiếp được vinh danh top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
(Tieudung.vn) Chiều ngày 30/11, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng...
 
Facebook đổi tên thành Meta có thể mất 20 triệu USD
(Tieudung.vn) Facebook muốn đổi tên tập đoàn mẹ thành Meta nhưng đang gặp tranh chấp với những nhà sáng...

Tin Doanh nghiệp

Grab trở thành công ty niêm yết đại chúng trên sàn NASDAQ
(Tieudung.vn) Ngày 2/12/2021 – Grab Holdings Limited (Mã Nasdaq: GRAB) (“Grab”), một siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam...
 
Phát hành trái phiếu không xin phép, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng
(Tieudung.vn) Sau khi Chuyên trang Tieudung.vn (thuộc Báo Kinh tế và Đô thị) đăng tải loạt bài liên quan...
 
Chiến dịch
(Tieudung.vn) Sau hơn 5 tháng triển khai, VinaCapital Foundation và chiến dịch “Help Vietnam Breathe Vì Nhịp thở...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.98711 sec| 865.836 kb