Chủ nhật , 15/09/2019, 17:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chống thất thu thuế từ các hãng taxi công nghệ

Chống thất thu thuế từ các hãng taxi công nghệ
(Tieudung.vn) - Năm 2018, số thuế Vinasun đã nộp năm 2018 gần 208 tỷ đồng, trong khi, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, tổng số thuế của 9 công ty taxi công nghệ, trong đó có Grab, kê khai phải nộp là 437 tỷ đồng và các doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách 415 tỷ đồng.

Bất công khi so sánh mức đóng thuế giữa taxi truyền thống và công nghệ

Mới đây, trong công văn phát đi của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.), ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun cho biết, thông tin Grab đóng thuế nhiều gấp 3 lần Vinasun là hoàn toàn không chính xác.
Theo số liệu đã kiểm toán của Vinasun năm 2018, số thuế Vinasun đã nộp năm 2018 là 207.861.519.259 đồng (Hai trăm lẻ bảy tỷ tám trăm sáu mươi mốt triệu năm trăm mười chín ngàn hai trăm năm mươi chín đồng), chứ không phải con số 144 tỷ đồng như thông tin đưa ra trước đó. Trong khi đó, theo số liệu Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo trước Quốc hội ngày 5/6/2019, trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, tổng số thuế 9 công ty taxi công nghệ, trong đó có Grab, kê khai, phải nộp là 437 tỷ đồng và các doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách 415 tỷ đồng.
Cùng với đó, thời gian vừa qua trên một số kênh thông tin đại chúng cho rằng số thuế của Grab đã nộp là 441 tỷ đồng (mặc dù biết con số này mâu thuẫn với số thuế Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo ngày 5/6/2019 trước Quốc hội) và số thuế của Vinasun là 144 tỷ đồng là không chính xác.
Mô tả ảnh
Cần phải công bằng và minh bạch về thuế giữa taxi truyền thống với taxi công nghệ.
Cũng theo ông Quý, trong nhiều năm qua Công ty CP Ánh Dương Việt Nam luôn là đơn vị đứng đầu về nộp thuế trong toàn ngành vận tải taxi. Số thuế nộp vào Ngân sách nhà nước tăng đều qua các năm. Cụ thể, từ năm 2014 – 2016 tổng số thuế của Vinasun nộp là trên 1.200 tỷ đồng, trong khi với số lượng xe lớn hơn gấp nhiều lần Grab chỉ nộp vỏn vẹn 9,5 tỷ đồng (kết luận của Thanh tra Tổng cục Thuế). Năm 2017 Vinasun nộp 335,07 tỷ đồng và năm 2018 nộp 207,86 tỷ đồng. 
Bắt đầu năm 2016, bước sang năm 2017, từ khi bắt đầu thực hiện đề án thí điểm số 24, cũng chính là thời điểm Grab, Uber triển khai rầm rộ tại Việt Nam với nhiều ưu đãi về chính sách, hoạt động kinh doanh của Vinasun có nhiều dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Doanh thu giảm sút, lái xe bỏ việc, ra đầu tư xe chạy Grab, Uber. Trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 10.000 lái xe bỏ việc, phần lớn sang Grab, Uber vay mượn tiền mua sắm xe để chạy xe. Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi đã buộc phải thanh lý bớt xe để duy trì hoạt động công ty. Hiện nay Công ty còn 5.612 xe hoạt động. 
Với số lượng phương tiện suy giảm, doanh thu trên đầu phương tiện cũng suy giảm nhưng Công ty CP Ánh Dương Việt Nam luôn cố gắng thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ thuế. Năm 2018, với số lượng xe bình quân là 5.822 xe, Vinasun đã nộp 207,86 tỷ đồng thuế, trung bình 1 xe của Vinasun trung bình nộp vào Ngân sách nhà nước 35,7 triệu đồng/năm/xe.
Ông Quý cho rằng, nếu nhân thử số thuế trên một xe của Vinasun đang nộp ngân sách nhà nước với số lượng xe đang chạy cho Grab (theo số liệu Thiếu tướng Đào Thanh Hải cung cấp tại Quốc hội ngày 5/6/2019 là Hà Nội có 31 ngàn xe , TP. Hồ Chí  Minh cỡ gấp 3 lần, tổng số xe ô tô chạy Grab tại riêng hai thành phố đã hơn 100 ngàn xe, chưa tính đến vài trăm ngàn xe gắn máy) thì số thuế của Grab nộp vào ngân sách nhà nước chắc hẳn phải là con số 4.000 – 5.000 tỷ đồng. Vậy 200 tỷ, hay 300 tỷ, 400 tỷ thì quá ít.

Bộ trưởng GTVT yêu cầu Grab phải đăng ký, đăng kiểm như taxi truyền thống

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sáng ngày 5/6, nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh giữa xe hợp đồng điện tử và taxi truyền thống. Theo đại biểu Phạm Văn Hoà - Phó đoàn chuyên trách tỉnh Đồng Tháp, Grab mới nộp thuế 10 tỷ đồng năm 2014-2016, còn các hãng taxi truyền thống nộp thuế hàng nghìn tỷ mỗi năm. Giải pháp nào để quản lý xe công nghệ như Grab, chặn tình trạng tăng số lượng xe chui, trốn thuế...?
Trước những câu hỏi chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện có khoảng 48.000 xe hợp đồng điện tử đăng ký hoạt động, song con số thực tế có thể cao hơn do còn lượng lớn người dân mua xe kinh doanh hình thức này mà không đăng ký. Ông Thể khẳng định, chính sách quản lý hoạt động vận tải đảm bảo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, nhất là giữa xe công nghệ và taxi truyền thống.
Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 86/2014 sau 7 lần sửa đổi, trình Chính phủ thì hiện đã nhận được ý kiến đồng thuận cao. Theo dự thảo Nghị định này sẽ quy định xe hợp đồng điện tử và taxi truyền thống đều phải gắn mào để lực lượng chức năng dễ nhận biết, quản lý phương tiện lưu thông trên đường. 
Ngoài ra, xe công nghệ hay taxi cũng đều phải chịu quy định về thủ tục như nhau, chẳng hạn Grab hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký, đăng kiểm, cũng như chịu trách nhiệm trực tiếp trước lái xe, hành khách... như taxi truyền thống. Ngược lại, taxi truyền thống cũng sẽ được gắn các thiết bị công nghệ phục vụ hành khách như xe hợp đồng điện tử.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tin, khi Nghị định thay thế Nghị định 86 được ban hành thì Quyết định 24 sẽ hết hiệu lực. Lúc đó, cạnh tranh giữa xe công nghệ và taxi truyền thống là như nhau. "Xe hợp đồng điện tử hay taxi truyền thống cũng đều có điều kiện phục vụ, chịu quản lý về thủ tục như nhau. Nghĩa là Grab và taxi truyền thống hoạt động công bằng như nhau", ông Thể nói. 
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng báo cáo với Quốc hội 9 công ty vận tải taxi từ năm 2018 đến nay đã kê khai và nộp 437 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cục thuế TP.HCM đã kiểm tra và truy thu 66,68 tỷ đồng tiền thuế từ Công ty Uber giai đoạn 2014-2016. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định tiếp tục kết nối, cung cấp thông tin liên quan đến quản lý thuế đối với doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách. Công tác kiểm tra, thanh tra cũng sẽ được Bộ cùng các cơ quan liên ngành tăng cường thực hiện nhằm chống thất thu thuế từ kinh doanh vận tải điện tử.
Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Vincom Retail ra mắt 3 Đại Trung tâm thương mại mới
(Tieudung.vn) Với thiết kế xanh và vận hành thông minh, ba trung tâm thương mại mới của Vincom Retail...
 
Thaco đã đầu tư tổng cộng 22.194 tỷ đồng trong hợp tác với HAGL
(Tieudung.vn) Tại Lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược Thaco và HAGL ngày 09/9/2019, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng...
 
Công bố kết quả xác minh 38 doanh nghiệp liên quan Asanzo
(Tieudung.vn) Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương đã chính thức có báo cáo kết quả...

Tin Doanh nghiệp

VinMart&VinMart+ đạt danh hiệu
(Tieudung.vn) Mới đây, tại Trùng Khánh (Trung Quốc), công ty Vincommerce (VinMart&VinMart+) đã xuất sắc trở thành đại diện...
 
Doanh nghiệp nước ngoài cho rằng bị chèn ép trong vụ tranh chấp dự án The Mark?
(Tieudung.vn) Đại diện Công ty DWS cho rằng các phán quyết này của toà là trái luật, không đúng...
 
Siêu thị Hapromart Thành Công khai trương theo mô hình Home & Food
(Tieudung.vn) Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) đã chính thức khai trương siêu thị Hapromart...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.46250 sec| 789.805 kb