Thứ 5, 02/07/2020, 15:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió

Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) - Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều, huyện miền núi Bác Ái của tỉnh Ninh Thuận được mệnh danh là miền “Viễn Tây” của Việt Nam. Vượt lên sự khắc nghiệt đó, vài năm trở lại đây, trên cánh đồng khô cằn Phước Trung đã hình thành một vùng xanh từ bàn tay gieo mầm của lão nông Võ Chi…

Gọi là lão nông cho đúng với cái chất, nhưng thực ra lão nông Võ Chi, người địa phương hay gọi là anh Bảy Chi, chỉ mới bước vào cái tuổi lục tuần.

Mô tả ảnh
Lão nông Võ Chi, người xây thương hiệu EcoChi Farm

Hiện thực ý tưởng…

Hỏi về ý tưởng vượt lên sự khắc nghiệt của cái xứ hàng năm chỉ được đón ít giọt mưa từ tháng 9 đến tháng 11, anh bảy Chi trầm ngâm:”Dù không sinh ra từ vùng đất này, nhưng anh từng có nhiều năm gắn bó khi còn làm công tác chính quyền. Nhìn một vùng mênh mông gần như là đất chết mà không ngừng trăn trở. Trăn trở cho mình, cho bà con quanh vùng hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số…”

Và rồi, những trăn trở ấy đã trở thành quyết tâm khi anh Bảy Chi vừa xong công việc chính quyền, cũng là lúc anh gieo những hạt mầm đầu tiên, để hôm nay hình thành một vùng xanh mang tên Khu sinh thái Bảy Chi – EcoChi Farm.

“Nước tưới tiêu bao giờ cũng là yếu tố quyết định cho ý tưởng nông nghiệp bất kỳ”, anh Bảy Chi bộc bạch, và hướng tầm nhìn về những dãy mương chứa nước. Nước, ngoài tưới tiêu, bên dưới những dãy mương nước ấy còn là những đàn trắm, đàn chép, với cả điêu hồng, rô phi…

Thật là khó khăn để giữ lại những giọt mưa trên vùng đất khô cạn như vậy, nhưng chính những giọt mưa được anh Bảy Chi trữ lại đã làm nên vùng xanh của hôm nay.

Khách đền từ xa cũng không khó để nhận ra EcoChi Farm, bởi một vùng xanh sau gần bảy năm từ ngày hạt giống đầu tiên lên mầm, nay đang trải dài phủ kín theo các phân vùng với hơn 6 héc ta cây mủ trôm, 4 héc ta bưởi, và nhiều nữa là cây ăn trái với táo, ổi, chanh,…

Mô tả ảnh

Những luống hoa thì là đẹp quyến rũ đến nao lòng du khách

Nếu có lần đến thăm thú, khách còn thêm ngỡ ngàng với những sắc màu của hoa, đặc biệt là hơn 4 héc ta thảm cây thì là (loại cây dùng ăn riêu cá chép) rực vàng hoa chạy dọc bên chân những gốc cây trôm và khu vườn cây ăn trái.

Chính thảm hoa thì là đã làm nên “thương hiệu” EcoChi Farm trong một dịp tình cờ. “Hồi đầu, mình trồng thì là theo một thỏa thuận cắt cây khô bán cho thương lái với giá 20 nghìn đồng/kg. Một lần vì đơn chiếc chưa kịp thu hoạch, thế là thì là đơm nụ trổ hoa. Không ngờ, những cánh hoa thì là đẹp quyến rủ đến nao lòng du khách”.  

Mô tả ảnh

Khách du lịch đã biết đến EcoChi ngày càng nhiều hơn

Nhiều người đến thăm EcoChi Farm ít ai bỏ qua một khoảnh khắc ghi lại bên những luống hoa này. Vậy là sự tình cờ được nhân rộng thêm, và nay đã trở thành thương hiệu “độc“ của EcoChi Farm! Trong ánh nhìn sung sướng, anh Bảy Chi nói thêm, sau hoa cây thì là vẫn 20 nghìn đồng/kg. Và, cũng chính hoa thì là đã đưa EcoChi Farm vào danh sách “điểm đến” khó bỏ qua của bất kỳ ai đã một lần đến Ninh Thuận, đến Bác Ái của xứ sở nắng và… gió.  

Xuyên qua những tia vàng của ráng chiều, trải lòng với những luống vàng hoa thì là, cô Trần Thị Châu Loan, một khách du lịch đang ghi lại khoảnh khắc cho mình :”Có đặt chân đến EcoChi mới nghiệm ra đây không còn là lời đồn đại”. Cô Loan nói thêm, cô vốn là người kinh doanh với Công ty Nam Châu Sơn Food, hôm nay đến đây ngoài tham quan, còn có ý tìm cơ hội hợp tác với nơi này.

Hoa thì là đơn giản mà làm nên thương hiệu cho EcoChi Farm là vậy!

Mô tả ảnh
Cô Trần Thị Châu Loan đến EcoChi tham quan và tìm cơ hội đầu tư

… Toan tính nhìn xa

Trở lại vườn cây mủ trôm 7 năm tuổi, anh Bảy Chi nói, với mỗi chu kỳ 2 tháng, mỗi năm 4 chu kỳ khai thác mủ, 6 héc thu hoạch khoảng 2 tạ mủ mỗi ngày. Giá một kg mủ khô tại EcoChi Farm hiện cũng tầm trên dưới 150 nghìn đồng, đã có một doanh nghiệp nước giải khát bao tiêu.

Nói về giá trị mủ trôm, anh Bảy Chi còn cho biết, đã có nhiều thương nhân Đài Loan, Hàn Quốc, Ý, một công ty của Pháp, tìm đến hợp tác với ý định phát triển gấp 4 lần vườn cây hiện nay cho ý tưởng kinh doanh Spa mủ trôm tắm dưỡng da, phát triển vùng đậu đen, đậu xanh, ớt, với cả điện mặt trời…  Song, anh Bảy Chi đã nhiều lần từ chối. Vì với anh ý tưởng này không mới trên chặng đường 7 năm đầu ấp ủ xây dựng “vùng xanh”. Và anh nói chắc nịch:”Nếu có dịp quay lại EcoChi Farm năm sau, ở đây cũng sẽ có Spa tắm khoáng bùn, tắm dưỡng bằng mủ trôm”.

7 năm, một chặng đường khởi nghiệp mà anh Bảy Chi cho là mới chỉ chặng đầu cũng có cái lý. Vì trên bản đồ quy hoạch vùng sinh thái du lịch của Ninh Thuận nay cũng có thêm cái tên Bác Ái. Từ một trăn trở với quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực, theo đó EcoChi Farm đang còn những tính toán dài với kế hoạch nhân mô hình vườn thì là lên 300 héc ta, tạo thêm thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số quanh vùng.

Mô tả ảnh
Vườn cây mủ trôm 7 năm tuổi tại EcoChi Farm

Nhìn trong mắt anh Bảy Chi thấy ánh lên những dữ liệu làm ăm lớn. Ngoài EcoChi Farm của hiện tại, anh Bảy Chi cho biết, đã bước đầu hình thành EcoChi Homestay, và đang xây dựng kế hoạch cho cho chuỗi hệ thống EcoChi Tour và hệ thống tiêu thụ nông sản cho toàn vùng trong tương lai.

Kỳ vọng một tương lai xáng lạn không chỉ cho riêng mình của anh Bảy Chi, mà cho cả những người xung quanh, nhất là bà con dân tộc thiểu số trong vùng cũng có cơ sở, khi mà thủy lợi dẫn nước ngọt từ đập Tân Mỹ cách đây hơn 70 cây số được chính phủ đầu tư 4 nghìn tỷ đồng về “tắm mát cho gần 8 nghìn héc ta trong toàn vùng, dự kiến cho dòng nước tưới vào vào tháng 3 này.

7 năm hiện thực hóa một trăn trở có thể là một quãng dài với EcoChi, nhưng với anh Bảy Chi đó chỉ là một quãng ngắn cho người dân toàn vùng. Nắng vẫn còn đó, gió vẫn còn đó, vùng khắc nghiệt vẫn còn đó, nhưng dòng nước từ Tân Mỹ sẽ làm nên một Bác Ái xanh màu…

Từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đi EcoChi Farm: Theo Quốc lộ 1A đi về phía Bắc, hướng phi trường Cam Ranh khoảng 7 km, đến ngã 3 Cầu Canh rẽ theo đường đi Phước Trung, huyện Bác Ái khoảng 7 km

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

8 năm liền Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
(Tieudung.vn) Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức...
 
Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...

Thương hiệu

Hơn 1.300 trẻ em Hà Nội được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam
(Tieudung.vn) Vừa qua, tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (xã Thụy An, huyện...
 
SABECO kỷ niệm 145 năm thành lập và ra mắt nhãn hiệu Bia Lạc Việt
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/6, nhân kỷ niệm 145 năm thành lập, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu...
 
'Một' hãng giày Việt Nam hiện đại
(Tieudung.vn) “Một” là hãng giày Việt vừa ra mắt thị trường vào tháng 01 năm 2018. Sau ba năm,...

Tin Doanh nghiệp

Bà Như Loan đau khổ và bất lực với dự án Bắc Phước Kiển
(Tieudung.vn) Khu dân cư Bắc Phước Kiển là dự án có quy mô lớn nhất của Công ty cổ...
 
Hủy đại hội thường niên Eximbank nhưng đại hội bất thường vẫn diễn ra chiều nay
(Tieudung.vn) Đến 9h38 sáng nay 30/6, mới chỉ có 133 cổ đông, đại diện cho hơn 215 triệu cổ...
 
Thêm một siêu thị 4.0 đi vào hoạt động trong “khu nhà giàu” Hà Nội
(Tieudung.vn) Ngày 28/6/2020, Sunshine City (tọa lạc trong khu đô thị Nam Thăng Long nơi được ví là...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30916 sec| 894.195 kb