Thứ 4, 29/01/2020, 00:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty TNHH Hạt giống Nova chuyển giao công nghệ sản xuất bắp Nữ Hoàng Đỏ

Công ty TNHH Hạt giống Nova chuyển giao công nghệ sản xuất bắp Nữ Hoàng Đỏ
(Tieudung.vn) - "Nữ Hoàng Đỏ" do Công ty TNHH Hạt giống Nova cung cấp là giống bắp lai thương mại có hàm lượng dinh dưỡng cao, năng suất cao, cải thiện thu nhập đáng kể cho người nông dân hơn hẳn các giống bắp vàng.

Người nông dân thay đổi tư duy, nâng thu nhập 

Chán ngán với cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của các loại bắp vàng, cách đây 2 năm, ông Đoàn Văn Tỏa – nông dân ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống bắp Nữ Hoàng Đỏ do Công ty TNHH Hạt giống Nova cung cấp.

Niềm vui đã đến với ông Tỏa khi loại bắp sắc tố đỏ tím mới ít bị sọc lá và có khả năng kháng bệnh cao hơn hẳn. Hơn nữa, thời gian trồng và thu hoạch của bắp Nữ Hoàng Đỏ cũng ngắn hơn khi chỉ mất 58 - 62 ngày so với mức 65 - 68 ngày ở bắp vàng. Vì thế, mỗi năm ông Tỏa có thể làm được đến 5 vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Mô tả ảnh
Sản phẩm bắp Nữ Hoàng Đỏ trông bắt mắt, giá trị dinh dưỡng và giá bán cao.

Theo ông Tỏa, với mật độ trồng tiêu chuẩn là cây cách nhau 25cm và mỗi hàng cách nhau 70 - 75 cm. Tuy mỗi công đất (1.000 m2) có thể trồng đến 6.000 cây, nhưng ông chỉ giới hạn ở mức 4.000 cây để tăng khả năng phòng tránh sâu bệnh. “Ở mức giá bao tiêu 5.000 đồng/trái bất kể chất lượng trái (mỗi cây chỉ một trái), sau khi khấu trừ chi phí, mỗi vụ tôi thu được khoảng 10 triệu đồng trên mỗi công đất”, ông Tỏa nói.

Và càng bất ngờ hơn, giá bán của bắp Nữ Hoàng Đỏ tại các siêu thị, cửa hàng cũng rất cao, lên đến 20.000 – 30.000 đồng/trái (giá thương lái thu mua tại vườn khoảng 10.000 – 15.000 đồng/trái). Sức tiêu thụ sản phẩm rất lớn nhưng cung không đủ cầu.

Do đó, dễ hiểu tại sao tuy cách cung cấp giống có phần gây “sốc” với phương thức bán 500 đồng/hạt, lại hạn chế số lượng do trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng bắp Nữ Hoàng Đỏ vẫn hấp dẫn nông dân tìm mua bởi giống bắp lai này có tỷ lệ nảy mầm thực tế lên đến 72 - 75%, thậm chí đến 85 - 90% nếu giống được bảo quản tốt và ngâm ủ hạt chuẩn, cao hơn hẳn các giống bắp vàng thường chỉ 65 - 70%.

“Là sản phẩm ứng dụng tiến bộ KHCN, lại có nhiều hữu ích cho sức khỏe người , hiển nhiên bắp Nữ Hoàng Đỏ có giá bán cao gấp nhiều lần các giống bắp thông thường. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ người nông dân tự tiêu thụ sản phẩm để thu được lợi nhuận cao hơn”, ông Trần Viết Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Hạt giống Nova .

Chuyển giao công nghệ tạo giống ngay trong nước

Sau thời gian tham gia khảo nghiệm, thẩm định giống cây trồng mới tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, bắp Nữ Hoàng Đỏ đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thẩm định và công nhận là giống bắp tiến bộ kỹ thuật, phù hợp để trồng thời vụ ở vùng ĐBSCL, Đông Nam Bộ. Đây là cơ sở để bắp Nữ Hoàng Đỏ được đưa vào sản xuất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước.

“Bắp Nữ Hoàng Đỏ đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), được lai tạo với công thức đơn giản, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên có thể an tâm sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Lý – Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ công bố thông tin tại Hội thảo Đánh giá giống ngô ngọt và ngô nếp vụ hè thu 2019 vừa diễn ra tại Bà Rịa ngày 13/07/2019.

Mô tả ảnh
Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ sớm được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam.

Theo đó, khác hoàn toàn với các sản phẩm biến đổi gen, Nữ Hoàng Đỏ là giống bắp F1 được lai tạo theo phương pháp lai tạo truyền thống là rút cờ cây mẹ và cho thụ phấn từ phấn của cây bố. Sở hữu sắc tố đỏ tím (anthocyanin – hợp chất hữu cơ có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn) có nguồn gốc từ một loại bắp tím, bắp Nữ Hoàng Đỏ cũng có điều hoà huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giảm viêm sưng.

“Hợp tác với Công ty Nova, độ hấp dẫn của Nữ Hoàng Đỏ với người nông dân Việt Nam và tiềm năng phát triển của sản phẩm thậm chí còn cao hơn mức mà tôi đã dự đoán. Vì thế, chúng tôi tăng cường hợp tác bằng hình thức tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất Nữ Hoàng Đỏ cho Công ty Nova, triển khai trồng cây bố - mẹ để lai tạo giống ngay trong nước, không cần nhập giống từ Thái Lan nữa, giúp giảm chi phí đầu vào cho người nông dân,” TS. Taweesak Pulam - người sáng tạo ra giống bắp Nữ Hoàng Đỏ cho biết.

TS. Taweesak Pulam cũng chia sẻ rằng, trước đây, loại bắp sắc tố đỏ tím không phổ biến và năng suất rất kém. Tuy người thầy của ông ở Đại học Hawaii (Mỹ) đã khuyên rằng khả năng lai tạo giống để tăng năng suất là không thể do vấn đề di truyền rất phức tạp, nhưng ông không bỏ cuộc và tạo được đợt giống đầu tiên sau 5 năm tự mày mò, nghiên cứu.

Tới nay, sau nhiều đợt cải tiến, chất lượng của bắp Nữ Hoàng Đỏ đã tốt hơn rất nhiều, ăn ngon hơn, năng suất cao hơn, phù hợp hơn để mở rộng sản xuất.

KHCN đã góp phần giúp lai tạo giống lương thực an toàn. Sự thành công của phương thức lai tạo giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy giới khoa học trong nước tăng cường nghiên cứu, sáng tạo nên những chủng loại giống có năng suất tốt, chất lượng cao, giúp người nông dân cải thiện điều kiện canh tác cũng như .

Ông Nguyễn Như Cường - Q.Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT

Khoa Phạm

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam nơi giao lưu chia sẽ cho các startup
(Tieudung.vn) Ngày 13/12/2019 diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam sẽ được diễn ra tại Riverside Palace,...
 
7 điều cần làm để tránh gặp rắc rối ở nơi làm việc
(Tieudung.vn) Đôi khi trong công việc bạn không thể tránh được các rắc rối. Có những điều do bạn...
 
Alibaba.com sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam xâm nhập thị trường toàn cầu
(Tieudung.vn) Hiện tại phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiềm lực...

Thương hiệu

Viễn thông A sẽ “dừng bước” sau 22 năm hoạt động?
(Tieudung.vn) Hàng loạt cửa hàng Viễn Thông A đóng cửa ngừng kinh doanh sau khi tập đoàn Vingroup tuyên...
 
Tân Á Đại Thành hỗ trợ cải thiện nước sinh hoạt cho người dân Tây Nguyên
(Tieudung.vn) Hàng nghìn học sinh và hộ đồng bào dân tộc nghèo ở các tỉnh Tây Nguyên đã nhận...
 
Kỷ niệm 21 năm báo Kinh tế & Đô thị xuất bản số báo đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2020): Liên tục đổi mới, đồng hành cùng bạn đọc
(Tieudung.vn) Trong không khí chào đón năm mới 2020, báo Kinh tế Đô thị đánh dấu bước phát...

Tin Doanh nghiệp

Thế giới Di động thu 12 tỷ đồng doanh thu mỗi giờ
(Tieudung.vn) Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán MWG) vừa công bố báo cáo...
 
Báo lãi kỷ lục 5.370 tỷ đồng, Sabeco vẫn có dấu hiệu suy giảm trong quý IV
(Tieudung.vn) Tổng công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố báo...
 
Nước mắm Hoàng Gia: Mở rộng hành trình chinh phục thị trường thế  giới
(Tieudung.vn) Nhằm phát huy nguồn lực của Hội viên tham gia mạnh mẽ và hiệu quả vào Đề án...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.71185 sec| 791.742 kb