Thứ 7, 19/09/2020, 12:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến cưỡng chế Uber vì sợ ảnh hưởng tới tài xế

Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến cưỡng chế Uber vì sợ ảnh hưởng tới tài xế
(Tieudung.vn) - Sau khi tạm dừng việc cưỡng chế thu 53,3 tỉ đồng thuế truy thu Uber do bị kiện, Cục thuế TP.HCM lại tiếp tục xin ý kiến để tái cưỡng chế việc truy thu này.

Dù tòa án đã đình chỉ thụ lý vụ kiện của Uber, Cục Thuế TP.HCM vẫn có văn bản xin ý kiến về việc tái cưỡng chế truy thu thuế doanh nghiệp này, vì sợ ảnh hưởng đến tài xế.

Cục Thuế TP.HCM cho biết đã có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế về việc tái cưỡng chế truy thu số tiền 53,3 tỷ đồng còn thiếu của Uber B.V. Cục thuế TP.HCM cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, nên vẫn chờ văn bản trả lời để có hướng xử lý tiếp theo.

Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến cưỡng chế Uber vì sợ ảnh hưởng tới tài xế

Khách hàng sử dụng xe Uber tại TP.HCM - Ảnh: TL

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng việc tiếp tục cưỡng chế truy thu vẫn có cơ sở để thực hiện, nhưng Cục Thuế đang cân nhắc đến quyền lợi của tài xế trong khoản tiền phải truy thu, nên cần phải xin ý kiến rõ ràng.

“Đây rõ ràng là vấn đề nhạy cảm, bởi Uber thục hiện theo phương thức ăn chia giữa Uber và tài xế thì tiền thanh tóan sử dụng dịch vụ chuyển thẳng về tài khoản của Uber. Sau đó Uber mới hoàn lại 80% tỷ lệ ăn chia cho tài xế. Nếu cơ quan thuế cưỡng chế trực tiếp trên tài khoản Uber sẽ dễ dẫn đến việc tài xế mất thu nhập.

Hơn hết chúng tôi cần xin ý kiến để có hướng giải quyết phù hợp, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của tài xế”, ông Tâm cho biết.
Việc truy thu số tiền 66,68 tỷ đồng với Công ty Uber B.V đã kéo dài nhiều tháng qua, với nhiều diễn biến căng thẳng. Uber B.V đã liên tục trì hoãn và khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại.

Ngày 13/12, Cục Thuế TP.HCM ra tối hậu thư yêu cầu Uber B.V nộp khoản thuế trên trong 0 ngày. Hết thời hạn, Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng nên cơ quan này áp dụng các biện pháp cưỡng chế truy thu.

Với biện pháp cưỡng chế này, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế, thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V cho đến khi Cục Thuế TP.HCM thu đủ số nợ hơn 53 tỷ đồng trong tổng số tiền mà Uber bị truy thu.

Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản gửi đến 5 ngân hàng mà Uber B.V mở tài khoản, để yêu cầu cưỡng chế.

Trước động thái này, Uber gửi văn bản đến Cục Thuế TP.HCM, khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong thời hạn cho phép. Tuy nhiên, cùng với việc khẳng định nộp khoản thuế bị truy thu, Uber B.V tiếp tục khiếu nại và khởi kiện cơ quan thuế ra tòa.

Đầu tháng 1, Tòa án nhân dân TP.HCM thông báo đình chỉ thụ lý vụ Uber B.V khởi khiện Cục Thuế TP.HCM. Nguyên nhân là Uber B.V chưa nhận được ủy quyền của công ty Uber mẹ tại Hà Lan nên chưa đủ tư cách pháp lý làm nguyên đơn khởi kiện.

Cùng với đình chỉ thụ lý vụ kiện, tòa án cũng hủy bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, nhiều tài xế Uber, Grab không tránh khỏi bức xúc khi mức chiết khấu ngày càng tăng, thu nhập của họ bị ảnh hưởng lớn. Cụ thể, chiết khấu cho dịch vụ của Grab đã lên đến 28,6% còn Uber lên tới 29,5%.

Anh Nguyễn Cát Phương, tài xế GrabCar , trung bình một ngày chạy “cật lực” 8 tiếng được 15 – 25 cuốc thì sẽ thu về  700.000 - 800.000 đồng tương ứng với khoảng 80 – 90km. Trừ chi phí hãng 25% sau đó còn 75% còn lại trừ tiếp 4,5% thuế thu nhập cá nhân, trừ phí xăng xe khoảng 20 – 30% chưa kể các chi phí phụ. Những người khỏe hơn có thể “cày” 10 – 14 tiếng mỗi ngày thu về tầm 1 – 1,3 triệu đồng nhưng sẽ ảnh hưởng đến an toàn lao động.

Tính ra, một ngày làm việc của anh Phương chỉ thu về khoảng 200.000 đồng, và đối với nhiều GrabCar khác cũng như vậy, không đủ trả tiền vay vốn ngân hàng, đặt sổ đỏ để mua xe. Nhiều tài xế đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

“Theo tôi được biết Uber ở Châu Âu chiết khấu của họ dưới 15%, ở thị trường Indonesia đang là 9,2% chúng tôi mong muốn Uber giảm chiết khấu để đảm bảo thu nhập cho tất cả anh em lái xe”, anh Phương chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, anh Phạm Hoài Nam, tài xế Uber chia sẻ, lúc đầu Uber, Grab với dịch vụ ô tô có chiết khấu thấp, chế độ ưu đãi hấp dẫn, chính những thuận lợi như vậy nên mọi người đã đồng lòng, xác định gắn bó để làm đối tác với Uber, Grab. Nhưng theo thời gian hãng tăng chiết khấu lên trong khi đó rất nhiều người phải vay ngân hàng để mua xe, giờ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

“Vì khi nhìn thấy chiết khấu thấp như vậy, cuộc kinh doanh có lợi nhuận, hiệu quả cho hai bên thì chúng tôi mới dám đầu tư. Nhiều người vỡ nợ vì Grab, Uber tăng chiết khấu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tài xế”, anh Nam bức xúc.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp từ... lõi ngô!
(Tieudung.vn) Chỉ từ những lõi ngô (cùi bắp) bỏ đi, nhóm học sinh từ 13 17 tuổi ở...
 
Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi
(Tieudung.vn) Với dự án “tái chế cùi bắp”, đội Cobtain đại diện của Việt Nam, đã xuất sắc...
 
Bị phản ánh hủy hoại mặt bằng thuê, Couple Group đề nghị phải thông tin trung thực, khách quan
(Tieudung.vn) Công ty CP Couple Group vừa bị phản ánh có hành vi hủy hoại mặt bằng thuê tại...

Thương hiệu

Masan ra mắt bột giặt 2 trong 1: Thị trường 3,1 tỷ USD nhận
(Tieudung.vn) Thị trường sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình (Home Personal Care HPC) là...
 
Hệ thống trang trại Vinamilk tăng trưởng về quy mô lẫn hiệu quả hoạt động
(Tieudung.vn) Được đầu tư không ngừng để mở rộng quy mô và ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng...
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm
(Tieudung.vn) Kinhtedothi Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn...

Tin Doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
(Tieudung.vn) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc...
 
Dai-ichi Life Việt Nam và HHI/Tập đoàn Mai Linh ký kết Hợp tác độc quyền 15 năm
(Tieudung.vn) Ngày 17/9/2020, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) và HHI/Tập đoàn...
 
Vissan chính thức khai trương chuỗi cửa hàng trên dịch vụ đi chợ hộ Lomart 
(Tieudung.vn) Nhằm khẳng định cam kết luôn mang đến nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn đến tận tay...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96541 sec| 865.398 kb