Thứ 2, 23/09/2019, 01:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, Nguyễn Phước Việt Dũng: “Thực thi nhiệm vụ cũng là hoạt động đồng hành với doanh nghiệp”

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, Nguyễn Phước Việt Dũng: “Thực thi nhiệm vụ cũng là hoạt động đồng hành với doanh nghiệp”
(Tieudung.vn) - So với nhiều tỉnh thành khác, hoạt động Hải quan và nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan Bình Dương có đặc thù chủ yếu là đến từ khu vực doanh nghiệp (DN) trong các khu, cụm công nghiệp. Đặc biệt là khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài…

Tính lũy kế từ đầu năm đến 15/7/2019, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện số thu NSNN là 8.462 tỷ  đồng, đạt 58,55% so với kế hoạch Bộ Tài chính giao, và đạt 54,9% so kế hoạch giao của ngành. 

Trả lời phỏng vấn phóng viên Tieudung.vn, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, số thu của chặng đường nửa năm 2019 so với cùng kỳ 2018 tăng 13%. Hiện số ước thu đến hết tháng 8/2019 sẽ là là 10.000 tỷ đồng…  Với tiến độ này, Cục Hải quan Bình Dương đang kỳ vọng không chỉ hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN theo kế hoạch, mà còn có khả năng chạm ngưỡng chỉ tiêu phấn đấu của ngành.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, Nguyễn Phước Việt Dũng: “Thực thi nhiệm vụ cũng là hoạt động đồng hành với doanh nghiệp”
Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyển Phước Việt Dũng

Bên cạnh những nỗ lực của lãnh đạo cũng như của toàn thể cán bộ, kỳ vọng lạc quan nhắm đến chỉ tiêu thu NSNN đạt và vượt kế hoạch 2019 còn có những thuận lơi nào, thưa Cục trưởng?

Đó là tình hình kinh tế, trên địa bàn tỉnh Bình Dương tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực, số lượng doanh nghiệp đến đầu tư và làm thủ tục XNK tại Hải quan tỉnh Bình Dương tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy, vai trò rất lớn của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc thu hút FDI phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

- Trong khoảng thời gian từ 16/3 đến 15/4/2019, tỉnh đã thu hút được 5.408 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, lũy kế 4 tháng thu hút 15.294 tỷ đồng với 1.695 doanh nghiệp đăng ký mới và 264 doanh nghiệp tăng vốn.

- Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được 372 triệu USD vốn FDI, lũy kế 4 tháng thu hút được 917 USD vốn FDI (tăng 51% so với cùng kỳ, đạt 65,5% kế hoạch năm 2019). Đến nay, toàn tỉnh có 3.593 đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 33,2 tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, chỉ trong tháng 7/2018, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cũng triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm và vượt kế hoạch đề ra. So với cùng kỳ năm trước, các chỉ số về số lượng DN tăng 11%, số tờ khai tăng 13,44%, kim ngạch tăng 5,837%, số thu tăng 13%. Những con số cụ thể này là cơ sở cho kỳ vọng đó.

Chuyển biến tích cực từ kinh tế, xã hội trên địa bàn, thu hút thêm nhiều nguồn vốn và trong ngoài nước, dường như mới chỉ là điều kiện cần cho công tác thu NSNN?  

Làm công tác thu thuế cho NSNN, bên cạnh việc phát triển và duy trì và “tài nguyên” thu, còn là phải khai thác tốt nguồn thu. Không chỉ hôm nay, mà từ nhiều năm qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương luôn xác định thực thi nhiệm vụ cũng là hoạt động đồng hành với DN. Trên tinh thần đó, chúng tôi đã xây dựng và luôn duy trì  tốt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Có thể kể như:

- Ứng dụng và triển khai có hiệu quả các phần mềm ứng dụng nội bộ của Tổng cục Hải quan. Thực hiện hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc đầy đủ cho cán bộ công chức và DN.

- Triển khai thành công hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) tại các kho ngoại quan trên địa bàn tỉnh Bình Dương đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng DN.

-Công tác triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Website Tổng cục Hải quan luôn được đơn vị duy trì hiệu quả, tiếp tục tạo thuận lợi cho DN giảm chi phí, rút ngắn thời gian thời gian thông quan…

Mô tả ảnh

Hướng dẫn trực tiếp người khai hải quan

- Chủ động đề xuất Tổng cục Hải quan ứng dụng các nội dung, chương trình, biện pháp nghiệp vụ nhằm tiếp tục rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho DN. Phấn đấu vượt mức ASEAN – 4 về thời gian thông quan hàng hóa.

- Triển khai có hiệu quả đề án thu thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 (E-Payment). Đến nay, đã có 39 ngân hàng thương mại cổ phần phối hợp thu, 23 ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Nhờ vậy mà Công tác phối kết hợp giữa 3 đơn vị Hải quan- Kho bạc- Ngân hàng tại Bình Dương luôn gặp nhiều thuận lợi. Số thuế thu nộp qua ngân hiện nay chiếm tỷ lệ trên 97% tổng số thuế thu nộp NSNN.

- Tập trung hỗ trợ tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hoạt động tham vấn cộng đồng DN, duy trì hình thức đối thoại DN theo các chuyên đề, nhóm đối tượng, lĩnh vực, ngành nghề để DN có điều kiện , phản ánh thông tin, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ và xây dựng sự hiểu biết, đồng thuận giữa cơ quan hải quan với DN, góp phần nâng cao ý thức, năng lực tuân thủ pháp luật của cộng đồng DN.

 - Tham gia ý kiến vào dự thảo Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2019; Tổ chức Hội thảo về phân tích, đánh giá kết quả khảo sát sự hài lòng và kết quả đo thời gian giải phóng hàng năm 2018, xây dựng các giải pháp cụ thể nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2019.

- Song song với công tác đối thoại, Cục Hải quan Bình Dương cũng thường xuyên quan tâm đến việc cung cấp thông tin, hỗ trợ DN qua rất nhiều kênh liên lạc khác như: Gặp trực tiếp, bằng văn bản, , email, qua Website Cục, qua tổ trực tuyến,...

Ngoài ra, Hải quan tỉnh Bình Dương còn đang duy trì các hoạt động khác như là: Hướng dẫn trực tiếp người khai hải quan tại cơ quan Hải quan; Hướng dẫn, giải đáp cho người khai hải quan qua điện thoại; Hướng dẫn, giải đáp cho người khai hải quan bằng văn bản; Hướng dẫn, giải đáp vướng mắc tại trụ sở doanh nghiệp; Tư vấn, giải đáp trực tuyến; Phát hành tờ rơi, ấn phẩm…

Nhìn chung, công tác hợp tác, đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong nhiều năm qua luôn được cộng đồng DN đánh giá cao về tính đổi mới, hiệu quả, được UBND Tỉnh, TCHQ ghi nhận và biểu dương.

Phục vụ và đồng hành với DN là yếu tố khẳng định. Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, Công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại; Công tác kiểm tra sau thông quan còn là yêu cầu thực thi chức trách. Thưa Cục trưởng?

Hiện Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra sau thông quan. Theo đó đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, tập trung kiểm tra về giá, mã số HS,... Thực hiện tốt công tác quản lý DN ưu tiên, kịp thời rà soát, lựa chọn DN đủ điều kiện DN đề nghị Tổng cục hải quan xem xét, công nhận DN ưu tiên; Đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, kịp thời xây dựng Kế hoạch kiểm tra sau thông quan, trong đó đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan về giá, mã số HS,... Công tác này góp phần thu nộp NSNN 65.983.107.829 đồng, tính từ đầu năm.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp với Công An tỉnh, các lực lương chức năng có liên quan để quản lý tốt hoạt động xuất nhập khẩu, đấu tranh phòng chống buôn lậu có hiệu quả. Có thể nói, tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Dương ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp có tính chất buôn lậu, không hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu. Tuy nhiên, qua công tác này, từ đầu năm đến nay cũng  đã xử lý phạt tiền 771 vụ, số tiền 8.068.756.010 đồng. Truy thu qua xử phạt vi phạm hành chính về thuế 262/771 vụ, số tiền: 39.489.272.726 đồng. Tịch thu tang vật 02 vụ trị giá 5.757.845.003 đồng chờ bán đấu giá.

Cảm ơn Cục trưởng!

Tấn Lộc (thực hiện)

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Sức bật mới từ truyền thống đáng tự hào của PVFCCo
(Tieudung.vn) Từ truyền thống đáng tự hào của mình, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí...
 
Vincom Retail ra mắt 3 Đại Trung tâm thương mại mới
(Tieudung.vn) Với thiết kế xanh và vận hành thông minh, ba trung tâm thương mại mới của Vincom Retail...
 
Thaco đã đầu tư tổng cộng 22.194 tỷ đồng trong hợp tác với HAGL
(Tieudung.vn) Tại Lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược Thaco và HAGL ngày 09/9/2019, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng...

Tin Doanh nghiệp

Cơ hội săn việc tốt lương cao nhiều chưa từng có tại Điện Máy Xanh
(Tieudung.vn) Dù hiện tại không phải là thời gian cao điểm của mùa tuyển dụng nhưng rất nhiều vị...
 
TP Hồ Chí Minh: 1.144 doanh nghiệp nợ thuế hơn 2 nghìn tỷ đồng
(Tieudung.vn) Cục thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin 1.144 doanh nghiệp nợ thuế trên địa...
 
Phán quyết vụ kiện dự án The Mark và những hệ lụy khó lường!
(Tieudung.vn) Làm thế nào để cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều tâm phục khẩu phục, doanh nhân thấy...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.60848 sec| 814.984 kb