Thứ 3, 22/09/2020, 12:09 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hậu Covid-19: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất thế giới

Hậu Covid-19: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất thế giới
(Tieudung.vn) - Tờ báo hàng đầu nước Anh (The Economist) đã ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Đầu tháng 2, khi đại dịch COVID-19 lây lan ở Trung Quốc, khi ấy là một sự đe dọa rất lớn cho Việt Nam. Để đảm bảo an toàn, nhiều nước trong đó có Việt Nam đã buộc phải đóng cửa biên giới. Điều này khiến việc vận chuyển linh kiện, nguyên liệu từ Trung Quốc đến các nhà máy địa phương bằng xe tải bị đình trệ.

Đây là một vấn đề đối với Samsung, gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc, nơi sản xuất hầu hết các thiết bị cầm tay của họ tại Việt Nam. Vừa ra mắt 2 thông minh mới ở Mỹ, thế nên việc trì hoãn sản xuất do không có linh kiện điện tử sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp này. Chính bởi vậy, Samsung bắt đầu vận chuyển các bộ phận quan trọng khỏi Trung Quốc.

Hậu Covid-19: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất thế giới

Tờ báo hàng đầu nước Anh đã ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Câu chuyện này nói lên 2 vấn đề. Thứ nhất, Việt Nam đã hành động nhanh chóng trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 với chiến lược theo dõi và cách ly triệt để. Nền kinh tế của họ đã phải chịu ảnh hưởng lớn nhưng đã nhanh chóng phục hồi hơn bao giờ hết.

Đây là một trong số rất ít đất nước được dự đoán GDP tăng trong năm nay.

Thứ 2, câu chuyện này cũng cho thấy Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn đối với những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây vốn là căn cứ ưa thích của những nhà máy may mặc lớn. Gần đây, quốc gia này còn trở thành một điểm kết nối quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ.

Theo The Economist, Việt Nam không chỉ thu hút của các công ty đa quốc gia. Họ cũng là điểm đến ưa thích của các ở những cận biên (một quốc gia phát triển hơn các quốc gia kém phát triển nhất nhưng vẫn quá nhỏ, có quá nhiều rủi ro cho vốn, thanh khoản quá thấp để được xếp hạng là thị trường mới nổi).

Vài thập kỷ trở lại đây, quốc gia này vốn được thừa hưởng nhiều từ tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành thương mại toàn cầu, giờ họ lại đang tiếp tục có cơ hội lớn từ sự sụp đổ của toàn cầu hóa.

Việt Nam từng hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng của thương mại thế giới trong những thập niên gần đây, giờ đây tiếp tục hưởng lợi từ sự lung lay của toàn cầu hóa.

Theo The Economist, nền kinh tế ngày một ổn định đã giúp Việt Nam ghi thêm điểm về sức hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Ngân hàng nhà nước đã giữ đồng nội tệ ở mức ổn định so với đồng USD, tín dụng ngân hàng được thắt chặt, lạm phát duy trì ở mức thấp... là những yếu tố khiến Việt Nam tăng hạng lòng tin với giới nước ngoài.

Hậu Covid-19: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất thế giới

Việc nền kinh tế ổn định khiến Việt Nam càng trở nên hấp dẫn

Cùng với đó, Việt Nam luôn cởi mở trong xúc tiến thương mại, nhanh chóng gia nhập Tổ chức thương mại thế giới vào năm 2007, kể từ đó ký được thỏa thuận với Nhật Bản, Hàn Quốc - hai nhà đầu tư lớn của châu Á. Sau 9 năm đàm phán, sáng ngày 8/6 Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh hơn của Việt Nam và EU. Những khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã dần xuất hiện.

The Economist cho rằng, một điều khá thú vị, đó là chiến lược kinh tế của Việt Nam hiện tại khá giống với những gì Trung Quốc đã từng làm: rất nhiều FDI, xuất khẩu kéo tăng trưởng, thâm nhập sâu vào các chuỗi giá trị từ dệt may đến công nghệ...Tuy nhiên, Việt Nam còn thu hút bởi một vài điểm khác nữa gồm: Nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều.

Tất cả những điều đó nghe đều rất hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản. Việt Nam áp dụng giới hạn sở hữu nước ngoài với nhiều công ty. Đây là lý do chính tại Nam vẫn được xếp vào nhóm thị trường cận biên, không phải thị trường mới nổi.

"Một nhà đầu tư nước ngoài muốn mua một cổ phiếu đã đạt đến giới hạn sở hữu sẽ buộc phải mua từ một người nước ngoài khác. Những giao dịch ngoại hối này có thể mất vài tuần để được sắp xếp và phê duyệt," Andrew Brudenell của Ashmore, một nhà quản lý quỹ cho biết.

Hiện tại, dù đã đối phó bước đầu thành công với COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn còn gặp một vài khó khăn khi Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn bậc nhất của họ lại vẫn phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp từ... lõi ngô!
(Tieudung.vn) Chỉ từ những lõi ngô (cùi bắp) bỏ đi, nhóm học sinh từ 13 17 tuổi ở...
 
Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi
(Tieudung.vn) Với dự án “tái chế cùi bắp”, đội Cobtain đại diện của Việt Nam, đã xuất sắc...
 
Bị phản ánh hủy hoại mặt bằng thuê, Couple Group đề nghị phải thông tin trung thực, khách quan
(Tieudung.vn) Công ty CP Couple Group vừa bị phản ánh có hành vi hủy hoại mặt bằng thuê tại...

Thương hiệu

Masan ra mắt bột giặt 2 trong 1: Thị trường 3,1 tỷ USD nhận
(Tieudung.vn) Thị trường sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình (Home Personal Care HPC) là...
 
Hệ thống trang trại Vinamilk tăng trưởng về quy mô lẫn hiệu quả hoạt động
(Tieudung.vn) Được đầu tư không ngừng để mở rộng quy mô và ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng...
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm
(Tieudung.vn) Kinhtedothi Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn...

Tin Doanh nghiệp

TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi
(Tieudung.vn) Quỹ đất công khổng lồ được giao cho các doanh nghiệp Nhà nước sử dụng, chỉ bằng vài...
 
Vinamilk và hành trình 9 năm trồng cây góp phần chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường
(Tieudung.vn) Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua,...
 
TM Insight sáp nhập XAct Solutions, cũng cố vị thế tại Châu Á
(Tieudung.vn) TM Insight, công ty tư vấn về chuỗi cung ứng, tư vấn và quản lý bất động sản...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21968 sec| 865.422 kb